บริการข่าวไทยรัฐ

สพฉ. เตือน ปชช. ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ ช่วงอากาศแปรปรวนฉับพลัน เด็ดขาด!

สพฉ. แนะ ปชช. ดูแลสุขภาพช่วงอากาศแปรปรวนฉับพลัน ย้ำห้ามการดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อแก้ความหนาวเย็นเด็ดขาด เตือนผู้ป่วยโรคหัวใจ หลอดเลือดสมอง และอัมพฤกษ์อัมพาต ความหนาวอาจทำให้ประสาทส่วนกลางทำงานผิดปกติ...

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 59 นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) แนะนำ ประชาชนดูแลตนเองช่วงสภาวะอากาศแปรปรวน จากอากาศหนาวเย็นอย่างฉับพลันในหลายพื้น ว่า เรื่องแรกห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อแก้ความหนาวเย็นเด็ดขาด เพราะมีประชาชนจำนวนมากที่ยังมีความเชื่อว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้ร่างกายอบอุ่นและแก้อากาศหนาวเย็นได้ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดอย่างมาก เพราะในความเป็นจริงแล้วการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นจะเป็นตัวเร่งให้ร่างกายสูญเสียความร้อน ที่สำคัญแอลกอฮอล์จะทำให้หลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ผิวหนังเกิดการขยายตัว ผู้ดื่มจะรู้สึกว่าตัวร้อนขึ้นทำให้เข้าใจผิดว่าร่างกายของตัวเองอบอุ่นแต่

“ในความเป็นจริงคือ เส้นเลือดฝอยกำลังขยายตัวอย่างหนักนั่นเองและจะเป็นช่องทางให้ความร้อนใน ร่างกายถูกระบายออกได้ง่ายขึ้น เมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้นเท่าไหร่ความร้อนก็จะถูกระบายออกจากร่างกายมาก ขึ้นไปด้วย และจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงกว่าปกติ เมื่อเราหลับและร่างกายสัมผัสอากาศเย็นเป็นเวลานานจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตได้”

ส่วนอากาศที่หนาวเย็นลงอย่างฉับพลันจะทำให้ผู้ป่วยโรคหัวใจ หลอดเลือดสมอง และโรคอัมพฤกษ์อัมพาต ได้รับผลกระทบ เพราะความหนาวเย็นจะส่งผลให้ประสาทส่วนกลางทำงานผิดปกติ และทำให้อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติด้วย นอกจากนี้ เมื่ออากาศหนาวเย็นมากๆ ร่างกายจะต้องการออกซิเจนมากขึ้น และจะส่งผลต่อความดันโลหิตของผู้ป่วยในกลุ่มโรคอาการดังกล่าวด้วย ดังนั้นผู้ป่วยกลุ่มนี้จะต้องเตรียมยาประจำตัวให้พร้อม และดูแลสุขภาพตนเอง รักษาร่างกายให้อบอุ่น

สำหรับขั้นตอนการดูแลตนเองของประชาชนในช่วงที่อากาศหนาวเย็นนี้ ประชาชนควรดื่มน้ำให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมง เตรียมเสื้อกันหนาวมาสวมใส่เพื่อให้ความอบอุ่นกับร่างกาย ทั้งนี้หากเป็นหวัด ถ้าจะออกนอกบ้านให้สวมผ้าปิดปากป้องกันการติดเชื้อสู่คนรอบข้าง และหากร่างกายเปียกน้ำให้รีบเช็ดตัว เปลี่ยนเสื้อผ้า เพื่อป้องกันภาวะปอดบวมด้วย