วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประกาศ ฉ.17 อากาศจะเย็นลงอีก! ดอยผาตั้ง -1 องศาฯ น้ำค้างแข็งเป็นเกล็ด

กรมอุตุฯ ยังออกประกาศฉบับที่17 เรื่องสภาพอากาศแปรปรวน ฝนตก อุณหภูมิลดอีก1-3 องศาฯ หนาวเย็นต่อเนื่อง เชียงรายลดวูบเดียว 10 องศาฯ ยอดดอยผาตั้งต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง เกิดน้ำค้างแข็งแบบเกล็ดบนยอดหญ้าให้เห็นเป็นครั้งแรก...

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย" ฉบับที่ 17 ลงวันที่ 25 มกราคม 2559

"บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงยังคงปกคลุมบริเวณประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรงเกิดขึ้น และยังคงมีอากาศหนาวเย็น และอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส

ในช่วงวันที่ 25-27 มกราคม 2559 จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะส่งผลให้บริเวณดังกล่าวจะมีฝนเกิดขึ้น และยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อไปอีก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงและหนาวเย็นลง

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนบริเวณอ่าวไทยจะมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่ง ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 25-27 มกราคม 2559 ไว้ด้วย

ที่ จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่กลางดึกของวันที่ 25 ก.พ. มีพายุฝนตกหนักลมกระโชกแรงทั่วพื้นที่ ส่งผลให้อากาศหนาวเย็นจัด อุณหภูมิลดฮวบลงอย่างรวดเร็วจนต่ำกว่า 10 องศาฯ ส่วนบนดอยผาตั้ง หมู่ 14 ต.ปอ อ.เวียงแก่น อุณหภูมิติดลบ 1 องศา น้ำค้างแข็งหรือเหมยขาบ เกาะตัวเป็นเกล็ดเป็นครั้งแรก ที่ประตูสยามดอยผาตั้ง และหนาวสุดในรอบ 16 ปี ชาวบ้านต่างหยุดงานนั่งผิงไฟ จิบน้ำชาอยู่แต่ในบ้าน

เช่นเดียวกับที่แหล่งท่องเที่ยว ภูชี้ฟ้า อ.เทิง บริเวณจุดชมวิว สภาพอากาศปิด มีฝนตกโปรยปรายและมีลมกระโชกแรง อุณหภูมิลดเหลือ 1 องศาเซลเซียส แต่ยังมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาโต้ลมหนาว

ด้าน นายอิทธิพล บุญอารีย์ ผอ.การท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง กล่าวว่า แม้จะมีปัญหาฝนตกโปรยปราย และสภาพอากาศหนาวเย็น แต่ไม่มีผลกระทบต่อการเดินทาง เครื่องบินทุกเที่ยวบินถูกจองเต็มทุกไฟลท์ ส่วนการขึ้นลงของอากาศยานยังสามารถขึ้นลงได้ตามปกติ

นายสุพจน์ วิชารัตน์ ผอ.อุตุนิยมวิทยา จ.เชียงราย รายงานว่า เช้าวันนี้ 25 ม.ค. 59 อ.เมืองเชียงราย ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่มีฝนตกหนัก และลดลงในช่วงสาย ท้องฟ้าปิดตลอดทั้งวัน อุณหภูมิเฉลี่ย 8 องศาฯ ลดลงจากเมื่อวันก่อน 10 องศาฯ พยากรณ์อากาศในช่วงวันที่ 25-27 ม.ค. 59 ยังมีฝนตกกระจาย ประมาณ 30% ของพื้นที่ อากาศหนาว จากนั้นอุณหภูมิจะอุ่นขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส ไม่มีฝน.

กรมอุตุฯ ยังออกประกาศฉบับที่17 เรื่องสภาพอากาศแปรปรวน ฝนตก อุณหภูมิลดอีก1-3 องศาฯ หนาวเย็นต่อเนื่อง เชียงรายลดวูบเดียว 10 องศาฯ ยอดดอยผาตั้งต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง เกิดน้ำค้างแข็งแบบเกล็ดบนยอดหญ้าให้เห็นเป็นครั้งแรก... 25 ม.ค. 2559 17:45 ไทยรัฐ