วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บึมแขวงไซสมบูนคนจีนดับ 2 ศพ ระหว่างแคร์รีเยือนลาว

จอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯจับมือกับนายทองสิง ทำมะวง นายกรัฐมนตรีลาว (ภาพ: AP)

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานเมื่อ 25 ม.ค.ว่า มีชาวจีนเสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ 1 คน จากเหตุระเบิดรถยนต์ซึ่งสงสัยว่าถูกลอบโจมตี ในแขวงไซสมบูนทางภาคกลางของ สปป.ลาว เมื่อเช้า 24 ม.ค. ผู้เสียชีวิต 1 คนเป็นลูกจ้างบริษัททำเหมือง ซึ่งเจ้าหน้าที่สถานทูตจีนในลาวรุดไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บแซ่โจวแล้ว พร้อมเรียกร้องให้ลาวสอบสวนคดีนี้โดยเร็ว

จีนเป็นผู้ลงทุนใหญ่สุดในเหมืองแร่และทรัพยากรธรรมชาติอื่นๆในลาว ส่วนแขวงไซสมบูนยังมีการต่อสู้ระหว่างกองทัพชาวม้งกับรัฐบาล เหตุระเบิดเกิดขึ้นก่อนที่นายซ่ง เถา ทูตพิเศษของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนจะไปเยือนลาวสัปดาห์นี้ และวันเดียวกับที่นายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ไปเยือนลาว ก่อนประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะไปร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนที่ลาวปลายปีนี้ ซึ่งจะเป็นผู้นำสหรัฐฯคนแรกที่ไปเยือนลาว

ส่วนแคร์รีแถลงหลังเจรจากับนายทองสิง ทำมะวง นายกรัฐมนตรีลาวว่า ลาวซึ่งเป็นประธานหมุนเวียนของอาเซียนในปี 2559 ต้องการให้อาเซียนเป็นเอกภาพ ให้สิทธิในการเดินเรือได้รับการปกป้อง และหลีกเลี่ยงการเสริมสร้างกำลังทหารในทะเลจีนใต้ที่จีนและหลายชาติในอาเซียนชิงอ้างกรรมสิทธิ์ เขายังกระตุ้นการเจรจาสันติภาพในซีเรียที่จะมีขึ้นที่นครเจนีวาในวันเดียวกัน.

เกิดเหตุระเบิดรถยนต์ในแขวงไซสมบูนทางภาคกลางของ สปป.ลาว เมื่อวันอาทิตย์ทำให้ชายจีนเสียชีวิต 2 คน ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่นาย จอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯจะเดินทางเยือนลาว... 26 ม.ค. 2559 00:40 26 ม.ค. 2559 05:54 ไทยรัฐ