วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีชัย ยัน ไม่จำเป็นต้องแก้ รธน.ชั่วคราวปมประชามติ-ร่างบทเฉพาะกาลแล้ว

มีชัย เผย ร่างบทเฉพาะกาลเสร็จเบื้องต้นแล้ว ยันไม่จำเป็นต้องแก้ รธน.ชั่วคราวปมประชามติ แจงไม่กลัวร่างฯ โดนคว่ำ หากไม่ผ่านก็ไม่มี รธน.ใช้

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณาบทเฉพาะกาล โดยนายมีชัยให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมถึงความคืบหน้าในการร่างบทเฉพาะกาล ว่า ในเบื้องต้นร่างเสร็จแล้ว ส่วนจะมีกี่มาตรายังไม่ทราบ ต้องนำเข้าที่ประชุม กรธ.ก่อน

เมื่อถามถึงการคงสภาพของรัฐบาลหลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญ นายมีชัย กล่าวว่า รัฐบาลก็ยังคงมีอำนาจตามปกติ และคงไม่ใช่ลักษณะของรัฐบาลรักษาการ เพราะจะทำให้รัฐบาลทำงานไม่ได้เลย เมื่อถามอีกว่าในบทเฉพาะกาลจะเขียนกรอบการทำงานของ กรธ. หรือ องค์กรอื่นๆ ที่มีก่อนการเลือกตั้งอย่างไร นายมีชัยกล่าวว่า บทเฉพาะกาลเราจะเขียนเฉพาะเรื่องที่จำเป็นเท่านั้น ซึ่งยังกำหนดตายตัวไม่ได้ โดยจะต้องฟังความเห็นจาก คสช. ตามที่รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ได้ระบุไว้ รวมถึงหลายๆ ฝ่ายและพรรคการเมืองด้วย ซึ่งจะทยอยส่งร่างรัฐธรรมนูญฉบับแรกตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค. เป็นต้นไป

เมื่อถามว่า กรธ. จะส่งเรื่องให้รัฐบาลแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว เรื่องการทำประชามติหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ถ้ารัฐบาลเข้าใจตรงกันว่า นับคะแนนเฉพาะผู้มาใช้สิทธิก็ไม่จำเป็นต้องแก้ แต่ถ้าอยากจะแก้ก็แก้ได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องของ กรธ. เมื่อถามว่า ถ้าไม่แก้แล้วมีฝ่ายที่ไม่เข้าใจนำประเด็นนี้ไปยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ไปตีความจนทำให้ผลประชามติล่าช้าหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ทางรัฐบาลต้องปรึกษาศาลรัฐธรรมนูญก่อน เมื่อได้ผลอย่างไรก็ค่อยดำเนินการ

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวเพื่อหาทางออกในกรณีที่ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติหรือไม่ นายมีชัยตอบว่า ส่วนนั้นทำไม่ได้ ถ้าระบุทางออกไว้คนจะไม่ดูเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ถ้าหากไม่รับร่างฯ ก็ไม่มีรัฐธรรมนูญใช้ และจะได้รัฐธรรมนูญฉบับที่ใช้ในปัจจุบันมาแทน หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านก็ค่อยไปคิดกันอีกที

เมื่อถามว่า การไม่เสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว เพราะกลัวไม่ผ่านประชามติใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ไม่ใช่ เพราะถ้าทำอะไรแล้วไปตั้งเงื่อนไข แสดงว่าสิ่งที่เราทำก็ไม่ใช่ของดี.

มีชัย เผย ร่างบทเฉพาะกาลเสร็จเบื้องต้นแล้ว ยันไม่จำเป็นต้องแก้ รธน.ชั่วคราวปมประชามติ แจงไม่กลัวร่างฯ โดนคว่ำ หากไม่ผ่านก็ไม่มี รธน.ใช้ 25 ม.ค. 2559 16:00 ไทยรัฐ