บึมแขวงไซสมบูนคนจีนดับ 2 ศพ ระหว่างแคร์รีเยือนลาว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

บึมแขวงไซสมบูนคนจีนดับ 2 ศพ ระหว่างแคร์รีเยือนลาว

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 26 ม.ค. 2559 01:30
1,112 ครั้ง


จอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯจับมือกับนายทองสิง ทำมะวง นายกรัฐมนตรีลาว (ภาพ: AP)

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานเมื่อ 25 ม.ค.ว่า มีชาวจีนเสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ 1 คน จากเหตุระเบิดรถยนต์ซึ่งสงสัยว่าถูกลอบโจมตี ในแขวงไซสมบูนทางภาคกลางของ สปป.ลาว เมื่อเช้า 24 ม.ค. ผู้เสียชีวิต 1 คนเป็นลูกจ้างบริษัททำเหมือง ซึ่งเจ้าหน้าที่สถานทูตจีนในลาวรุดไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บแซ่โจวแล้ว พร้อมเรียกร้องให้ลาวสอบสวนคดีนี้โดยเร็ว

จีนเป็นผู้ลงทุนใหญ่สุดในเหมืองแร่และทรัพยากรธรรมชาติอื่นๆในลาว ส่วนแขวงไซสมบูนยังมีการต่อสู้ระหว่างกองทัพชาวม้งกับรัฐบาล เหตุระเบิดเกิดขึ้นก่อนที่นายซ่ง เถา ทูตพิเศษของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนจะไปเยือนลาวสัปดาห์นี้ และวันเดียวกับที่นายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ไปเยือนลาว ก่อนประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะไปร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนที่ลาวปลายปีนี้ ซึ่งจะเป็นผู้นำสหรัฐฯคนแรกที่ไปเยือนลาว

ส่วนแคร์รีแถลงหลังเจรจากับนายทองสิง ทำมะวง นายกรัฐมนตรีลาวว่า ลาวซึ่งเป็นประธานหมุนเวียนของอาเซียนในปี 2559 ต้องการให้อาเซียนเป็นเอกภาพ ให้สิทธิในการเดินเรือได้รับการปกป้อง และหลีกเลี่ยงการเสริมสร้างกำลังทหารในทะเลจีนใต้ที่จีนและหลายชาติในอาเซียนชิงอ้างกรรมสิทธิ์ เขายังกระตุ้นการเจรจาสันติภาพในซีเรียที่จะมีขึ้นที่นครเจนีวาในวันเดียวกัน.

โหวตข่าวนี้
  • ชอบ
    9.3%
  • ไม่ชอบ
    33.3%
  • สนุก
    1.9%
  • ประหลาดใจ
    0.0%
  • เสียใจ
    0.0%
  • ให้กำลังใจ
    55.6%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement