วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขลังกว่า ‘ลูกเทพ’ เยอะ

“ลุงเทพ” ขลังกว่าตุ๊กตา “ลูกเทพ” เยอะ

บทพิสูจน์เห็นกันจะจะ จากมหกรรม “สมุยเฟสติวัล 2016” ที่ “ลุงกำนัน” นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนฯ ประเดิมโปรเจกต์แรกในฐานะคนเลิกเล่นการเมือง หันไปทำกิจกรรมเพื่อสังคมเป็นโต้โผระดมทุนจัดสร้างวิทยาลัยอาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณ

แต่บารมีทางการเมืองยังแน่น เปี่ยมไปด้วยพลังที่แฝงอยู่

แบบที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ต้องนำทีมงานประชาธิปัตย์บินไปร่วมแจมในวันเสาร์ ขณะที่ “คุณชายหมู” ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.เลี่ยงคิว ไปร่วมงานในวันอาทิตย์

“อภิสิทธิ์-สุขุมพันธุ์” เพิ่งประกาศ “ตัดหาง” ทางใครทางมัน

แต่ก็ต้องไปหา “ลุงเทพ” ด้วยกันทั้งคู่

ชัดเจน นี่คือ “ผู้มีบารมี” นอกพรรคประชาธิปัตย์ ณ ห้วงเวลานี้

อย่างไรก็ดี ก็มีการจับอารมณ์ เปรียบเทียบกันระหว่างช็อตของ “ลุงเทพ” กับนายอภิสิทธิ์ กับฉากของ “ลุงเทพ” กับ “คุณชายหมู”

ระดับความ “ชื่นมื่น” มันต่างกัน

อย่างที่นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส. ในฐานะอดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ต้องออกมาเคลียร์กรณีที่ภาพของนายสุเทพกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ที่งานสมุยเฟสติวัล 2016 ออกมาอย่างชื่นมื่น

เป็นเพราะมูลนิธิฯได้เชิญ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์มาเป็นประธานในพิธีเปิดรายการ

“ศึกยอดมวยมหากุศลมวลมหาประชาชน สมุยเฟสติวัล”

ยืนยันได้ว่า นายสุเทพไม่ได้พูดคุยอะไรเป็นพิเศษกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์

เรื่องของเรื่อง ก็เพราะมันล้อกับกระแสก่อนหน้า ตามท้องเรื่องที่นายสุเทพถือหาง “คุณชายสุขุมพันธุ์” ผลักดันให้ยึดเก้าอี้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์จาก “อภิสิทธิ์”

จึงเป็นฝ่ายของ “คุณชายสุขุมพันธุ์” ที่ได้รับมนต์ขลัง “ตุ๊กตาลุงเทพ” มากกว่า

แน่นอนถ้ามองในมุมนี้ สถานการณ์ย่อมน่าหนักใจแทนกองเชียร์ฝ่าย “อภิสิทธิ์”

เพราะถ้าถึงขั้นหักดิบวัดกำลังกันจริงๆก็ตกเป็นรองอย่างเห็นได้ชัด ในเมื่อดุลอำนาจในพรรคประชาธิปัตย์ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะสายปักษ์ใต้อยู่ในการควบคุมของทีมงาน “ลุงเทพ”

แถมด้วยท่อน้ำเลี้ยงจาก กทม.ของ “คุณชายสุขุมพันธุ์”

ประกอบกับเงื่อนไขที่โยงกับความเป็นไปทางการเมือง

ว่าด้วยเกมอำนาจหลังจาก คสช.ไฟเขียวให้นักเลือกตั้งอาชีพได้กลับมาลงสนาม ตามรูปการณ์ผู้นำในสเปกของ คสช. ชื่อของ “อภิสิทธิ์” น่าจะทำให้เข็ดกันแล้วจากผลงานการนั่งนายกฯรอบแรก

ทหาร ฝ่ายคุมเกมอำนาจคงไม่เสี่ยงเสียของซ้ำซาก

ฉะนั้นจึงยากมาก โอกาสที่พรรคประชาธิปัตย์จะกลับมาเป็นรัฐบาล สานฝัน “อภิสิทธิ์” เป็นนายกรัฐมนตรีรอบสอง ก็มีแค่ “อีที” หมอดูชื่อดังชาวพม่าเท่านั้นที่กล้าฟันธง

นี่แหละ “คุณชายหมู” ถึงกล้าแสดงให้เห็นว่า ไม่ยี่หระ

ถึงขนาดที่ “อภิสิทธิ์” ต่อสายไปหา ก็ไม่ยอมรับสาย หลบหน้าหลบตา แต่พอถึงคิว “ลุงเทพ” ให้ไปร่วมงานที่เกาะสมุย รีบบินมาทันที

แสดงให้เห็นเลยว่า ใครศักดิ์สิทธิ์มากกว่า

และมาถึงตรงนี้ จากที่มองว่าพรรคประชาธิปัตย์ประกาศตัดหาง “คุณชายสุขุมพันธุ์” เป็นเสมือนการถอดฟิวส์ กทม.นั้น ก็ไม่รู้ว่าใครถอดฟิวส์ใครกันแน่

เพราะก่อนที่จะนำมาซึ่งปฏิบัติการแฉประจานขบวนการทุจริตคอร์รัปชันจนต้องตัดหางปล่อยวัด แถลงตัดขาดไม่เกี่ยวข้องกัน พรรคประชาธิปัตย์สร้างภาพชิ่งกลิ่นเน่าๆใน กทม.

จากข้อมูลวงในพรรคประชาธิปัตย์ว่ากันว่า ชนวนเริ่มต้น

มาจากปมของรองผู้ว่าฯ กทม. ที่มีอยู่ 4 คน โดยประเพณีปฏิบัติจากที่ผ่านมา จะแบ่งเป็นโควตาที่ผู้ว่าฯ กทม. เลือกมาเอง 2 คน ส่วนอีก 2 คนเป็นโควตาที่พรรคประชาธิปัตย์ส่งคนมาประกบ

แต่สถานการณ์อย่างที่เห็น ทีมแฉของประชาธิปัตย์เปิดฉากบอมบ์ใส่นายอมร กิจเชวงกุล กับนายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าฯ กทม. โดยที่พรรคประชาธิปัตย์ต้องการทวงโควตาเพื่อส่งคนเข้ามากู้ท่อน้ำเลี้ยงที่ถูกตัดขาดจากทาง กทม.

แต่ถูกเมินเฉย เลยทำให้ถึงจุดแตกหัก.

ทีมข่าวการเมือง

25 ม.ค. 2559 23:58 ไทยรัฐ