วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DSI ไม่รับคดี 'เจ้าคุณเสนาะ' ปมงานศพ 'สมเด็จเกี่ยว' 67 ล. เป็นคดีพิเศษ

"ดีเอสไอ" เผย คดี "เจ้าคุณเสนาะ" ไม่ได้รับเป็นคดีพิเศษ ระบุไม่ได้อยู่ในอำนาจหน้าที่ กรณีปมตรวจสอบพฤติกรรมใช้งบประมาณ 67 ล้านบาท พระราชทานเพลิงศพ "สมเด็จเกี่ยว" เพราะอยู่ในอำนาจมหาเถรสมาคม และสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรณีความคืบหน้าการตรวจสอบข้อร้องเรียน กรณีพฤติกรรมไม่เหมาะสมของ พระพรหมสุธี หรือ เสนาะ ปญฺญาวชิโร อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศ เกี่ยวกับการใช้งบประมาณแผ่นดินที่ใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ สมเด็จพระพุฒาจารย์ หรือ เกี่ยว อุปเสโณ อดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช จำนวน 67 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวมีการร้องเรียนมาตั้งแต่ปี 58 มีผู้ร้องเรียนมา 3-4 ประเด็น กรณีร่ำรวยผิดปกติ ดีเอสไอตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วพบว่า อยู่ในอำนาจของมหาเถรสมาคม (มส.) และ สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ดีเอสไอจึงส่งเรื่องไปให้ทั้งสองหน่วยงานดำเนินการตรวจพฤติการณ์ต่อไป

พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ ดีเอสไอ เผยว่า เมื่อปี 58 ดีเอสไอได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มองค์กรเครือข่ายภาคประชาชนพิทักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ในหลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องความโปร่งใสการใช้งบประมาณของพิธีพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ 67 ล้านบาท หลังจากรับเรื่องร้องเรียนดังกล่าว ดีเอสไอได้สอบพยานบุคคลพร้อมทั้งรวบรวมเอกสารบางส่วน

"ทั้งนี้ยังทราบว่า ผู้ร้องเรียนได้มีการยื่นร้องเรียนไปยังหน่วยงานอื่นหลายหน่วยงาน เช่น พศ. และ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) จากพยานหลักฐานที่ดีเอสไอตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าในส่วนของคดีอาญาไม่พบความผิดในประเด็นการใช้งบประมาณ 67 ล้านบาท ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ จึงไม่ได้รับเป็นคดีพิเศษ เพียงแต่รับเรื่องเข้ามาเพื่อที่จะตรวจสอบข้อเท็จจริง ดังนั้น เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับพฤติกรรมของสงฆ์ จึงส่งเรื่องให้ พศ. ไปดำเนินการตาม พ.ร.บ.สงฆ์ ต่อไป เนื่องจากดีเอสไอพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของดีเอสไอ" พ.ต.ต.วรณัน กล่าว

"ดีเอสไอ" เผย คดี "เจ้าคุณเสนาะ" ไม่ได้รับเป็นคดีพิเศษ ระบุไม่ได้อยู่ในอำนาจหน้าที่ กรณีปมตรวจสอบพฤติกรรมใช้งบประมาณ 67 ล้านบาท พระราชทานเพลิงศพ "สมเด็จเกี่ยว" เพราะอยู่ในอำนาจมหาเถรสมาคม และสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ 25 ม.ค. 2559 17:55 ไทยรัฐ