วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูโรโพลเตือน ไอซิสเล็งโจมตียุโรปด้วยวิธีใหม่สไตล์กองกำลังพิเศษ

ภาพในเหตุโจมตีปารีสเมื่อ 13 พ.ย. 2015 เจ้าหน้าที่กำลังเร่งนำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล (ภาพ: AP)

สำนักงานตำรวจสหภาพยุโรปเตือน ไอซิสพัฒนาการต่อสู้รูปแบบใหม่สไตล์กองกำลังพิเศษแบบเดียวกับการโจมตีที่มุมไบและที่ปารีส โดยมีเป้าหมายในยุโรปโดยเฉพาะฝรั่งเศส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ร็อบ เวนไรท์ ผู้อำนวยการสำนักงานตำรวจสหภาพยุโรป (Europol: ยูโรโพล) ออกมาเตือนในวันจันทร์ที่ 25 ม.ค. ว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้พัฒนาการต่อสู้รูปแบบใหม่สไตล์กองกำลังพิเศษโดยมีเป้าหมายในยุโรป และอาจกำลังมีการวางแผนโจมตีลักษณะเดียวกับที่มุมไบเมื่อปี 2008 และเหตุโจมตีปารีสเมื่อเดือน พ.ย. 2015 มากขึ้น

นายเวนไรท์ระบุด้วยว่า ขณะที่มีพลเมืองของชาติยุโรปมากกว่า 5,000 คนถูกล้างสมองและไปต่อสู้อยู่ในต่างประเทศ และหลายคนเดินทางกลับมาตุภูมิแล้ว

คำพูดของนายเวนไรท์เกิดขึ้นในขณะที่ยูโรโพลเปิดสำนักงานต่อต้านก่อการร้ายแห่งใหม่ในกรุงเฮก ของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งจะมีหน้าที่ในการพัฒนาการแลกเปลี่ยนข่าวสารและพิสูจน์ความเชื่อมโยงระหว่างเหตุก่อการร้ายกับเหตุอาชญากรรมอื่นๆ

ยูโรโพลยังเผยแพร่รายงานใหม่ ว่าด้วยการเปลื่ยนแปลงวิธีปฏิบัติการโจมตีของผู้ก่อการร้ายรัฐอิสลาม ซึ่งระบุว่า การโจมตีกรุงปารีสและการยิงเครื่องบินโดยสารของรัสเซียตกในอียิปต์เมื่อเดือน ต.ค. 2015 เป็นข้อบ่งชี้ให้เห็นการเปลี่ยนแปลงทางยุทธศาสตร์ของกลุ่มไอซิสไปยังทั่วโลก "ไอซิสกำลังเตรียมการโจมตีก่อการร้ายมากกว่าเดิม รวมทั้งการโจมตีในรูปแบบมุมไบ จะเกิดขึ้นในชาติสมาชิกสหภาพยุโรป โดยเฉพาะในฝรั่งเศส"

"การโจมตีที่ว่าจะมีเป้าหมายโดยตรงไปยังเป้าหมายที่ขาดการป้องกันเป็นอันดับแรก เพราะเกิดผลกระทบมากกว่า" รายงานระบุ และชี้ว่า ผู้ลี้ภัยที่หลบหนี้จากซีเรียหรืออื่นๆ เข้าสู่ยุโรปอาจเสี่ยงถูกกลุ่มไอซิสดึงตัวไปเป็นพวกด้วย

ทั้งนี้ รายงานของยูโรโพลยังเปิดเผยข้อมูลอื่นๆ ของกลุ่มไอซิสเช่น กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้อาจมีค่ายฝึกนักรบอยู่ในประเทศแถบคาบสมุทรบอลข่าน และในชาติยุโรปบางประเทศ ขณะที่นักรบญิฮาดต่างชาติจำนวนอย่างน้อย 20% มีอาการป่วยทางจิตก่อนที่จะถูกกลุ่มติดอาวุธดึงตัวไปเป็นพวก และกว่า 80% มีประวัติอาชญากรรม.

สำนักงานตำรวจสหภาพยุโรปเตือน ไอซิสพัฒนาการต่อสู้รูปแบบใหม่สไตล์กองกำลังพิเศษแบบเดียวกับการโจมตีที่มุมไบและที่ปารีส โดยมีเป้าหมายในยุโรปโดยเฉพาะฝรั่งเศส... 26 ม.ค. 2559 01:18 26 ม.ค. 2559 01:32 ไทยรัฐ