วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนามัยโลกเตือน ไวรัส 'ซิกา' ส่อระบาดทั่วทวีปอเมริกา

ยุงลาย พาหะนำเชื้อไวรัสซิกา (ภาพ: AP)

หน่วยงานขององค์การอนามัยโลกออกมเตือนว่า ไวรัสซิกา ซึ่งทำให้เกิดโรคศีรษะเล็ก อาจระบาดในทุกพื้นที่ของทวีปอเมริกาที่มีการพบยุงลาย ขณะที่มีข้อสงสัยว่าไวรัสตัวนี้อาจติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาเตือนเมื่อวันจันทร์ที่ 25 ม.ค. ว่า มีความเป็นไปได้ที่เชื้อไวรัส 'ซิกา' ซึ่งทำให้เกิดอาการ ไข้เล็กน้อย, ตาแดงและปวดหัวในผู้ใหญ่ แต่ทำให้สมองของเด็กทารกในครรภ์พัฒนาไม่เต็มที่ จะระบาดเกือบทั่วทวีปอเมริกา ยกเว้นประเทศแคนาดา และ ชิลี หลังจากพบผู้ป่วยใน 21 ประเทศในอเมริกาเหนือและใต้ รวมทั้งประเทศแถบทะเลแคริบเบียน

ไวรัสซิกาเดิมเป็นเชื้อพื้นเมืองในทวีปแอฟริกา แต่พบว่าแพร่กระจายไปยังทวีปอเมริกาเป็นครั้งแรกเมื่อเดือน พ.ค.2558 ที่ประเทศบราซิล จากนั้นไวรัสชนิดนี้จึงแพร่กระจายไปยังประเทศอื่นๆ โดยมียุงลาย (Aedes mosquito) ซึ่งพบได้ในทุกประเทศในทวีปอเมริกายกเว้น แคนาดาและชิลี เป็นพาหะนำโรค กอปรกับความด้อยภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติในอเมริกาทำให้เชื้อแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว โดยที่ยังไม่มีวิธีรักษาหรือวัคซีนป้องกันโรค

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ม.ค. องค์การอนามัยทวีปอเมริกา (Pan American Health Organization : PAHO) สำนักงานส่วนภูมิภาคของ WHO ระบุในแถลงการณ์ว่า พวกเขาคาดการณ์ว่า ไวรัสซิกาจะยังคงแพร่กระจายอย่างต่อเนื่อง และมีความเป็นไปได้ที่จะกระจายไปยังทุกประเทศและทุกเขตในภูมิภาคที่มีการพบยุงลาย PAHO ยังยืนยันด้วยว่า มีการตรวจพบไวรัสชนิดนี้ในน้ำอสุจิ และมีผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 1 ราย ที่อาจติดโรคจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่ยังต้องการหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อยืนยันการติดต่อด้วยวิธีดังกล่าว

ทั้งนี้ 80% ของผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการป่วยใดๆ ออกมา แต่ที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้ต่อทารกซึ่งกำลังเติบโตในครรภ์มารดา โดยนับตั้งแต่เดือน ต.ค.ปีก่อน มีรายงานพบเด็กทารกเกิดมาพร้อมกับภาวะศีรษะเล็ก (microcephaly) หรือมีสมองที่เล็กกว่าปกติในประเทศบราซิล มากถึง 3,500 ราย ซึ่ง PAHO ได้เตือนหญิงมีครรภ์ให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ และเข้าพบแพทย์ก่อนและหลังจากเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีการแพร่กระจายของไวรัสตัวนี้

เมื่อสัปดาห์ก่อน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในประเทศโคลอมเบีย, เอกวาดอร์, เอลซัลวาดอร์ และจาเมกา ออกมาแนะนำผู้หญิงทั่วประเทศให้ชะลอการตั้งครรภ์เอาไว้ก่อน จนกว่าจะเจ้าหน้าที่จะรู้เรื่องไวรัสซิกามากกว่านี้

ด้านศาสตราจารย์ ลอรา โรดริเกส จากสถาบันวิทยาศาสตร์บราซิล และโรงเรียนด้านสุขอนามัยและการแพทย์เขตร้อนในกรุงลอนดอน ออกมาเตือนว่าไวรัสซิกาอาจแพร่กระจายไปถึงทวีปเอเชีย "ที่ใดมีไข้เลือดออก ที่นั่นก็มียุง จากนั้นมันจะแพร่กระจายและไม่เพียงแค่ในอเมริกา ฉันคิดว่ามีโอกาสสูงมากที่มันจะแพร่กระจายไปถึงเอเชีย".

หน่วยงานขององค์การอนามัยโลกออกมเตือนว่า ไวรัสซิกา ซึ่งทำให้เกิดโรคศีรษะเล็ก อาจระบาดในทุกพื้นที่ของทวีปอเมริกาที่มีการพบยุงลาย ขณะที่มีข้อสงสัยว่าไวรัสตัวนี้อาจติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วย... 25 ม.ค. 2559 23:13 ไทยรัฐ