วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าหลงเชื่อ! ข้อมูลอากาศมั่วๆ แนะฟังข้อมูลจากอุตุฯ เท่านั้น

หลังจากที่ลมหนาวเข้าปกคลุมทั่วพื้นที่ของประเทศไทย แต่ก็มีบางพื้นที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก หลายๆ คนก็อาจจะปรับตัวไม่ทันกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ล่าสุดในโลกโซเชียลก็ได้มีการแชร์ข้อความเกี่ยวกับภัยหนาว ระบุว่า แจ้งเตือน วันนี้เวลาประมาณ 5 ทุ่ม จะเกิดปรากฏการณ์ extreme weather change จะมีลมแรงบวกฝน จากนั้นอุณหภูมิจะลดลงอย่างรวดเร็ว 6-10 องศา อีสานจะเจอก่อน แล้วภาคเหนือจะโดนตาม ดูแลสุขภาพกันด้วยนะ อันนี้เหมือนในหนังวันสิ้นโลกนะ ใครมีญาติพี่น้องให้บอกต่อๆ กัน อย่าอยู่นอกบ้าน ให้อยู่แต่ในบ้าน ทำร่างกายให้อบอุ่นไว้ หากอุณภูมิลดมากๆ อาจทำให้ช็อคความหนาวและอาจเสียชีวิตได้ ให้ระวังรักษาสุขภาพด้วยครับทั้งนี้ ข้อความดังกล่าวไม่ได้รับการยืนยันว่ามีที่มาจากไหน แต่ได้มีการส่งต่ออย่างแพร่หลายและอาจสร้างความตื่นตระหนกต่อประชาชนได้ ซึ่งปรากฏการณ์หรือรายงานพยากรณ์อากาศต่างๆ ขอให้ประชาชนรับฟังจากกรมอุตุนิยมวิทยาเท่านั้น ล่าสุดวันนี้ (25 ม.ค. 59) กรมอุตุฯ เพิ่งออกประกาศฉบับที่ 17 ว่าประเทศไทยจะยังคงมีอากาศหนาวเย็นและอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส ไม่ได้มีการประกาศถึงปรากฏการณ์อื่นๆ แต่อย่างใด


อย่างไรก็ตาม ในข้อความได้ระบุอีกว่า หากอุณภูมิลดมากๆ อาจทำให้ช็อคความหนาวและอาจเสียชีวิตได้ ทางสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามกับ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ วัลลิภากร กลุ่มสาขาวิชาระบาดวิทยาคลินิกและชีวสถิติ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี เผยว่า ประเทศไทยของเราเป็นประเทศร้อนชื้น เมื่อต้องเจออากาศหนาวอาจปรับตัวไม่ทัน แต่ไม่ถึงกับทำให้เสียชีวิต เมื่ออุณหภูมิลดลง ร่างกายจะสร้างกลไกปรับตัวให้ตอบสนองต่อความหนาวได้ แต่หากเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัว เด็กเล็กที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ หรือผู้สูงอายุ ก็อาจทำให้เจ็บป่วย เป็นหวัด ปอดบวม ซึ่งเป็นอาการเริ่มต้นที่จะพบหากร่างกายไม่สามารถปรับตัวต่อความหนาวได้ คาดว่าข้อความที่แชร์มาอาจเป็นการเข้าใจผิดหรือเป็นข้อความเท็จ เพราะภาวะช็อคความหนาวนั้นไม่มี แต่คาดว่าน่าจะมาจากคำว่า cold stress เป็นอาการที่ร่างกายเกิดความเครียดจากความเย็น ซึ่งอาการแบบนี้จะเกิดในอุณภูมิตั้งแต่ 0 องสาเซลเซียส จนถึงติดลบขึ้นไป


อ.นพ.ศักดา ยังบอกอีกว่า การเสียชีวิตจากภัยหนาวที่พบเจอบ่อยในไทย คือ การดื่มสุราแก้หนาว ไม่สวมเสื้อผ้ากันหนาว การขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาว ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ด้วยการใส่เสื้อผ้าหนาๆ ให้ร่างกายอบอุ่น ผิงไฟ ดื่มน้ำอุ่น เป็นต้น พร้อมย้ำห้ามดื่มสุราเพื่อแก้หนาว

อย่าเพิ่งเชื่อข้อมูลดิน ฟ้า อากาศ ที่ไม่ได้รับการยืนยันข้อเท็จจริงในโลกโซเชียล แนะรับข่าวสารจากกรมอุตุฯ เท่านั้น ด้านหมอรามาฯ บอกดูแลร่างกายให้ได้รับความอบอุ่น ย้ำอย่าดื่มสุราแก้หนาว 25 ม.ค. 2559 22:38 ไทยรัฐ