วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เลขาฯ ปปท.' คาด ตรวจปมทุจริตราชภักดิ์เสร็จสิ้นเดือนนี้

"เลขาฯ ปปท." คาด ตรวจปมทุจริตราชภักดิ์เสร็จสิ้นเดือนนี้ ตรวจสอบ ขรก.เอี่ยวทุจริตแล้ว 4 รอบ รอเวลาเหมาะสมเสนอ ศอตช. หากปรากฏใครทำผิดจะส่งเรื่องให้ต้นสังกัดดำเนินการทางวินัยทันที

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 25 ม.ค. ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) ชั้น 28 อาคารซอฟต์แวร์ปาร์ค ถ.แจ้งวัฒนะ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการ ปปท. ในฐานะเลขานุการศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กล่าวว่า กรณีการตรวจสอบคดีทุจริตโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์นั้น ส่วนของ ศอตช.ที่ดำเนินการตรวจสอบในเรื่องนี้ คาดว่าจะตรวจสอบเสร็จภายในสิ้นเดือน ม.ค.นี้

"ขณะนี้เราได้มีการสอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้องได้เกือบครบแล้ว และอยู่ระหว่างสรุปคดี ซึ่งในทางปฏิบัติอยู่ระหว่างประสานกับสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กรณีมีบุคคลที่เกี่ยวข้องในคดีดังกล่าวหลบหนีออกนอกประเทศ กรณีนี้ไม่สามารถเรียกมาสอบสวนได้" นายประยงค์ กล่าว

นายประยงค์ กล่าวต่อว่า การตรวจสอบข้าราชการเกี่ยวกับการทุจริตรอบที่ 4 นั้น การตรวจสอบดังกล่าวไม่ต้องเตรียมดำเนินการอะไร เพราะสิ่งที่เราเสนอ ศอตช. และคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) เป็นสิ่งที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) หรือ ปปท. ได้ตรวจสอบตามปกติมาโดยตลอด

"ถ้าปรากฏว่าใครกระทำผิดก็จะต้องส่งเรื่องให้ต้นสังกัดดำเนินการทางวินัย ส่วนคดีที่ ปปท. และ ป.ป.ช.ทำนั้นเป็นเรื่องของคดีอาญาใช้เวลานาน แต่ทุกหน่วยที่ทำ เช่น สตง. เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่ามีการกระทำผิดก็จะส่งเรื่องไปยังหน่วยงานต้นสังกัด ซึ่งมีหน้าที่ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ถ้าผิดก็ต้องดำเนินการทางวินัย ซึ่งเป็นกฎเกณฑ์ปกติอยู่แล้ว" นายประยงค์ กล่าว

นายประยงค์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา สตง.ตรวจเสร็จ และส่งกลับไปยังหน่วยงานต้นสังกัด แต่หน่วยงานนั้นก็ไม่ดำเนินการตรวจสอบ ในขณะที่อีกส่วนส่งมาที่ ปปท. หรือ ป.ป.ช. เพื่อดำเนินคดีอาญา แต่กระบวนการขั้นตอนมันนานจึงกลายเป็นว่าคดีอาญาก็ไม่เดิน ทางวินัยก็ไม่ได้ทำ ที่เล่าย้อนไปเพื่อต้องการเรียนให้ทราบว่า เรื่องที่หน่วยเสนอไปเป็นการตรวจสอบตามปกติอยู่แล้ว

"ดังนั้น เมื่อรวบรวมได้สักระยะหนึ่งแล้ว ก็จะเสนอให้ รมว.ยุติธรรม ก่อนเสนอให้นายกฯ ต่อไป เพื่อให้มีการพิจารณาใช้คำสั่ง ม.44 ที่ผ่านมาเคยหารือกันว่าจะให้มีระยะห่างในการเสนอรายชื่อข้าราชการเกี่ยวกับการทุจริต 2-3 เดือน ทั้งนี้ นายกรัฐนตรีไม่ได้ตั้งใจจะใช้ช่องทางนี้ไปตลอด แต่เมื่อระบบกลไกสามารถเดินได้ตามปกติแล้ว ตรงนี้ก็คงไม่จำเป็น แต่ขณะนี้ยังไม่ปกติ ม.44 จึงยังต้องถูกนำมาใช้ก่อน" นายประยงค์ กล่าว

"เลขาฯ ปปท." คาด ตรวจปมทุจริตราชภักดิ์เสร็จสิ้นเดือนนี้ ตรวจสอบ ขรก.เอี่ยวทุจริตแล้ว 4 รอบ รอเวลาเหมาะสมเสนอ ศอตช. หากปรากฏใครทำผิดจะส่งเรื่องให้ต้นสังกัดดำเนินการทางวินัยทันที 25 ม.ค. 2559 18:39 ไทยรัฐ