ข่าว
100 year

ทะเลสาบหมู่บ้าน ปลานับแสนลอยน็อกน้ำ เปิดให้จับ เก็บค่าเข้า 30 บ.

ไทยรัฐออนไลน์25 ม.ค. 2559 21:19 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่หมู่บ้าน พฤกษา 15 สมุทรปราการ ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านมาจับปลานับแสนตัว ที่ลอยน็อกน้ำ เนื่องจากอากาศเย็นจัด โดยขอเก็บค่าเข้าจับปลาคนละ 30 บาท นำไปสมทบเป็นเงินกองกลางสำหรับค่าสาธารณูปโภค 

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 25 ม.ค.59 จากกรณีได้มีการแชร์ภาพประชาชนนับร้อยคนแห่ไปจับปลาในทะเลสาบกลางหมู่บ้าน พฤกษา 15 ซึ่งตั้งอยู่ ต.แพรกษาใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ พร้อมกับระบุข้อความว่า อากาศเย็นทำให้ปลาเกิดอาการน็อกน้ำ ลอยคอทั่วทะเลสาบจำนวนมาก ทางนิติบุคคล จึงได้ประกาศให้ประชาชนในหมู่บ้านช่วยกันจับปลาเอาทำไปทำอาหาร เนื่องจากเกรงว่าปลาจะตาย ก่อกลิ่นเน่าเหม็นและทำให้น้ำเน่าเสียใครอยู่ใกล้ ไปเลยครับ หลังจากทราบเรื่อง ผู้สื่อข่าวจึงได้ เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

เมื่อเข้าไปในหมู่บ้านดังกล่าว พบเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่อยู่กลางหมู่บ้าน โดยบรรยากาศริมตลิ่ง มีประชาชนในหมู่บ้านและใกล้เคียงที่ทราบข่าวนับร้อยคน ต่างเดินทางนำอุปกรณ์ การจับปลา มาลงตักปลานิล ที่มีขนาดลำตัว 3-4 นิ้ว ซึ่งกำลังลอยคออยู่บนผิวน้ำ เพราะอากาศหนาว นับแสนตัว

ทางด้าน นางกัญญาดากร เรืองฤทธิ์ รองประธานหมู่บ้าน พฤกษา 15 กล่าวว่า ทางกรรมการหมู่บ้านพฤกษา 15 ได้ขอเก็บเงินประชาชนที่เข้าไปจับปลาคนละ 30 บาท เพื่อนำไปสมทบเป็นเงินกองกลางสำหรับค่าสาธารณูปโภค เพราะที่ผ่านมา เมื่อมีอากาศหนาวปลาจะลอยทุกครั้ง แต่ทางกรรมการหมู่บ้านเคยห้ามชาวบ้านจับปลาในทะเลสาบดังกล่าว

"หลังจากนั้นปลานับแสนตัว ก็ได้ตายลงส่งกลิ่นเน่าเหม็นไปทั่วหมู่บ้าน เป็นภาระให้ทางหมู่บ้านต้องจ้างคนมาจัดเก็บเพื่อนำไปกำจัด มาในครั้งนี้ทางกรรมการหมู่บ้าน จึงอนุญาตให้ชาวบ้านตักไปทำอาหาร ขาย หรือแจก ตามที่กำลังชาวบ้านจะสามารถขนกันไปได้ โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ที่มาจับปลาครั้งนี้ต่างพอใจกับการตัดสินใจของกรรมการหมู่บ้านฯ "

ทั้งนี้ก็เพราะหากปล่อยให้ปลาตายไปโดยเปล่าประโยชน์ ส่งกลิ่นเหม็นเดือดร้อน หากชาวบ้านได้มาจับปลาไปทำอาหาร โดยที่ทางเจ้าหน้าที่ของหมู่บ้านเองก็ไม่ต้องมาเสียเวลาจัดเก็บเมื่อปลาตายลง อย่างไรก็ตามคาดว่าน่าจะมีปลาอีกจำนวนมากที่ ต้องลอยเหนือน้ำในทะเลสาบแห่งนี้ หากอากาศยังคงเย็นลงแบบนี้ไปเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตาม ทางกรรมการของหมู่บ้าน ยังไม่มีความกังวลว่าปลาจะสูญพันธุ์ไป เพราะเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ และอากาศก็ไม่ได้เย็นฉับพลันแบบนี้บ่อยนัก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลาตายน็อกน้ำปลาหนาวตายปลายลอยตายกว่าแสนตัวทะเลสาบกลางหมู่บ้าน พฤกษา 15เปิดให้จับปลาคิด30บาทชาวบ้านจับปลาปลาตายอากาศหนาวสมุทรปราการข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้