วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปม'เจ้าคุณเสนาะ' อัตวินิบาตกรรม เผย เคยบอก'เบื่อ!ไม่อยากอยู่'

เผยปม "เจ้าคุณเสนาะ" กระทำ "อัตวินิบาตกรรม" ชี้ เคยบอกว่า "เบื่อ ไม่อยากอยู่" ยัน ไม่ใช่สาเหตุความขัดแย้งในวัด ขณะระยะหลังไม่ยอมให้พระรูปใดไปอยู่ใกล้ๆ เพื่อดูแล  

กรณีพระพรหมสุธี วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ได้กระทำ "อัตวินิบาตกรรม" ที่กุฏิเมื่อช่วงเช้า วันที่ 25 ม.ค. นั้น พระมหากฤษณะ กิตฺติปัญฺโญ พระอุปัฏฐาก พระพรหมสุธี กล่าวว่า เจอร่างของพระพรหมสุธี ช่วงเวลา 07.30 น. ในระหว่างที่จะนำภัตตาหารเช้า และยาไปถวาย จึงรีบแจ้งไปยังเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยทันที โดยยอมรับว่า ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์ครั้งนี้ พระพรหมสุธี มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปตั้งแต่เกิดอาการเครียด เมื่อช่วงต้นปี 2558 จนต้องไปหาหมอ 2-3 ครั้ง เพื่อรับยามาฉันวันละ 4 เวลา และจากเดิมที่เวลามีญาติโยมมาเยี่ยม ก็จะมีการพูดคุยกันเป็นเวลานาน แต่พอมาในช่วงหลังประมาณปลายปี 2558 เวลาญาติโยมมาเยี่ยม หรือ แม้แต่พระสงฆ์ที่เข้ามาสักการะ ก็จะพูดคุยไม่นาน ขณะเดียวกัน ท่านเคยปรารภเปรยๆ ด้วยว่า “เบื่อ ไม่อยากอยู่แล้ว” แต่หลังจากนั้น ช่วงวันขึ้นปีใหม่ 2559 ก็ยังมีญาติโยมมาเยี่ยมเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ เป็นปกติ

จนกระทั่ง มาเกิดเหตุการณ์ครั้งนี้ขึ้น ทั้งนี้ยืนยันว่า สาเหตุที่พระพรหมสุธี ตัดสินใจเช่นนี้ ไม่ได้มีสาเหตุมาจากความขัดแย้งภายในวัด เพราะพระพรหมสุธี ท่านเคยบอกเองว่า ท่านสบายใจที่ปัญหาต่างๆ จบลง ขณะที่ทางพระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศ ก็มีความเป็นห่วง ไม่อยากให้พระพรหมสุธี จำวัดเพียงลำพัง เคยจะให้มีพระไปอยู่เป็นเพื่อน แต่พระพรหมสุธีก็ไม่ยอม จึงทำได้เพียงแค่ให้พระไปอยู่ในคณะ 1 รูป เพื่อคอยดูแลพระพรหมสุธีเท่านั้น

ด้านพระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ กล่าวว่า คาดว่าในวันที่ 27 ม.ค. เวลา 15.00 น.จะมีการนำร่างพระพรหมสุธี มายังศาลาบำเพ็ญกุศลภายในวัดสระเกศฯ และให้ลูกศิษย์และพุทธศาสนิกชนได้ถวายน้ำสรงศพ ไปจนกระทั่งเวลา 19.00 น. จะมีพิธีสวดพระอภิธรรม 7 วัน ส่วนกำหนดการพิธีฌาปนกิจนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดวัน โดยพระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ จะหารือกับทางญาติของพระพรหมสุธีอีกครั้ง ทั้งนี้ พระพรหมสิทธิ ได้กำชับให้ทางวัดดูแลการจัดพิธีศพพระพรหมสุธี ให้เหมาะสมที่สุด

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระพรหมสุธี หรือ เจ้าคุณเสนาะ เดิมเคยดำรงตำแหน่งทางการปกครองคณะสงฆ์มากมาย ตั้งแต่เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะภาค 12 ประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ แต่เมื่อช่วงปลายปี 2557 สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจพบความผิดปกติของการใช้งบประมาณแผ่นดิน ที่ใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ จำนวน 67 ล้านบาท โดยในขณะนั้น พระพรหมสุธี ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ อยู่ และมีอำนาจเบิกจ่ายได้เพียงผู้เดียว

จากนั้นทาง สตง.ได้รายงานความผิดปกติในงบฯดังกล่าวแจ้งไปยัง สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช จึงนำมาซึ่งคำสั่งปลดพระพรหมสุธี ออกจากกรรมการมหาเถรสมาคม รวมทั้งคำสั่งพักงานตำแหน่งทางการปกครองทั้งหมด และต่อมา พระพรหมสุธี ได้มีหนังสือขอลาออกจากตำแหน่งทางการปกครองทั้งหมด ตั้งแต่ เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ เจ้าคณะภาค 12 และประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ ส่งผลให้พระพรหมสุธี มีสถานะเป็นเพียงพระลูกวัดสระเกศฯ ตั้งแต่เดือน พ.ค.2558 เป็นต้นมา ก่อนที่จะมาตัดสินใจกระทำอัตวินิบาตกรรม เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา ส่วนงบฯดังกล่าวที่ สตง. ตรวจพบความผิดปกตินั้น ภายหลังที่มีการแต่งตั้งพระพรหมสิทธิ เป็นเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ ก็ได้มีการดำเนินการคืนงบฯในส่วนที่เป็นปัญหาไปทั้งหมดแล้ว

เผยปม "เจ้าคุณเสนาะ" กระทำ "อัตวินิบาตกรรม" ชี้ เคยบอกว่า "เบื่อ ไม่อยากอยู่" ยัน ไม่ใช่สาเหตุความขัดแย้งในวัด ขณะระยะหลังไม่ยอมให้พระรูปใดไปอยู่ใกล้ๆ เพื่อดูแล 25 ม.ค. 2559 19:42 ไทยรัฐ