วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' ห่วงใช้ 'ตุ๊กตาลูกเทพ' ขนยาเสพติดขึ้นเครื่องบิน

นักข่าวโชว์ภาพตุ๊กตาลูกเทพ 'บิ๊กต๊อก' หัวเราะ บอกไม่เคยเห็นมาก่อน มองเป็นเรื่องส่วนตัวของผู้เลี้ยง หวั่นผู้ค้ายาใช้ 'ตุ๊กตาลูกเทพ' ขนยาเสพติดขึ้นเครื่องบิน กังวลเจ้าหน้าที่อาจไม่นำตุ๊กตาลูกเทพเข้าเครื่องตรวจเรื่องความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. เวลา 16.00 น. ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า กรณีกระแสการเลี้ยง “ตุ๊กตาลูกเทพ” ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้ว่า ส่วนตัวมองว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนตัวของผู้เลี้ยง แต่ก็เป็นห่วงว่าอาจมีกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดใช้ตุ๊กตาลูกเทพ เป็นเครื่องมือในการลำเลียงยาเสพติด ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้

"ทั้งนี้ มีหน่วยงานหลายหน่วยเฝ้าตรวจสอบอยู่แล้ว ปัจจุบันขบวนการลำเลียงยาเสพติดมีการเปลี่ยนวิธีการ และเส้นทางในการลักลอบขนย้ายยาเสพติด รวมทั้งยังมีการเปลี่ยนโรงงานผลิตยาเสพติดไปอยู่ในประเทศหรือภูมิภาคที่ยากจน ส่วนกรณีที่มีความกังวลว่า หากนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องบินนั้นอาจไม่ได้ตรวจเรื่องความปลอดภัย ในความเป็นจริงแล้วเจ้าหน้าที่สนามบินทุกแห่งมีเครื่องตรวจสแกนวัตถุต้องสงสัย และเครื่องเอกซเรย์อยู่แล้ว ถ้าไม่มีการตรวจสอบก็น่ากังวล" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ไพบูลย์ ตั้งคำถามกับสื่อมวลชนว่า ตุ๊กตาลูกเทพใช้วัสดุอะไรในการผลิต ทำมาจากเซรามิกใช่ไหม? หากผลิตจากยางพาราก็เป็นเรื่องที่ดี และตุ๊กตาลูกเทพ มีประเทศไหนบ้างที่ผลิต? ผู้สื่อข่าวตอบว่า ประเทศไทยทำเพียงประเทศเดียว และปลุกเสกโดยพระสงฆ์ พร้อมนำภาพตุ๊กตาลูกเทพในโทรศัพท์มือถือให้ดู ก่อนที่ พล.อ.ไพบูลย์ เห็นแล้วจะหัวเราะ แล้วบอกว่าตนเพิ่งเคยเห็นเหมือนกัน แต่ก็ติดตามข่าวนี้อยู่