วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร. ค้านนำ 'ตุ๊กตาลูกเทพ' ขึ้นเครื่อง-นั่งบขส. หวั่นมิจฉาชีพ ซุกยา

ผบ.ตร. ชี้ การนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องบินหรือรถโดยสาร น่าเป็นห่วง มองว่าไม่เหมาะสม สุ่มเสี่ยงต่อการซ่อนสิ่งผิดกฎหมาย จึงสั่งให้ ตร.ตามด่าน ตรวจสอบอย่างเข้มงวด ห่วงเด็กรุ่นหลังจะเอาเป็นแบบอย่าง ถ้าเอาเงินไปทำบุญน่าจะดีกว่า...

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 59 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึง การนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นไปบนเครื่องบินและรถโดยสาร ว่า น่าเป็นห่วง โดยส่วนตัวมองว่าไม่เหมาะสม และสุ่มเสียงต่อการลักลอบซ่อนสิ่งผิดกฎหมายจำพวกยาเสพติด อาจจะเป็นการเพิ่มโอกาสให้มิจฉาชีพใช้ช่องทางนี้ทำผิดกฎหมายได้ จึงสั่งการให้ตำรวจตามด่านตรวจต่างๆ ไม่ประมาท และตรวจสอบอย่างเข้มงวด เพราะในอดีตเคยมีการซุกซ่อนยาเสพติดในลักษณะนี้มาก่อน

ทั้งนี้ยืนยัน ส่วนตัวเคารพสิทธิของแต่ละบุคคล เนื่องจากเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ตนไม่หลบลู่ แต่อยากให้เจ้าของตุ๊กตาลูกเทพ คำนึงถึงสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่นด้วยเช่นกัน และส่วนตัวคงไม่นำตุ๊กตาลูกเทพมาบูชา

“เมื่อเช้าผมอ่านข่าวรู้สึกตกใจ เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร เห็นว่าทั้งรถไฟ รถทัวร์ก็จะเอาด้วย ผมมีความห่วงใยในฐานะเป็นผู้ใหญ่ ผมห่วงเด็กรุ่นหลังๆ ผมว่ามีอย่างอื่นทำเยอะแยะ เกรงว่าเด็กๆ จะเอาเป็นเยี่ยงอย่าง ส่วนคนที่นำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องบิน ไม่รู้คนนั่งข้างๆ เขาจะคิดอย่างไร จริงอยู่ถึงแม้ว่าคนที่ซื้อตุ๊กตาลูกเทพจะมีเงิน จริงๆ ก็เป็นสิทธิของเขา แต่อยากให้ดูเรื่องความเหมาะสม ถ้าเอาเงินไปทำบุญ หรือนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นก็ดีกว่า”

ผบ.ตร. ชี้ การนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นเครื่องบินหรือรถโดยสาร น่าเป็นห่วง มองว่าไม่เหมาะสม สุ่มเสี่ยงต่อการซ่อนสิ่งผิดกฎหมาย จึงสั่งให้ตร.ตามด่าน ตรวจสอบอย่างเข้มงวด ห่วงเด็กรุ่นหลังจะเอาเป็นแบบอย่าง ถ้าเอาเงินไปทำบุญน่าจะดีกว่า... 25 ม.ค. 2559 15:34 ไทยรัฐ