บริการข่าวไทยรัฐ

DSI ไม่รับคดี 'เจ้าคุณเสนาะ' ปมงานศพ 'สมเด็จเกี่ยว' 67 ล. เป็นคดีพิเศษ

"ดีเอสไอ" เผย คดี "เจ้าคุณเสนาะ" ไม่ได้รับเป็นคดีพิเศษ ระบุไม่ได้อยู่ในอำนาจหน้าที่ กรณีปมตรวจสอบพฤติกรรมใช้งบประมาณ 67 ล้านบาท พระราชทานเพลิงศพ "สมเด็จเกี่ยว" เพราะอยู่ในอำนาจมหาเถรสมาคม และสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรณีความคืบหน้าการตรวจสอบข้อร้องเรียน กรณีพฤติกรรมไม่เหมาะสมของ พระพรหมสุธี หรือ เสนาะ ปญฺญาวชิโร อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศ เกี่ยวกับการใช้งบประมาณแผ่นดินที่ใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ สมเด็จพระพุฒาจารย์ หรือ เกี่ยว อุปเสโณ อดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช จำนวน 67 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวมีการร้องเรียนมาตั้งแต่ปี 58 มีผู้ร้องเรียนมา 3-4 ประเด็น กรณีร่ำรวยผิดปกติ ดีเอสไอตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วพบว่า อยู่ในอำนาจของมหาเถรสมาคม (มส.) และ สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ดีเอสไอจึงส่งเรื่องไปให้ทั้งสองหน่วยงานดำเนินการตรวจพฤติการณ์ต่อไป

พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ ดีเอสไอ เผยว่า เมื่อปี 58 ดีเอสไอได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มองค์กรเครือข่ายภาคประชาชนพิทักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ในหลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องความโปร่งใสการใช้งบประมาณของพิธีพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ 67 ล้านบาท หลังจากรับเรื่องร้องเรียนดังกล่าว ดีเอสไอได้สอบพยานบุคคลพร้อมทั้งรวบรวมเอกสารบางส่วน

"ทั้งนี้ยังทราบว่า ผู้ร้องเรียนได้มีการยื่นร้องเรียนไปยังหน่วยงานอื่นหลายหน่วยงาน เช่น พศ. และ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) จากพยานหลักฐานที่ดีเอสไอตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าในส่วนของคดีอาญาไม่พบความผิดในประเด็นการใช้งบประมาณ 67 ล้านบาท ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ จึงไม่ได้รับเป็นคดีพิเศษ เพียงแต่รับเรื่องเข้ามาเพื่อที่จะตรวจสอบข้อเท็จจริง ดังนั้น เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับพฤติกรรมของสงฆ์ จึงส่งเรื่องให้ พศ. ไปดำเนินการตาม พ.ร.บ.สงฆ์ ต่อไป เนื่องจากดีเอสไอพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของดีเอสไอ" พ.ต.ต.วรณัน กล่าว