วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลื่นซัดเรือไดหมึกหาย ทะเลอ่าวประจวบฯ ยังไม่ทราบชะตากรรม-เร่งหา

คลื่นลมแรง อ่าวน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำเรือประมงสูญหาย ไม่ทราบชะตากรรม 1 ลำ ส่วนอีกลำโชคดีจนท.พบแล้ว แต่เจ้าของเรืออิดโรยหนัก เนื่องจากต้องเอาเรือหลบพายุในหุบเขา รอคนมาช่วย  

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 25 มกราคม 2559 นายกิตติกรณ์ เทพอยู่ อำนวยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายมนตรี วายุพา ป้องกันจังหวัด นำกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเรือประมงสูญหาย ภายหลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีเรือประมงพื้นบ้านสูญหายไป 2 ลำ ที่บริเวณทะเลอ่าวน้อย ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เมื่อคืนที่ผ่านมา หลังเกิดสถานการณ์พายุคลื่นลมแรง ทำให้เรือประมงบางส่วนที่ไม่ได้นำเรือหลบพายุตามเขาสูญหายไป


จากนั้น จึงได้ประสานทางสำนักงานประมงจังหวัด ให้ช่วยค้นหา ได้นำเรือสำรวจประมง 2 กรมประมง ใช้เวลาค้นหากว่า 1 ชั่วโมง จึงพบ นายประเสริฐ เรืองโรจน์ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 208 หมู่ 2 บ้านอ่าวน้อย ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ พร้อมเรือประมงพื้นบ้าน เป็นเรือหางยาวขนาด 4 วา เป็นเรือไดหมึก บริเวณหัวเขาม่องล่ายฝั่งทิศใต้ ในสภาพอิดโรย จึงได้นำตัวขึ้นฝั่ง ส่วนเรือประมงอีกหนึ่งลำ เจ้าของเรือยังสูญหาย

นายประเสริฐ กล่าวว่า ได้นำเรือไดหมึก ออกไปในช่วงหัวค่ำ เพื่อไปจองที่ตกหมึกที่ฝั่งทะเลอ่าวน้อย ด้านหัวเขาม่องล่ายทิศเหนือ โดยไม่ได้คิดว่า จะมีคลื่นทะเลรุนแรง หลังจากเห็นว่า ช่วงกลางคืน เริ่มมีลมแรงและคลื่นโหมกระหน่ำจึงได้ย้ายเรือหนีหลบไปยังหัวเขาม่องล่ายฝั่งทิศใต้ แต่ก็ติดอยู่ตรงบริเวณดังกล่าว เนื่องจากไม่มั่นใจว่า หากออกมาจากที่หลบมุมแล้ว จะเจอพายุอีกหรือไม่ จึงได้รอให้ลมสงบและคอยคนมาช่วยเหลือ จนช่วงเย็นมีเรือของกรมประมง แจ้งว่า มารับขึ้นฝั่ง จึงออกมา


ส่วนเพื่อนชาวประมงพื้นบ้านอีกลำหนึ่ง ที่ออกไปไดหมึกด้วยกัน คาดว่า ช่วงกลางคืนนอนหลับ แล้วคลื่นซัดเรือเข้าไปในภูเขา ช่วงเวลา 03.00 น. ที่มีคลื่นแรง อาจทำให้เรือคว่ำก็เป็นได้ ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบทั้งเรือประมงพื้นบ้าน หรือ เจ้าของเรือลำดังกล่าว

ทางด้าน นายกิตติกรณ์ เทพอยู่อำนวย ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ มีประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ทาง ปภ.จังหวัด ได้นำประกาศแจ้งให้ชาวประมงในพื้นทั่วจังหวัด ให้งดออกเรือในช่วงนี้ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กว่าร้อยละ 90 เรือประมงทุกขนาดเข้าใจและพยายามนำเรือหลบลมพายุ ส่วนเรือที่ออกทำการประมง คาดว่า ชาวบ้านเข้าใจว่า คลื่นไม่น่าจะรุนแรง จึงได้นำเรือออกทะเล ซึ่งวันนี้ในอ่าวประจวบและอ่าวน้อย มีคลื่นทะเลระดับความสูง 2-4 เมตร แต่ห่างจากฝั่งจะมีความแรง 3-5 เมตร ส่วนคืนนี้ จะมีระดับความรุนแรงมากกว่าเมื่อวาน จึงขอให้ชาวประมงงดออกจากฝั่งรวมถึงประชาชนและนักท่องเที่ยวห้ามลงทะเลโดยเด็ดขาด

คลื่นลมแรง อ่าวน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำเรือประมงสูญหาย ไม่ทราบชะตากรรม 1 ลำ ส่วนอีกลำโชคดีจนท.พบแล้ว แต่เจ้าของเรืออิดโรยหนัก เนื่องจากต้องเอาเรือหลบพายุในหุบเขา รอคนมาช่วย 25 ม.ค. 2559 20:49 ไทยรัฐ