วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เมืองจันท์' ลมแรง 'สวนทุเรียน' มูลค่าเสียหายกว่าล้าน

ชาวสวนเมืองจันท์ฯ เผย กระแสลมแรง พัดกระหน่ำสวนทุเรียน-ผลเล็กร่วงหล่น ชี้ พันธ์ุหมอนทองใกล้เก็บเกี่ยว มูลค่าเสียหายกว่าล้านบาท

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้เข้าสำรวจความเสียหายที่เกิดจากกระแสลมที่พัดแรง เมื่อคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้สวนผลไม้ของเกษตรกรในพื้นที่ จ.จันทบุรี ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง เนื่องจากไม้ผลบางประเภทได้เริ่มฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตออกขายไปบ้างแล้ว โดยเกษตรกรเจ้าของสวนทุเรียนพันธุ์หมอนทองได้รับความเสียหายจากกระแสลมที่พัดแรง ทำให้ผลทุเรียนที่ใกล้จะเก็บขายร่วงหล่นเสียหายเกลื่อน ทั้งต้นทุเรียนยังหักโค่นล้มอีกบางส่วน

โดยนางเรณู เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ตลอดจนรุ่งเช้าของวันนี้ กระแสลมได้พัดกระหน่ำสวนทุเรียน ทำให้ผลผลิตได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะทุเรียนพันธุ์หมอนทองรุ่น 2 ที่ใกล้จะเก็บขายในอีกเร็ววัน และไม่เว้นแม้กระทั่งผลเล็กของทุเรียนร่วงหล่น ซึ่งรวมมูลค่าแล้วมากกว่า 1 ล้านบาท แต่ยังถือว่าโชคดีอยู่บ้างที่เมื่อวานนี้ก่อนจะเกิดกระแสลมพัดกระหน่ำ ตนเองได้ทำการตัดทุเรียนรุ่นแรกส่งขาย ไปจำนวน 1.3 ตัน ในราคากิโลกรัมละ 95 บาท

นางเรณู กล่าวอีกว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ตนเองได้สั่งคนงานทำการโยงผลทุเรียน ตลอดจนกิ่งก้านให้มั่นคงแน่นหนา เพื่อป้องกันกระแสลมที่อาจพัดพาทำให้เกิดการร่วงหล่นหักโค่นสร้างความเสียหายขึ้นมาซ้ำอีก.

ชาวสวนเมืองจันท์ฯ เผย กระแสลมแรง พัดกระหน่ำสวนทุเรียน-ผลเล็กร่วงหล่น ชี้ พันธ์ุหมอนทองใกล้เก็บเกี่ยว มูลค่าเสียหายกว่าล้านบาท 25 ม.ค. 2559 17:19 ไทยรัฐ