วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระดมทหารลากเรือขึ้นฝั่ง! ประจวบฯ-ชุมพร คลื่นสูงน่ากลัว นทท.ติดเกาะ

ประจวบฯ-ชุมพร คลื่นสูงซัดฝั่ง ทหารอากาศกองบิน 53 ต้องใช้กำลังลงไปลากเรือจากในทะเลขึ้นมาไว้บนฝั่ง เกรงคลื่นจะซัดพัง ส่วน อ.หลังสวน สะพานไม้ท่าเรือไปเกาะพิทักษ์ ถูกซัดพัง นักท่องเที่ยวไปนอนโฮมสเตย์ ติดค้างบนเกาะนับร้อยคน...

จากสภาพอากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน คลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ส่งผลให้ทะเลมีคลื่นลมแรง


ที่อ่าวประจวบ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ชาวประมงเรือเล็กและขนาดกลาง ต่างต้องนำเรือจอดเข้าฝั่ง เพื่อหลบความแรงของลมและกระแสน้ำ โดยในช่วงสายของวันที่ 25 ม.ค. ชาวประมงพื้นบ้านที่นำเรือไปจอดหลบลมบริเวณข้างเขาล้อมหมวก ภายในกองบิน 5 โดยจอดทิ้งสมอ และบางลำใช้เชือกผูกลำเรือกับต้นไม้ ต่อมาเมื่อคลื่นทะเลมีความรุนแรงมากขึ้น เจ้าหน้าที่ทหารอากาศ จึงได้ช่วยกันนำเรือขึ้นจากทะเลมาจอดไว้ริมชายหาด

ทั้งนี้ น.อ.พรประเสริฐ ผ่านภพ รอง ผบ.บน.5 ได้นำกำลังทหารหน่วยอากาศโยธินกว่า 30 นาย ช่วยกันนำเรือขึ้นจากทะเลทั้งหมด เป็นเรือประมงพื้นบ้านของชุมชนหัวบ้าน ซึ่งเป็นชุมชนชาวประมงหน้าอ่าวประจวบ ที่ติดกับอาณาเขตของกองบิน 5 นำมาจอดไว้ 50 ลำ และจอดทิ้งสมอเรือตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา แต่เมื่อคลื่นในทะเลแรง ชาวบ้านหวั่นเกรงว่าเรือจะจม จากการกระแทกของกระแสน้ำซัดเข้าที่ลำเรือ จึงจำเป็นต้องนำเรือขึ้นจากทะเล แต่เกิดปัญหาจากสภาพคลื่นที่สูง ต้องใช้กำลังทหารลงไปลากเรือขึ้นฝั่ง โดยทหารแต่ละนายสวมเสื้อชูชีพป้องกันอันตราย


อย่างไรก็ตาม ขณะที่นำเรือขึ้นฝั่ง มีเรือ 1 ลำซึ่งอยู่ในสภาพเก่า หัวเรือปักลงที่พื้นทำให้กลางลำตัวหักลง แต่เจ้าของไม่ได้ติดใจ เพราะสาเหตุมาจากปลวกกินเนื้อไม้ และมีอายุการใช้งานมานานสมควรแก่เวลา

นอกจากเรือชาวประมงพื้นบ้านแล้ว ยังมีเรือท่องเที่ยวขนาดเล็กของนักท่องเที่ยวชาวไอริช ชื่อ นายวิลเลียม เจอร์ราด คอนเนลลี ที่นำเรือมาจอดทอดสมอไว้ แต่ไม่สามารถนำขึ้นฝั่งได้ เนื่องจากไม่มีอุปกรณ์ ทางเจ้าหน้าที่ทหารอากาศจึงต้องนำเชือกไปผูกกับลำเรือที่ห่างจากฝั่งในระดับน้ำลึก 2 เมตร ซึ่งเป็นเรือลำสุดท้ายที่เจ้าหน้าที่นำขึ้นมาไว้บนฝั่ง


ที่ จ.ชุมพร คลื่นลมที่แรงซัดชายฝั่ง ทำให้ร้านอาหาร รีสอร์ต และบ้านเรือนชาวบ้านที่อยู่ริมทะเล อ.หลังสวน ได้รับความเสียหาย โดยนายบรรยง อินทมาตร นายก อบต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน เปิดเผยว่า ในวันนี้เกิดคลื่นลมแรง ความสูงของคลื่น 2-3 เมตร จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามี 3 ตำบล ได้รับผลกระทบตั้งแต่ ต.บางมะพร้าว ต.ปากน้ำ และ ต.บางน้ำจืด เป็นแนวยาวเกือบ 20 กม. มีบ้านเรือน รีสอร์ต และร้านอาหาร ปลูกอยู่ติดริมทะเล คลื่นซัดจนต้องเก็บข้าวของขึ้นไปไว้ในที่ปลอดภัย

"ในพื้นที่ตำบลบางน้ำจืดมีชาวบ้าน 6 หมู่บ้าน จำนวน 250 ครัวเรือนที่อยู่ชายทะเลได้รับความเดือดร้อน สะพานไม้ที่ท่าเรือไปเกาะพิทักษ์ ซึ่งเป็นโฮมสเตย์ และสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของอำเภอหลังสวน ถูกคลื่นซัดจนสะพานพังเหลือแต่ตัวศาลา นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางออกจากเกาะพิทักษ์ได้เกือบร้อยคน เนื่องจากคลื่นทะเลยังสูง ต้องรอให้คลื่นลมสงบก่อน" นายก อบต.บางน้ำจืด กล่าว.

ประจวบฯ-ชุมพร คลื่นสูงซัดฝั่ง ทหารอากาศกองบิน 53 ต้องใช้กำลังลงไปลากเรือจากในทะเลขึ้นมาไว้บนฝั่ง เกรงคลื่นจะซัดพัง ส่วน อ.หลังสวน สะพานไม้ท่าเรือไปเกาะพิทักษ์ ถูกซัดพัง นักท่องเที่ยวไปนอนโฮมสเตย์ ติดค้างบนเกาะนับร้อยคน... 25 ม.ค. 2559 16:21 ไทยรัฐ