วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดอัฐิ 'ปอ' ทำล็อกเกตให้ลูกมะลิ

ติดตัวห้อยคอเก็บรูปในไอจีไว้ดูพ่อตอนโต

สัปเหร่ออึ้ง อัฐิ “ปอ-ทฤษฎี” เป็นสีขาว ต่างจากคนป่วยนานที่เผาแล้วอัฐิ มักมีสีคล้ำ เชื่อเป็นผลบุญความดีที่ทำสะสมเมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ ได้เกิดใหม่ในภพที่ดีกว่าเดิม ด้านพ่อพระเอกหนุ่มเปิดใจขอบคุณทุกฝ่ายช่วยงานจนลุล่วงไปได้ และปลาบปลื้มอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ในหลวงทรงพระเมตตาพระราชทานเพลิงศพลูกชายเป็นกรณีพิเศษ ระบุลูกเกิดมาในครอบครัวเล็กๆ แต่จากไปด้วยความยิ่งใหญ่ พร้อมขอโทษประชาชนที่ไม่ได้วางดอกไม้จันทน์ ขณะที่ “โบว์” เผยไม่ปิดมือถือปอและอินสตาแกรม จะเก็บภาพประทับใจไว้ให้ “น้องมะลิ” ชมตอนโต และให้ลูกสาวตัดสินใจเองจะเดินตามรอยพ่อเข้าวงการบันเทิงหรือไม่ โดยยังให้ “อาน้ำอ้อย” เป็นผู้พิจารณา แต่ตอนนี้ต้องพากลับ กทม. รอเข้าเรียนเตรียมอนุบาล


ภายหลังพิธีพระราชทานเพลิงศพ ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์ พระเอกหนุ่มขวัญใจมหาชน เมื่อเย็นวันที่ 24 ม.ค. ผ่านพ้นไปด้วยความเรียบร้อย ต่อมาเมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 25 ม.ค. ที่เมรุวัดกลาง พระอารามหลวง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นายจำลอง วรรณทมาตร สัปเหร่อ ได้นำเอาอัฐิของพระเอกหนุ่มออกมาจากเชิงตะกอน และจัดเรียงทำการแยกธาตุให้ครบ 32 ส่วน รอญาติมาทำพิธีทางศาสนา โดยนายจำลองได้กล่าวว่า กระดูกของปอมีจำนวนมากครบ 32 ส่วน มีสีขาวบริสุทธิ์ ถือว่าเป็นของผู้มีบุญอันประเสริฐ เพราะปกติบุคคลที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นเวลานาน ได้รับการรักษาเป็นจำนวนมากจะทำให้กระดูกเป็นสีคล้ำ หรือสีดำ แต่กระดูกของปอกลับเป็นสีขาว เป็นผลบุญอันมาจากการที่ปอได้มีการสะสมทำความดีช่วยเหลือสังคม เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ ไม่มีทุกข์ หมดห่วง ไปสู่สรวงสวรรค์ ได้เกิดใหม่ในภพที่ดีกว่าเดิม แต่หากเป็นพระ มีอัฐิสีขาวถือว่าเป็นพระอรหันต์


ต่อมาเวลา 06.00 น. ครอบครัวสหวงษ์ ประกอบด้วย นายสงวน นางพิสมัย บิดามารดาของปอ นายชวนันท์ นายวิทวัส น้องชายทั้งสองของปอ นางแวนด้า สหวงษ์ ภรรยาปอ และญาติใกล้ชิด ทั้งหมดมีสีหน้าดีขึ้นกว่าวันวาน ได้เดินทางมาถึงเมรุ เพื่อประกอบพิธีทางศาสนา นิมนต์พระ 4 รูป มาสวดบังสุกุลเป็นบังสุกุลตาย และธรรมนิยาม จากนั้นญาติเก็บอัฐิใส่โกศ แยกเป็น 3 โกศ เพื่อนำไปไว้ที่บ้าน ใช้เวลาประมาณ 45 นาที แล้วนำโกศมายังศาลา 2 ธรรมานุภาพ มีนางพิสมัย ถือกระถางธูป นายสงวน ถือตะเกียง นายวิทวัส อุ้มโกศบรรจุอัฐิ นายชวนันท์ถือรูปถ่ายหันหน้ารูปเข้าหาตัว เพื่อทำบุญฉลองอัฐิ ตักบาตรเลี้ยงอาหารพระสงฆ์ 9 รูป อุทิศส่วนกุศลให้กับพระเอกผู้ล่วงลับ

นายสงวน สหวงษ์ บิดาพระเอกหนุ่ม กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ปอนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี 70 วัน ในโอกาสนี้ขอขอบคุณทุกภาคส่วนในการดูแลปอตั้งแต่รักษาตัว และขอบคุณโรงพยาบาล โดยคณะแพทย์ พยาบาล ผู้รักษาและดูแลด้วยความมีน้ำใจ เอาใจใส่ต่อสู้ร่วมกันกับครอบครัวสหวงษ์ เพื่อให้ปอกลับมาอยู่กับเรา แต่สุดท้ายก็ฝืนธรรมชาติของชีวิตไม่ได้ ปอก็จากเราไป จนเราได้นำปอกลับมาบุรีรัมย์เพื่อมาทำพิธีศพ เป็นการจัดงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในจังหวัดบุรีรัมย์ ครอบครัวปลื้มปีติ เป็นเกียรติยศของวงศ์ตระกูล และเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างสูงที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทาน เพลิงศพ เป็นกรณีพิเศษ ครอบครัวสหวงษ์เป็นครอบครัวเล็กๆ แต่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้ เราได้รับความเมตตาอย่างสมบูรณ์แบบ ทำให้ครอบครัวรู้สึกอบอุ่น จนแทบไม่ต้องทำอะไรเลย


นายสงวนกล่าวอีกว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือประชาชน สื่อมวลชน และที่ขาดไม่ได้คือคนในวงการบันเทิง ดารา ศิลปิน และผู้จัดละคร รวมถึงสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ทุกองค์กรที่ปอเคยร่วมงานด้วย มาร่วมแสดงความอาลัยในครั้งนี้ แม้ว่าต้องเดินทางไกล ยากลำบาก แต่ทุกคนก็พร้อมมาส่งพี่ปอ ทำให้พิธีพระราชทานเพลิงศพยิ่งใหญ่ที่สุดในจังหวัดบุรีรัมย์ ส่วนสื่อมวลชน อยู่กับเราเหมือนจะกลายเป็นพี่น้องกับเราไปแล้ว และให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ที่ปอได้รับความห่วงใยมาตั้งแต่ต้น สิ่งสำคัญคือการรายงานข่าวของสื่อมวลชน ในงานพิธีพระราชทานเพลิงศพ มีประชาชนมามากล้นเหลือเกิน ต้องขอโทษประชาชนที่ไม่สามารถไปวางดอกไม้จันทน์ได้ เพราะหากปล่อยให้ทุกคนขึ้นไปวางดอกไม้จันทน์คงถึง 2-3 ทุ่ม ก็ยังไม่เสร็จ นี่คือครอบครัวได้รับความเมตตาจากทุกฝ่าย ครอบครัวสหวงษ์จะจดจำภาพนี้ไว้ตลอดกาล ปอเกิดมาในครอบครัวเล็กๆ แต่เขาจากไปด้วยความยิ่งใหญ่ นี่คือสิ่งที่เราภูมิใจมากที่สุด


นายสงวนกล่าวอีกว่า สำหรับอัฐิของปอมีการแยกออกเป็น 3 ส่วน 1.เก็บไว้ที่บ้านจังหวัดบุรีรัมย์ 2.ให้โบว์เก็บไว้ที่บ้านกรุงเทพฯ และ 3.นำไปลอยอังคารที่ทะเลอ่าวไทย อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ในวันพุธที่ 27 ม.ค.นี้ โดยได้รับความร่วมมือจากกองทัพเรือ เพราะปอเป็นคนที่ชอบทะเล และทะเลเป็นพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล ทำให้ปอมีพื้นที่เดินทางไปได้ไกลทั่วทุกสารทิศ นอกจากนี้จะนำกระดูกหนึ่งชิ้นเลี่ยมกรอบทำเป็นล็อกเกตมอบให้กับน้องมะลิ แต่กำลังปรึกษากันว่าจะทำในรูปแบบไหน ให้น้องมะลิได้อยู่กับพ่อเขา อย่างไรก็ดี นายเสรี ศรีหะไตร ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ มีการพูดคุยกันถึงเรื่องการมอบรางวัลเกียรติคุณ เชิดชูปอเป็นคนดีศรีบุรีรัมย์ แต่ยังไม่ได้พูดคุยถึงรายละเอียดว่าจะทำกันอย่างไร รูปแบบไหน และช่อง 3 จะมีอะไรต่อเนื่องดูแลพวกเราเช่นกัน ต้องขอบคุณอีกครั้ง แต่ยังไม่ได้คุยถึงรายละเอียดนั้น เพราะยังวุ่นอยู่กับการจัดงานพระราชทานเพลิงศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังทำพิธีเก็บอัฐิ และทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับปอ-ทฤษฎี ทางครอบครัวสหวงษ์ นำรูปถ่ายพระเอกหนุ่มมาถ่ายรูปร่วมกันหน้าเมรุ จากนั้นครอบครัวสหวงษ์ได้ทักทายพูดคุย ขอบคุณสื่อมวลชนอย่างยิ้มแย้มเป็นกันเอง และถ่ายรูปร่วมกัน ขณะที่สื่อมวลชนก็ให้กำลังใจกับครอบครัวสหวงษ์ โดยเฉพาะโบว์ ที่ดูผอมซูบไปมาก แต่ก็มีสีหน้าคลายความกังวล ยิ้มแย้มพูดคุยกับสื่อมวลชนมากขึ้น ระหว่างนั้นสื่อมวลชนได้สอบถามถึงสื่อโซเชียลส่วนตัวทั้ง อินสตาแกรม vanda29 และอินสตาแกรมของปอ portid โบว์ตอบว่ายังเปิดอินสตาแกรมเหมือนเดิม เพราะอยากให้น้องมะลิโตขึ้นได้เห็นสิ่งต่างๆที่พ่อเคยโพสต์เอาไว้

ขณะที่โทรศัพท์ของปอก็ยังคงเปิดเครื่องไว้ตลอด และยังจ่ายค่าบริการรายเดือนตามปกติ แต่จะไม่มีการรับสาย ส่วนงานบันเทิงหรืองานอีเวนต์ที่มีผู้ติดต่อมา ให้อาน้ำอ้อยเป็นคนช่วยดูและตัดสินใจผู้สื่อข่าวถามว่าจะให้น้องมะลิเข้าวงการบันเทิงหรือไม่ โบว์ตอบว่า ต้องขึ้นอยู่กับน้องมะลิเองว่าจะยินดีหรือไม่ หลังจากนี้น้องมะลิจะอยู่กับตนที่บ้านกรุงเทพฯ เพราะอีก 4 เดือนน้องมะลิจะเข้าโรงเรียนเตรียมอนุบาล ซึ่งโรงเรียนอยู่ในกรุงเทพฯ แต่ยังไม่ตัดสินใจว่าจะให้เข้าที่ไหน โบว์ได้บอกกับผู้สื่อข่าวด้วยว่า ตอนนี้ขอให้แข็งแรงมากกว่านี้แล้วเราค่อยคุยกัน จากนั้นครอบครัวสหวงษ์ได้นำอัฐิของพระเอกหนุ่มขึ้นรถยนต์ส่วนตัวกลับไปที่บ้าน

สำหรับบรรยากาศภายในวัด ตลอดช่วงเช้า เจ้าหน้าที่เทศบาลได้เข้ามาเก็บโต๊ะ เก้าอี้ เต็นท์ พร้อมกับทำความสะอาดบริเวณรอบวัด ส่วนบริเวณโดยรอบเมือง ยังคงมีรูปอาลัยปอติดไว้ตามหัวมุมถนน และหน้าหน่วยงานราชการบางแห่ง เพื่อเป็นการสดุดีและไว้อาลัยให้กับปอ-ทฤษฎีต่อมานายน้ำอ้อย ศรมนตรา กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนกับปอมีความผูกพันร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมานาน ยอมรับว่าตอนนี้ยังทำใจไม่ได้ ต้องใช้เวลาทำใจระยะหนึ่งก่อน เพื่อไว้อาลัยรำลึกถึงปอผู้เป็นที่รัก เพราะตอนนี้แม้แต่ดูทีวี หรือเห็นรูปปอก็ยังร้องไห้ทุกคืนตั้งแต่ปอจากไป ยังทำอะไรไม่เต็มที่ หากสภาพจิตใจดีขึ้น จะยังสานต่องานของปอต่อไป ซึ่งยังมีอีกหลายอย่างที่ยังไม่ได้ทำ ในวันที่ 27 ม.ค.นี้ ตนจะเดินทางไปลอยอังคาร เพื่อให้ปอไปสู่สรวงสวรรค์ ทั้งนี้ก่อนปอจะเสียชีวิต ได้สั่งเสียไว้ให้จัดงานเล็กๆ ไม่ต้องใหญ่โตเลิศเลอ หรือเอิกเกริกมาก ให้จัดแบบเรียบง่าย เพราะที่ผ่านมาปอเป็นคนติดดิน และมีความสุขกับการอยู่เงียบๆ แม้แต่วันเกิดของตัวเองก็ไม่เคยจัด แต่จะไปทำบุญกับครอบครัวแทน ใน 2-3 ปีที่ผ่านมา ปอตั้งใจทำงานเก็บเงินไว้ให้กับน้องมะลิ เพราะต้องการให้อนาคตน้องมะลิ น้องมะลิคือหัวใจดวงน้อยที่ปอรักที่สุด ส่วนเรื่องสมุดโน้ตชำร่วย เราจัดพิมพ์เพียงแค่ 2 วัน เพื่อนำมาแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มาร่วมไว้อาลัย ทำให้จัดพิมพ์ไม่ทัน ไม่เพียงพอต่อประชาชนที่มาร่วมงาน ตนต้องขออภัยกับทุกคนด้วย

สัปเหร่ออึ้ง อัฐิ “ปอ-ทฤษฎี” เป็นสีขาว ต่างจากคนป่วยนานที่เผาแล้วอัฐิ มักมีสีคล้ำ เชื่อเป็นผลบุญความดีที่ทำสะสมเมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ ได้เกิดใหม่ในภพที่ดีกว่าเดิม ... 26 ม.ค. 2559 03:28 26 ม.ค. 2559 03:40 ไทยรัฐ