วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทร.ส่งอากาศยาน เรือตรวจการณ์ ค้นหา 8 ลูกเรือประมง กลางอ่าวชุมพร

ช่วยเหลือ!! ทัพเรือภาค1 ส่งเครื่องบินลาดตระเวน พร้อมเรือตรวจการณ์ ออกระดมค้นหาและช่วยเหลือ 8ลูกเรือประมงโชคเจริญรัตน์ ที่อับปางบริเวณอ่าวชุมพร โดยล่าสุดได้รับแจ้งสามารถช่วยได้ 6 ส่วนอีก 2 รายยังไม่ทราบชะตากรรม...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันนี้ 25 ม.ค.59 พล.ร.ท.รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 1 (ผอ.ศรชล.เขต 1) ได้รับแจ้งจาก น.อ.บัณฑิต ชื่นอิ่ม หัวหน้าศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้า-ออกเรือประมง (PIPO) ชุมพร อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร ว่า ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากนางโชติกา สมุทรผ่อง ภรรยาของนายชัชวาลย์ สมุทรผ่อง ไต๋เรือประจำเรือประมงโชคเจริญรัตน์ ซึ่งเป็นเรือประมงลอบปูขนาดเล็ก เกิดเหตุอับปางขณะออกทำการประมงบริเวณระหว่างเกาะกะโหลก และเกาะงาม พิกัต แลต 10 องศา 30 ลิปดาเหนือ ลอง 99 องศา 25 ลิปดาตะวันออก หน้าอ่าวจังหวัด จ.ชุมพร ห่างจากชายฝั่งประมาณ 20 ไมล์ทะเล โดยมีลูกเรือพร้อมไต๋เรือ 8 คน สูญหายในทะเล


หลังรับแจ้งได้สั่งการให้ช่วยเหลือชาวประมงอย่างเร่งด่วน โดยจัดหมวดบินเฉพาะกิจทัพเรือภาค ที่1 โดยเครื่องบินลาดตระเวนดอร์เนีย พร้อมเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ผิวน้ำขึ้นบินตรวจสอบค้นหาทางอากาศ จาก สนามบินอู่ตะเภา กองการบินทหารเรือ ต.พลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง และให้เรือตรวจการณ์ 111 (ต.111) ซึ่งลาดตระเวนอยู่ในบริเวณใกล้เคียงเข้าค้นหาช่วยเหลือทางทะเลในบริเวณที่รับแจ้งเรือประมงอับปางแต่ด้วยทัศนวิสัยไม่ดี และสภาพคลื่นลมแรงมาก เบื้องต้นยังไม่พบลูกเรือที่สูญหายแต่อย่างใด

ล่าสุดได้รับแจ้งจากเรือประมงใกล้เคียงที่ติดต่อได้แจ้งว่า ลูกเรือ 6 คน สามารถขึ้น เกาะมาตรา ได้อย่างปลอดภัย ส่วนไต๋เรือ กับ ลูกเรืออีก 1 คน ยังสูญหายไม่ทราบชะตากรรม และในรุ่งเข้าของวันนี้ (26 ม.ค.) จะส่งอากาศยานและเรือตรวจการณ์ เข้าลาดตระเวนตรวจสอบค้นหาอีกครั้ง.

ช่วยเหลือ!! ทัพเรือภาค1 ส่งเครื่องบินลาดตระเวน พร้อมเรือตรวจการณ์ ออกระดมค้นหาและช่วยเหลือ 8ลูกเรือประมงโชคเจริญรัตน์ ที่อับปางบริเวณอ่าวชุมพร โดยล่าสุดได้รับแจ้งสามารถช่วยได้ 6 ส่วนอีก 2รายยังไม่ทราบชะตากรรม... 26 ม.ค. 2559 00:57 ไทยรัฐ