วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมบัติ' ฟันธง ไม่แก้ รธน.ชั่วคราว รอดประชามติยาก

"สมบัติ" เล็งแสดงความเห็นหลังร่างแรกคลอด 29 ม.ค.นี้ แนะ กรธ.อย่าไขว้เขว ประเด็นไหนดีต้องหนักแน่น แม้ถูกนักการเมืองรุมถล่ม ติงปมยึดหลักประชาธิปไตยแต่เปิดทาง นายกฯ คนนอก ฟันธงถ้าไม่แก้ รธน.ชั่วคราว รอดชั้นประชามติยาก ด้าน "ทวีศักดิ์" วอนฝ่ายการเมืองหยุดวิจารณ์ ร่างฯ พูดตัดขาสาดใส่กัน แนะใช้ท่าที "กัลยาณมิตร" ดีกว่า

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 59 นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตประธาน กมธ.ปฏิรูปการเมือง สปช. กล่าวว่า ตนเตรียมจะแสดงความเห็นแน่นอน แต่ขอพูดหลังร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกออกมาเต็มๆ 29 ม.ค.นี้ ต่อให้ใครแสดงความเห็นรุนแรงอย่างไร คงยังไม่มีผลมากนัก ทั้งนี้ก่อนทำประชามติ กรธ.มีคิวเดินสายชี้แจงกับประชาชน เพื่อนำความเห็นมาปรับแก้ไขอีกครั้ง เชื่อว่าช่วงนั้น กรธ.จะใช้สื่อของรัฐอย่างหนัก เพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนเรื่องเนื้อหาแน่นอน ประเด็นไหนดีอยู่แล้ว กรธ.ต้องหนักแน่นอย่าไขว้เขว แม้ถูกนักการเมืองถล่มหนักแค่ไหน แต่ประเด็นใดที่ไม่เหมาะสมก็อย่าดึงดัน เช่น กรธ.อ้างเรื่องหลักการประชาธิปไตย แต่ให้ นายกฯ มาจากคนนอกได้ แบบนี้ต่อให้ใช้สื่อของรัฐชี้แจงมากอย่างไรคงฟังไม่ขึ้น พูดไปเปลืองตัว อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่นิยมกลุ่มการเมืองจะฟังสัญญาณจากผู้นำมวลชนของเขา ว่า จะให้รัฐธรรมนูญผ่านประชามติหรือไม่ ถ้าสัญญาณไม่ดีถูกส่งไปยังประชาชนคงสุ่มเสี่ยง อุปสรรคอีกประการ คือ ที่รัฐธรรมนูญ (ฉบับขั่วคราว) 2557 แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 37 วรรค 7 ระบุว่า การออกเสียงประชามติให้ยึดเสียงข้างมากของ "ผู้มีสิทธิ" ออกเสียง ตนว่าถ้าไม่แก้ไขให้เป็น "ผู้มาใช้สิทธิ์" โอกาสจะผ่านประชามติ จะยิ่งแย่มากขึ้น

ด้าน นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน รองประธานคณะกรรมาธิการการเมือง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 3 กล่าวถึงกรณีที่ พรรคเพื่อไทยออกมาแสดงความเห็นโจมตีการร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.อย่างหนักว่า วันนี้ร่างแรกยังไม่ออกมา จะเปิดเผยออกมาวันที่ 29 ม.ค.นี้ การแสดงความเห็นในทางใดตอนนี้จึงเป็นไปแบบลอยๆ ตอบโต้สวนกันไปมาโดยไม่มีหลัก หลังจากร่างแรกเผยออกมาแล้ว จะมีเวลาให้ กรธ.แก้ไขอีก 15 วัน ถ้าจะตั้งใจช่วยกันให้ได้รัฐธรรมนูญที่ดี และลงตัวจริงๆ ควรให้ข้อมูลหรือเสนอความเห็นหลังจากแล้วเสร็จ ดีกว่ามาพูดตัดขากันเอง ต้องใช้ท่าทีที่เป็นกัลยาณมิตรต่อกัน ไม่อย่างนั้นแทนที่จะถกในเนื้อหา จะกลายเป็นใช้อารมณ์สาดเข้าใส่กัน ส่วนเรื่องการทำประชามติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น เท่าที่ตนได้พูดคุยกับนักการเมือง ส่วนใหญ่บอกกันว่าอยากเลือกตั้งเพื่อเข้ามาทำงานในระบบปกติกันแล้ว ถ้าใช้แนวคิดนี้เป็นที่ตั้ง และร่างรัฐธรรมนูญออกมาเพื่อส่วนรวม การทำประชามติคงมีแนวโน้มจะผ่าน

"สมบัติ" เล็งแสดงความเห็นหลังร่างแรกคลอด 29 ม.ค.นี้ แนะ กรธ.อย่าไขว้เขว ประเด็นไหนดีต้องหนักแน่น แม้ถูกนักการเมืองรุมถล่ม ติงปมยึดหลักประชาธิปไตยแต่เปิดทาง นายกฯ คนนอก ฟันธงถ้าไม่แก้ รธน.ชั่วคราว รอดชั้นประชามติยาก... 25 ม.ค. 2559 16:14 ไทยรัฐ