บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทอ.ไม่ฟันธงซากเครื่องบินปริศนาโผล่นคร เป็น MH 370

โฆษก ทอ.ไม่ฟันธงชิ้นส่วนเครื่องบินปริศนา ที่ จ.นครศรีธรรมราช เป็น เอ็มเอช 370 เตรียมเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคการบินร่วมตรวจสอบ คาดไม่ถึงเดือนทราบผล

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 59 พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย ผอ.สำนักนโยบายและแผน กรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึงความคืบหน้าภายหลังที่ พล.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผบ.ทอ.สั่งการให้สำนักงานนิรภัยทหารอากาศ ลงพื้นที่ตรวจสอบชิ้นส่วนที่มีลักษณะคล้ายเครื่องบินที่ จ.นครศรีธรรมราช ว่า จากการที่ได้สอบถามเจ้าหน้าที่สำนักงานนิรภัยทหารอากาศ ทราบว่าเจ้าหน้าที่ได้พูดคุยกับชาวบ้านที่พบเห็นชิ้นส่วนดังกล่าว ว่า ลักษณะการพบเจอเป็นอย่างไร การวางชิ้นส่วนเป็นอย่างไร พร้อมทั้งได้นำชิ้นส่วนดังกล่าวเดินทางมายังกทม. เพื่อวิเคราะห์ เพราะขณะนี้ยังไม่ฟันธงว่าเป็นชิ้นส่วนอะไรกันแน่ ยังไม่สรุปว่าเป็นชิ้นส่วนเครื่องบิน ซึ่งชิ้นส่วนดังกล่าวจะนำมาตรวจสอบที่กองทัพอากาศ โดยให้ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับด้านเทคนิคมาตรวจสอบ อาจจะมีการเชิญผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ในสายการบินไปร่วมด้วย

เมื่อถามว่า จะเชิญตัวแทนมาเลเซียมาร่วมการตรวจสอบหรือไม่ พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สรุปว่าชิ้นส่วนดังกล่าวเป็นชิ้นส่วนของเครื่องบิน เอ็มเอช 370 ที่สูญหายแต่ถ้าวิเคราะห์แล้วมีแนวโน้มว่า เป็นเครื่องบินขนาดใหญ่ หรือเครื่องบินพาณิชย์โดยเราก็จะเชิญผู้เชี่ยวชาญสายการบินเข้ามาร่วมซึ่งจะมีการประสานงานกับกรมการบินพาณิชย์เดิม

"การตรวจสอบว่าเป็นชิ้นส่วนเครื่องบินหรือไม่ คงใช้เวลาไม่นาน ไม่ถึงเดือนก็น่าจะได้คำตอบที่ชัดเจน เพราะมีพาสนัมเบอร์ สายไฟ ซึ่งของเหล่านี้มีตัวเลขพัสดุคุมอยู่ สามารถสืบค้นได้ว่าชิ้นส่วนคือ พาสนัมเบอร์หมายเลขอะไร นอตหมายเลขอะไร ผิวพื้นชิ้นส่วนคืออะไร ตรงนี้สามารถสืบค้นข้อมูลได้ เบื้องต้นยังไม่สรุปว่าเป็นชิ้นส่วนเครื่องบิน เพราะสิ่งที่ลอยอากาศมีกลายชนิด ไม่ใช่เฉพาะเครื่องบิน อาจจะเป็นชิ้นส่วนดาวเทียมก็ได้ หรือชิ้นส่วนวัตถุอื่นๆ ทางอากาศก็มีกลายอย่าง" พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์

เมื่อถามว่า ทางมาเลเซียได้ประสานมายังกองทัพอากาศหรือไม่ พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า มีคณะมาเลเซียเดินทางลงพื้นที่มาดูชิ้นส่วนที่ จ.นครศรีธรรมราชด้วย แต่ไม่ได้เจอกับคณะของกองทัพอากาศ และขณะนี้ก็เดินทางกลับไปแล้ว อย่างไรตาม ผบ.ทอ.กำชับถึงกับเจ้าหน้าที่สำนักงานนิรภัยกองทัพอากาศ เรื่องหลักการในการวิเคราะห์หาข้อมูลชิ้นส่วนดังกล่าว โดยให้พยายามเก็บหลักฐานให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มากที่สุด เพื่อจะง่ายต่อการสืบค้น

เมื่อถามว่า หลังผลตรวจสอบออกมาแล้วจะแถลงข่าวหรือไม่ พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า ถ้าทราบว่าเป็นชิ้นส่วนอะไรแน่นอนแล้ว จะติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการต่อไป เพราะเนื้องานแล้วเป็นหน้าที่โดยกตรงของกรมการบินพาณิชย์ แต่เนื่องจากกรมการบินพาณิชย์อยู่ในระหว่างการปรับโครงสร้าง และกองทัพอากาศเองมีขีดความสามารถ ผบ.ทอ.เลยสั่งการให้ช่วยลงไปดู หากชี้ชัดว่าเป็นอากาศยานแน่นอนจะหารือกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะในขั้นตอนการวิเคราะห์ก็จะเชิญผู้เกี่ยวข้องเข้ามาดูอยู่แล้ว เช่น หากวิเคราะห์ว่าเป็นชิ้นส่วนสายการบินแน่ชัดแล้ว จะเชิญสายการบินอากาศยานที่ใกล้เคียงมาร่วม แต่ยังไม่อยากให้ตั้งธงว่าเป็น เอ็มเอช 370 อยากให้คิดเป็นกลางๆ หากบินเครื่องบิน ต้องดูว่าเป็นเครื่องบินประเภทไหน สายการบินไหน บริษัทผู้ผลิตสายการบินที่มีผลิตเครื่องบินแบบนี้จะเชิญมา