บริการข่าวไทยรัฐ

ไทยตอนบนอุณหภูมิหนาวเย็นต่อ ยังไม่ทำลายสถิติเยือกสุดรอบ 50 ปี

ประเทศไทยตอนบน มีฝน และ อุณหภูมิยังหนาวเย็นต่อเนื่อง แต่ยังไม่ทำลายสถิติหนาวสุดรอบ 50 ปี ตามกระแสข่าวก่อนหน้านี้ กทม. และปริมณฑล อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาฯ ขณะที่ ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง 

วันที่ 26 มกราคม จากการตรวจสอบสภาพอากาศในเช้าวันนี้ พบว่ามวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนยังคงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และบริเวณทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ ทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีอากาศหนาวเย็น ประกอบกับในช่วงวันนี้และวันพรุ่งนี้ คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาได้เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือแล้ว ซึ่งจะส่งผลให้บริเวณดังกล่าวจะมีฝนเกิดขึ้น และยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อไปอีก

ซึ่งจากกราฟิกแสดงอุณหภูมิในเช้าวันนี้ พบว่า พื้นที่สีน้ำเงินสีฟ้า ยังคงแผ่ปกคลุมเป็นวงกว้างในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก โดยอุณหภูมิต่ำสุดในเช้าวันนี้ภาคเหนือ และภาคอีสาน จะอยู่ที่ประมาณ 8 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก มีอากาศหนาว อุณหภูมิลดลงจากเมื่อวานนี้เล็กน้อย โดยอุณหภูมิต่ำสุดจะอยู่ที่ประมาณ 13 - 14 องศาเซลเซียส ส่วนกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลอุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้ ประมาณ 15 องศาเซลเซียส

ทั้งนี้ จากที่มีกระแสข่าวออกมาว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่มีความหนาวเย็นทำลายสถิตในรอบ 50 ปีนั้น จากการตรวจสอบข้อมูลสถิติอุณหภูมิต่่าที่สุดในช่วงฤดูหนาวของประเทศไทยในรอบ 63 ปี ตั้งแต่พ.ศ. 2494 - 2556 ของกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าอากาศหนาวในช่วงเวลานี้ยังไม่ทำลายสถิติ โดยอากาศหนาวสุดในประเทศไทย เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 ม.ค. 2517 วัดได้ที่สถานีเกษตรจังหวัดน่าน อุณหภูมิ 1.0 องศาเซลเซียส ถือเป็นอากาศที่หนาวเย็นที่สุดในรอบ 65 ปี เพราะในปี 2557 อุณหภูมิต่ำที่สุดอยู่ที่ 4.7 องศาเซลเซียส ที่อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก เมื่อวันที่ 24 มกราคม และสภาพอากาศหนาวเย็นที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้วัดได้ที่สถานีเกษตรจังหวัดเชียงราย 7.9 องศาเซลเซียส ซึ่งอากาศที่หนาวเย็นในช่วงนี้ยังไม่ทำลายสถิติในปี 2557 และไม่ได้ทำลายสถิติหนาวเย็นในรอบ50 ปี ตามที่เกิดเป็นกระแสข่าว (ข้อมูล :กรมอุตุนิยมวิทยา)

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนบริเวณอ่าวไทยจะมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วง1 - 2 วันนี้ไว้ด้วย


สำหรับอุณหภูมิทั่วไทยวันนี้เป็น ดังนี้

ภาคเหนือ มีฝนกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงราย น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์ อากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 8 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 25 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-5 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส กับมีฝนเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 10 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 22 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 0-8 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีฝนเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส