วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้า! นักสำรวจผู้ดีดับหลังลุยเดี่ยวข้ามแอนตาร์กติกา เหลือแค่ 30 ไมล์จะสำเร็จ

เจ้าชายวิลเลียม และ เฮนรี วอร์สลีย์ (ภาพ: AP)

เฮนรี วอร์สลีย์ นักสำรวจชาวสหราชอาณาจักร เสียชีวิตระหว่างพยายามทำสถิติเป็นคนแรกที่ข้ามทวีปแอนตาร์กติกาโดยไม่รับความช่วยเหลือเพิ่มเติม ทั้งที่เหลือระยะทางอีกแค่ 30 ไมล์จะทำสำเร็จแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักสำรวจ เฮนรี วอร์สลีย์ ชาวสหราชอาณาจักร เสียชีวิตระหว่างพยายามทำสถิติเป็นคนแรกที่ข้ามทวีปแอนตาร์กติกา บริเวณขั้วโลกใต้ คนเดียวโดยไม่รับความช่วยเหลือหรือการสนับสนุนใดๆ โดยเขายกเลิกภารกิจในวันที่ 71 ของการเดินทาง ทั้งที่เหลือระยะทางเพียง 30 ไมล์ (ราว 48 กม.) จะบรรลุเป้าหมาย หลังจากมีอาการเหนื่อยล้าและขาดน้ำอย่างรุนแรง

นายวอร์สลีย์ อดีตทหารวัย 55 ปี เริ่มการเดินทางข้ามทวีปแอนตาร์ติกาในเส้นทางอะมุนด์เซน (Amundsen) ซึ่งมีระยะทางประมาณ 900 ไมล์ (ราว 1,448 กม.) คนเดียวโดยไม่รับความช่วยเหลือเมื่อเดือนพ.ย. 2015 เพื่อทำให้การเดินทางของฮีโร่ของเขา เซอร์ เออร์เนสต์ เชกเคิลตัน เมื่อกว่า 100 ปีก่อนให้สำเร็จ โดยเป็นการเดินทางคนเดียวไม่รับความช่วยเหลือทั้งเรื่องอาหารและเสบียงต่างๆ รวมทั้งสุนัขลากเลื่อน

ในข้อความวิทยุเสียงสุดท้ายของเขาซึ่งส่งผ่านโทรศัพท์ดาวเทียมเมื่อวันศุกร์ เขาบอกกับผู้สนับสนุนว่า "เมื่อครั้งที่ฮีโร่ของผม เออร์เนสต์ เชกเคิลตัน อยู่ห่างจากขั้วโลกใต้ 97 ไมล์ ในเช้าวันที่ 9 ม.ค. 1909 เขาบอกว่า เขาทำเท่าที่ทำได้แล้ว ดังนั้นในวันนี้ ผมต้องขอแจ้งพวกคุณด้วยความเสียใจว่า ผมก็ได้ทำเต็มที่แล้วเช่นกัน" เขาอธิบายว่า เขาต้องยกเลิกการเดินทางเพราะเขาไม่สามารถสไลด์สกีไปข้างหน้าได้แล้ว "ผมจะเลียแผลตัวเอง พวกมันจะหายไปตามกาลเวลา และผมจะยอมรับความผิดหวัง" นายวอร์สลีย์ กล่าวเสริม

ไม่นานจากนั้น เจ้าหน้าที่ใช้เฮลิคอปเตอร์ไปรับนายวอร์สลีย์ไปส่งโรงพยาบาลในเมืองปุนตา อาเรนาส ประเทศชิลี ก่อนจะเสียชีวิตในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยนางโจแอนนา ภรรยาของเขาระบุว่า สาเหตุการเสียชีวิตของนายวอร์สลีย์คืออวัยวะล้มเหลวอย่างสมบูรณ์ หลังเข้ารับการผ่าตัดเยื่อบุช่องท้องอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะช็อกเหตุพิษติดเชื้อ (Septic shock) ส่งผลให้อวัยวะภายในทำงานผิดปกติจนถึงแก่ชีวิตได้

ทั้งนี้ เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ รัชทายาทลำดับที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ทรงเป็นเจ้าภาพจัดพิธีไว้อาลัยแก่นายวอร์สลีย์ ผู้เคยช่วยระดมทุนให้กับกองทุน เอนเดฟเวอร์ สำหรับช่วยเหลือเจ้าหน้าที่กองทัพที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งบริหารโดยมูลนิธิของดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์และเจ้าชายแฮร์รี

เจ้าชายวิลเลียมตรัสว่า พระองค์และเจ้าชายแฮร์รีเสียสหายไปแล้ว "เขาเป็นชายผู้แสดงให้เห็นความกล้าหาญและความมุ่งมั่นที่ยิ่งใหญ่ และเราภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้รู้จักกับเขา" เจ้าชายทั้ง 2 พระองค์ทรงรับรองต่อครอบครัวของนายวอร์สลีย์ด้วยว่า จะให้การสนับสนุนพวกเขาในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้.

เฮนรี วอร์สลีย์ นักสำรวจชาวสหราชอาณาจักร เสียชีวิตระหว่างพยายามทำสถิติเป็นคนแรกที่ข้ามทวีปแอนตาร์กติกาโดยไม่รับความช่วยเหลือเพิ่มเติม ทั้งที่เหลือระยะทางอีกแค่ 30 ไมล์จะทำสำเร็จแล้ว... 26 ม.ค. 2559 03:35 ไทยรัฐ