วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปึ้ง' แขวะ รบ.ใช้ ม.44 เปิดช่องต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี

"สุรพงษ์" แขวะรัฐบาลใช้ ม.44 เปิดช่องต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปีได้ ปิดปากถูกโจมตีขายแผ่นดิน บี้ คสช.ไฟเขียววิพากษ์ ร่าง รธน. ก่อนทำประชามติ

วันที่ 25 ม.ค. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่โฆษกรัฐบาล ออกมาชี้แจง เรื่องการที่รัฐบาลนี้จะแก้ไขกฎหมายเพื่อขยายเวลาการเช่าที่ดินของรัฐให้ต่างชาติเช่า จาก 50 ปี เป็น 99 ปี เพื่อที่จะดึงดูดให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนเช่าที่ และประกอบธุรกิจในไทย เพื่อแข่งขันกับเพื่อนบ้านเราในอาเซียนได้ว่า อยากถามว่ารัฐบาลไม่กลัวหรือว่าประชาชนจะออกมาคัดค้านโจมตี  ว่ากำลังคิดจะขายชาติขายแผ่นดินกินหรืออย่างไร

ถ้าจำกันได้สมัยที่ ท่านอดีตนายกฯ ทักษิณ เคยมีแนวคิดริเริ่มที่จะให้ต่างชาติเช่าที่ดินเพื่อลงทุนทำประโยชน์และทำธุรกิจ ท่านทักษิณ ก็ถูกโจมตีและต่อต้านจากหลายๆ ฝ่าย ว่า คิดจะขายชาติขายแผ่นดินกิน และในตอนนั้น ท่านทักษิณ ก็เป็นผู้คิดริเริ่มก่อนใครเพื่อน และคิดนำหน้าประเทศเพื่อนบ้านเราในอาเซียนทั้งหมด วันนี้รัฐบาลนี้เพิ่งจะคิดได้ ที่จะให้ต่างชาติเข้ามาเช่าที่ได้ถึง 99 ปี และยังบอกว่าไม่ได้ลอกแนวคิดท่านทักษิณ ก็ไม่ว่ากันหรอก อะไรที่ดีกับประเทศพวกท่านทำกันไปเถอะครับ และก็คิดว่าคงไม่มีใครกล้าออกมาคัดค้านโจมตีพวกท่าน เพราะรัฐบาลนี้มีตัวช่วย และอาจจะใช้มาตรา 44 บังคับได้อยู่แล้ว เหมือนกับ รธน.ที่กำลังร่างใกล้จะแล้วเสร็จอยู่ในขณะนี้

ตอนช่วงก่อนทำประชามติ ก็อาจจะมีการใช้มาตรา 44 บังคับไม่ให้มีการแสดงความคิดเห็นที่เป็นปฏิปักษ์กับ รธน. ฉบับอาจารย์มีชัยนี้ก็เป็นไปได้ คือใช้วิธีปิดหูปิดตาประชาชน ให้ได้รับฟังคำชี้แจงและความเห็นจากฝ่ายเดียว คือให้ฟังจากคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เท่านั้น และทุกวันนี้ก็ยังมีคำสั่งของ คสช. ที่ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง ห้ามประชุม หรือชุมนุมทางการเมือง เพราะเกรงว่าจะก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยในบ้านเมือง ซึ่งก็จะเหมือนกับที่เคยทำกันมาแล้ว ตอนที่มีการโหวตรับร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อปี 2550 ซึ่งในขณะนั้นมีการประกาศกฎอัยการศึกอยู่ ดังนั้นจึงเชื่อว่า ในครั้งนี้ประชาชนก็จะได้ฟังคำชี้แจงเกี่ยวกับ รธน.จากฟากฝั่งเดียวเท่านั้นเช่นกัน.

ส่วนความเห็นต่างจากอีกฟากฝั่งหนึ่ง ประชาชนก็จะไม่มีโอกาสได้ยินได้ฟังอย่างแน่นอน แล้วแบบนี้เขาเรียกกันว่าเป็นประชาธิปไตยหรือไม่ ขอให้ กรธ.ช่วยตอบคำถามนี้ให้กระจ่างด้วย และก็ไม่อยากให้ประชาชนหลงเชื่อไปว่า ให้รับๆ กันไปก่อนแล้วค่อยไปแก้ รธน.ในภายหลัง อยากให้ประชาชนได้เข้าใจนักการเมืองด้วยว่า ถ้าหากกฎกติกาที่เขียนไว้ใน รธน.ไม่เป็นประชาธิปไตย ไม่เป็นธรรม และมีขบวนการใช้อำนาจแอบแฝงซ้อนเร้นอยู่ ก็คงไม่มีประโยชน์ที่นักการเมืองจะต้องลงเล่นการเมืองภายใต้กฎกติกาที่กรรมการมาร่วมวงเล่นด้วย เพราะในที่สุดก็หลีกหนีไม่พ้นวงจรอุบาทว์ที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่รู้จักจบสิ้น นักการเมืองก็จะตกเป็นเชลยของสังคมอยู่ตลอดไป และก็อยากถามคนไทยว่า การทุจริตโกงบ้านกินเมืองยังดำรงคงอยู่หรือไม่ ทุกวันนี้ ทั้งๆ ที่ไม่มีนักการเมืองแม้แต่คนเดียว และแบบนี้จะเรียกกันว่าเป็นรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงได้อย่างไร น่าจะเปลี่ยนชื่อเป็นว่า รัฐธรรมนูญฉบับช่วยกันโกง น่าจะดูเหมาะสมกว่าใช่หรือไม่.

"สุรพงษ์" แขวะรัฐบาลใช้ ม.44 เปิดช่องต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปีได้ ปิดปากถูกโจมตีขายแผ่นดิน บี้ คสช.ไฟเขียววิพากษ์ร่าง รธน. ก่อนทำประชามติ 25 ม.ค. 2559 17:38 ไทยรัฐ