วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นอุทาหรณ์

เรียกได้ว่าเกิดเหตุการณ์ล็อกถล่มในวงการกีฬาไทยตั้งแต่ต้นปีกันเลยทีเดียว

สำหรับการเลือกตั้งนายกลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยฯ เมื่อ “สุวัจน์ ลิปตพัลลภ” ที่นั่งกุมบังเหียนเป็นนายกสมาคมลูกสักหลาดไทยมายาวนานถึง 7 สมัย กลับเสียบัลลังก์ให้กับ “บิ๊กเอ๋” สมบัติ เอื้อมมงคล ซึ่งในอดีตก็เคยเป็นประธานฝ่ายเทคนิคของลอนเทนนิสสมาคมฯ ชนิดที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน คะแนนที่ออกมาค่อนข้างขาดลอย 35-19 เสียง

แต่มันก็น่าแปลก เมื่อคณะกรรมการบริหารฯอีก 9 คนที่ได้รับเลือก อันประกอบไปด้วย พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร, นายวิเชษฐ์ ทีปกากร, ดร.ทวีศักดิ์ ศิลกุล, พลโทหญิงอัญชลี เกิดผลงาม, นายธานี แสนยาอุโฆษ, นายไทยทนุ วรรณสุข, นางพรลภัส งามสมเสน, นายชาญณรงค์ จั่นนอก และนายกฤตชัย เนยโอชา

ส่วนใหญ่กว่า 80 เปอร์เซ็นต์เป็นคนหน้าเดิมๆที่เคยทำงานในยุคที่นายสุวัจน์นั่งเป็นนายกฯ แม้ต่อมา พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร จะขอสละสิทธิ์ไป และ นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา ที่มีคะแนนรองลงมา ได้เข้ามาทำหน้าที่แทนก็ตาม
นั่นจึงเป็นคำถามที่ยังคาใจ!

คณะกรรมการฯที่ได้รับการเลือกตั้งเป็นชุดเดิมเกือบหมด แต่ทำไมตัวของนายกสมาคมกลับมีการเปลี่ยนแปลงไปได้

ที่ผ่านมา นายสุวัจน์ ก็ถือว่าทำประโยชน์ให้กับวงการไม่น้อย แต่เจ้าตัวคงต้องย้อนกลับไปตั้งคำถามกับตัวเองด้วยว่าขาดตกบกพร่องประการใด บรรดาสโมสรสมาชิกถึงไม่อยากร่วมทำงานด้วยอีกต่อไป

ขณะเดียวกัน ว่าที่นายกลอนเทนนิสมาคมฯคนใหม่อย่าง นายสมบัติ ก็คงต้องทำการบ้านอย่างหนักด้วย นอกเหนือจากการบริหารงานในเชิงนโยบายแล้ว ก็ต้องกลับมาเอาใจใส่กับบรรดาสโมสรสมาชิกที่ให้ความไว้วางใจเลือกเขาเข้ามาทำงานด้วยว่าขาดเหลืออะไร และที่สำคัญต้องให้พวกเขาได้มีส่วนร่วมออกความคิดเห็นในการบริหารงานบ้าง

นโยบายไหนต้องเดินหน้า นโยบายใดที่ต้องเอาเข้ามาเสริมต้องบูรณาการการทำงานร่วมกัน

ส่วนการที่ พล.อ.ธวัชชัย ขอคัดค้านการเลือกตั้งดังกล่าวโดยขอให้เป็นโมฆะ และได้ไปยื่นเรื่องต่อ “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) แล้วนั้น ก็คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการของการตรวจสอบต่อไป

แต่เชื่อว่าบทเรียนจากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เห็นว่า หากเจ้าบ้านไม่ให้ความสนใจกับลูกบ้านเท่าที่ควร ก็อาจจะกลายเป็นผู้ที่ถูกไล่เสียเอง

ทุกสมาคมกีฬาควรดูไว้เป็นอุทาหรณ์...

พาวเวอร์บอมบ์

26 ม.ค. 2559 00:04 ไทยรัฐ