อย่าหลงเชื่อ! ข้อมูลอากาศมั่วๆ แนะฟังข้อมูลจากอุตุฯ เท่านั้น - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

อย่าหลงเชื่อ! ข้อมูลอากาศมั่วๆ แนะฟังข้อมูลจากอุตุฯ เท่านั้น

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 25 ม.ค. 2559 22:55
19,312 ครั้ง


หลังจากที่ลมหนาวเข้าปกคลุมทั่วพื้นที่ของประเทศไทย แต่ก็มีบางพื้นที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก หลายๆ คนก็อาจจะปรับตัวไม่ทันกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ล่าสุดในโลกโซเชียลก็ได้มีการแชร์ข้อความเกี่ยวกับภัยหนาว ระบุว่า แจ้งเตือน วันนี้เวลาประมาณ 5 ทุ่ม จะเกิดปรากฏการณ์ extreme weather change จะมีลมแรงบวกฝน จากนั้นอุณหภูมิจะลดลงอย่างรวดเร็ว 6-10 องศา อีสานจะเจอก่อน แล้วภาคเหนือจะโดนตาม ดูแลสุขภาพกันด้วยนะ อันนี้เหมือนในหนังวันสิ้นโลกนะ ใครมีญาติพี่น้องให้บอกต่อๆ กัน อย่าอยู่นอกบ้าน ให้อยู่แต่ในบ้าน ทำร่างกายให้อบอุ่นไว้ หากอุณภูมิลดมากๆ อาจทำให้ช็อคความหนาวและอาจเสียชีวิตได้ ให้ระวังรักษาสุขภาพด้วยครับทั้งนี้ ข้อความดังกล่าวไม่ได้รับการยืนยันว่ามีที่มาจากไหน แต่ได้มีการส่งต่ออย่างแพร่หลายและอาจสร้างความตื่นตระหนกต่อประชาชนได้ ซึ่งปรากฏการณ์หรือรายงานพยากรณ์อากาศต่างๆ ขอให้ประชาชนรับฟังจากกรมอุตุนิยมวิทยาเท่านั้น ล่าสุดวันนี้ (25 ม.ค. 59) กรมอุตุฯ เพิ่งออกประกาศฉบับที่ 17 ว่าประเทศไทยจะยังคงมีอากาศหนาวเย็นและอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส ไม่ได้มีการประกาศถึงปรากฏการณ์อื่นๆ แต่อย่างใด


อย่างไรก็ตาม ในข้อความได้ระบุอีกว่า หากอุณภูมิลดมากๆ อาจทำให้ช็อคความหนาวและอาจเสียชีวิตได้ ทางสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามกับ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ วัลลิภากร กลุ่มสาขาวิชาระบาดวิทยาคลินิกและชีวสถิติ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี เผยว่า ประเทศไทยของเราเป็นประเทศร้อนชื้น เมื่อต้องเจออากาศหนาวอาจปรับตัวไม่ทัน แต่ไม่ถึงกับทำให้เสียชีวิต เมื่ออุณหภูมิลดลง ร่างกายจะสร้างกลไกปรับตัวให้ตอบสนองต่อความหนาวได้ แต่หากเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัว เด็กเล็กที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ หรือผู้สูงอายุ ก็อาจทำให้เจ็บป่วย เป็นหวัด ปอดบวม ซึ่งเป็นอาการเริ่มต้นที่จะพบหากร่างกายไม่สามารถปรับตัวต่อความหนาวได้ คาดว่าข้อความที่แชร์มาอาจเป็นการเข้าใจผิดหรือเป็นข้อความเท็จ เพราะภาวะช็อคความหนาวนั้นไม่มี แต่คาดว่าน่าจะมาจากคำว่า cold stress เป็นอาการที่ร่างกายเกิดความเครียดจากความเย็น ซึ่งอาการแบบนี้จะเกิดในอุณภูมิตั้งแต่ 0 องสาเซลเซียส จนถึงติดลบขึ้นไป


อ.นพ.ศักดา ยังบอกอีกว่า การเสียชีวิตจากภัยหนาวที่พบเจอบ่อยในไทย คือ การดื่มสุราแก้หนาว ไม่สวมเสื้อผ้ากันหนาว การขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาว ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ด้วยการใส่เสื้อผ้าหนาๆ ให้ร่างกายอบอุ่น ผิงไฟ ดื่มน้ำอุ่น เป็นต้น พร้อมย้ำห้ามดื่มสุราเพื่อแก้หนาว

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  79.2%
 • ไม่ชอบ
  3.7%
 • สนุก
  7.4%
 • ประหลาดใจ
  2.9%
 • เสียใจ
  1.3%
 • ให้กำลังใจ
  5.5%
advertisement

ไทยรัฐทีวี