วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนาวจัด! พระธุดงค์ที่เชียงแสน ทนไม่ไหว ขอผ้าห่มจากชาวบ้าน

พระสงฆ์ 5 รูป ออกธุดงค์ ที่เชียงแสน ทนอากาศหนาวเย็น หลังอุณหภูมิลดลงรวดเร็วไม่ไหว ไม่สามารถพักในกลดได้ เคาะประตูบ้านขอผ้าห่มชาวบ้าน ...

จากสภาพอากาศที่หนาวเย็น ลมแรง และมีฝนตกพรำๆ ตลอดทั้งวัน ทำให้อากาศที่อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย วัดได้ 6 องศาเซลเซียส เฉพาะถนนริมโขง ตรงข้ามสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเชียงแสน ร้านหลายสิบร้าน ปกติทุกเย็นจะมีร้านอาหารมาตั้งโต๊ะ กางเต็นท์ขายอาหารกัน รับนักท่องเที่ยวมานั่งชมวิวแม่น้ำโขงและกินอาหารอย่างคึกคัก แต่พออากาศหนาวอย่างรวดเร็ว และมีลมแรง ร้านค้าเหล่านั้นไม่เปิดขายอาหารสักร้านเหมือนทุกวัน เพราะทนอากาศที่หนาวเย็นและลมแรงไม่ไหว ขณะเดียวกันพระธุดงค์ เดินทางจากต่างจังหวัด มาเจออากาศที่ลดลงอย่างฉับพลัน ปักกลดในป่าช้า ทนกับความหนาวเย็นไม่ไหว โร่เคาะประตูชาวบ้านกลางดึก ขอผ้า ห่มกันหนาว

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 25 ม.ค.59 นายสมพงษ์ นุเว เจ้าพนักงานเทศกิจ เทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน จ.เชียงราย ขณะที่ตนพร้อมครอบครัวพักผ่อนภายในบ้าน ก็ยินเสียงเรียกที่รั้วประตูบ้าน พอออกมาดูก็ตกใจ เพราะพบพระสงฆ์ 2 รูป ยืนอยู่ พร้อมเอ่ยขอผ้าห่มไปห่มกันหนาวจำนวน 5 ผืน โดยพระสงฆ์ทั้งสองรูป บอกกับตนว่า เป็นพระธุดงค์มาจากต่างจังหวัด มาด้วยกัน 5 รูป ขณะออกธุดงค์มาจากวัดเดิม อากาศไม่หนาว มีแต่ผ้าห่มบางๆ ติดมา พอเข้ามาถึงอำเภอเชียงแสนเช้าวันนี้ เจออากาศหนาวเย็นมาก พอได้ที่ปักกลดในป่าช้าเชียงแสน ก็มีฝนตกลงมา อากาศยิ่งหนาวเย็นลงอีก จึงย้ายเข้ามากางเต็นท์ที่ศาลาพักในป่าช้า แต่ทนอากาศที่หนาวเย็นไม่ได้ จึงออกมาขอผ้าห่มกับชาวบ้าน


นายสมพงษ์ จึงได้นำผ้าห่มในบ้านที่มีออกมาให้ 2 ผืน และติดต่อนายภาณุวัฒน์ ศรีสุข ผู้ใหญ่บ้านจอมกิตติ ม.6 ต.เวียง อ.เชียงแสน และนายทินกร มโนรัตน์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ต.เวียง โดยได้พากันไปที่ป่าช้า และได้นำผ้าห่มไปเพิ่มให้อีก 3 ผืน แต่ปรากฏว่าอากาศในป่าช้าหนาวมาก ทางหน่วยกู้ชีพอานุภาวธรรมเชียงแสน ได้นำผ้าห่มมามอบให้เพิ่มอีก 5 ผืน สำหรับพระธุดงค์ ทั้ง 5 รูป จะเดินธุดงค์ต่อไปยังวัดป่าอาชาทอง ที่ อ.แม่จัน

พระธุดงค์รูปหนึ่งได้ กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้ปักกลดที่ อ.เทิง แต่อากาศก็หนาวเย็นพอจะทนได้ แต่คืนนี้ที่เชียงแสนอากาศหนาวมาก และมีฝนตกผ้าห่มที่นำติดมาก็เป็นผ้าห่มบางๆ จึงปรึกษาพระด้วยกันว่าอากาศหนาวเย็นมาก เลยชวนออกขอรับผ้าห่มจากญาติโยม ไม่งั้นจะทนอากาศที่หนาวเย็นมากๆ ไม่ไหวแน่.

พระสงฆ์ 5 รูป ออกธุดงค์ ที่เชียงแสน ทนอากาศหนาวเย็น หลังอุณหภูมิลดลงรวดเร็วไม่ไหว ไม่สามารถพักในกลดได้ เคาะประตูบ้านขอผ้าห่มชาวบ้าน ... 26 ม.ค. 2559 00:40 ไทยรัฐ