วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือขนสัมภาระ รร. เกาะพีพี บึมกลางทะเล ดับ 1 เจ็บ 1

เรือ พีพี ไอส์แลนด์ วิลเลจ1 บรรทุกสินค้าและสัมภาระของโรงแรมพีพีวิลเลจ ในเกาะพีพีเพื่อนำสิ่งของมายังเกาะภูเก็ต จู่ๆ เกิดเครื่องยนต์ระเบิด ทำให้กัปตันเรือเสียชีวิต นายท้ายเรือกระโดดลงน้ำเอาตัวรอดจนบาดเจ็บกลางทะเลอันดามัน...

เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 25 ม.ค. พ.ต.ท.ปัญญา ชัยชนะ สว.ส.รน.3 กก.8 บก.รน.ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุเรือระเบิดและมีเพลิงลุกไหม้ขณะกำลังแล่นอยู่บริเวณเกาะดอกไม้ ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยมีลูกเรือจำนวน 2 คนเสียชีวิต 1 และบาดเจ็บอีก 1 ราย โดยมีเรือไม้บรรทุกสินค้าและสัมภาระวิ่งระหว่างเกาะได้ช่วยผู้บาดเจ็บและนำศพกลับเข้าฝั่ง เทียบท่าเรือเจียรวานิช ถนนวานิช ต.รัษฎา อ.เมือง ส่วนเรือได้ถูกเพลิงเผาไหม้และอับปางลงสู่ก้นทะเล จึงประสานไปยัง พ.ต.ท.ไกรสร นรา พงส.สภ.เมืองภูเก็ต และสายตรวจรัษฎา นำกำลังมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตรุดไปตรวจสอบ

บริเวณท่าเทียบเรือดังกล่าว พบเรือไม้ลักษณะคล้ายเรือประมงจอดเทียบท่า ภายในเรือพบศพนายอีฉา แสวงวิทย์ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 67/4 ม.7 ต.เกาะแก้ว อ.เมือง จ.ภูเก็ต มีบาดแผลตามร่างกายที่อาจเกิดจากไฟไหม้เล็กน้อย ขณะที่ผู้บาดเจ็บทราบชื่อคือ นายสมมาตร เพ็ชรรัตน์ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 67/2 ม.7 ต.เกาะแก้ว อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้รับบาดเจ็บจากเพลิงไหม้ตามร่างกาย โดยรถพยาบาล รพ.วชิระภูเก็ต นำส่ง รพ.เพื่อให้แพทย์รักษาเป็นการด่วน จากนั้นพนักงานสอบสวนและมูลนิธิได้นำศพส่งแพทย์ รพ.วชิระภูเก็ต เพื่อชันสูตรหาสาเหตุการตายที่แน่ชัดอีกครั้ง

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า เรือที่เกิดเหตุเพลิงไหม้นั้นมีชื่อว่า "พีพีไอส์แลนด์วิลเลจ 1" เป็นเรือไม้ขนาดเล็กกว่าเรือประมง นำสิ่งของ และสัมภาระต่างๆ จากโรงแรม พีพีวิลเลจ เกาะพีพี อ.เมือง จ.กระบี่ มุ่งหน้ากลับมายังฝั่ง จ.ภูเก็ต โดยภายในเรือมีลูกเรือ 2 คน คือ นายอีฉา เป็นกัปตันเรือ และนายสมมาตร เป็นนายท้ายเรือ ระหว่างทางที่เรือแล่นมาถึงบริเวณเกาะดอกไม้ ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต เครื่องยนต์เรือได้เกิดระเบิดเสียงดังสนั่นไปทั่วบริเวณ จากนั้นได้เกิดเพลิงลุกไหม้ที่ห้องเครื่องยนต์ และลุกลามไปยังตัวเรือ

เบื้องต้นคาดว่านายอีฉาอาจถูกแรงระเบิดดังกล่าว จนทำให้เสียชีวิต เนื่องจากอยู่ภายในเก๋งเรือ ส่วนนายสมมาตรอาจอยู่บริเวณท้ายเรือหรือหัวเรือ จึงสามารถกระโดดน้ำลอยคอในทะเลทัน จนกระทั่งมีเรือไม้บรรทุกสินค้าระหว่างเกาะแล่นผ่านมาประสบเหตุ จึงช่วยนายสมมาตรไว้ได้ทันพร้อมกับนำศพนายอีฉาและนายสมมาตรกลับเข้าฝั่งดังกล่าว อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สอบสวนข้อเท็จจริงอย่างละเอียดอีกครั้ง.

เรือ พีพี ไอส์แลนด์ วิลเลจ1 บรรทุกสินค้าและสัมภาระของโรงแรมพีพีวิลเลจ ในเกาะพีพีเพื่อนำสิ่งของมายังเกาะภูเก็ต จู่ๆ เกิดเครื่องยนต์ระเบิด ทำให้กัปตันเรือเสียชีวิต นายท้ายเรือกระโดดลงน้ำเอาตัวรอดจนบาดเจ็บกลางทะเลอันดามัน... 25 ม.ค. 2559 21:57 ไทยรัฐ