วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ชายหมู’ติดเกาะ เจอมรสุม! เครื่องบินลงสมุยไม่ได้ ดอนสักคลื่นยักษ์ซัดบ้าน

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ยังติดอยู่ที่เกาะสมุย หลังไปร่วมงานแล้วเจอกับสภาพอากาศแปรปรวน เครื่องบินขึ้น-ลงไม่ได้ จึงต้องรอไปก่อน เรือเฟอร์รี่จอดเทียบท่าได้ แต่เอารถกับสินค้าขึ้นไม่ได้ ขณะที่ อ.ดอนสัก คลื่นสูงกว่า 3 ม.ซัดเข้าบ้าน...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 25 ม.ค.59 ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับผลกระทบจากความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนเข้าปกคลุม ทำให้เกิดคลื่นลมแรงซัดชายฝั่งทะเลอ่าวไทย ตั้งแต่ อ.ท่าชนะ ไชยา ท่าฉาง กาญจนดิษฐ์ และ อ.ดอนสัก บ้านเรือนและคอกหอยหลายแห่งได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.ดอนสัก ได้รับผลกระทบคลื่นสูงกว่า 3 เมตร ซัดเข้าพื้นที่บ้านเกาะแรต หมู่ 3 ได้รับความเสียหายกว่า 20 หลังคาเรือน หมู่ 5 มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายเกือบทั้งหลัง 1 หลัง และริมชายฝั่งได้รับความเสียหายเล็กน้อยอีกกว่า 10 หลัง

นางนิภา บุญสิน อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42 หมู่ 3 ต.ดอนสัก กล่าวว่า เหตุการณ์คลื่นลมแรงซัดขึ้นสูงกว่า 3 เมตร เกิดขึ้นในช่วงเวลา 11.00 น.โดยในขณะนั้นแรงคลื่นได้ซัดเข้าภายในบ้าน โดยเฉพาะห้องครัว โชคดีที่พ่อตนซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง ไม่เป็นอะไร แต่ในบ้านข้าวของเครื่องใช้ได้รับความเสียหายจากน้ำทะเลทั้งหมด ซึ่งนับว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปี

ส่วนเรือโดยสารเฟอร์รี่เส้นทางเกาะสมุย-ดอนสัก ของบริษัทซีทรานเฟอร์รี่ เที่ยวเดินเรือเวลา 09.00 น. ที่ออกเดินทางจากท่าเทียบเรือหน้าทอน เกาะสมุย ต้องใช้เวลาเดินทางนานกว่า 5 ชั่วโมง และบริษัทต้องประกาศให้ผู้โดยสารบนเรือกว่า 300 คนสวมเสื้อชูชีพ สามารถนำเรือเข้าเทียบท่าได้เมื่อเวลา 14.00 น. แต่ยังไม่สามารถนำรถยนต์และสินค้าขึ้นจากเรือได้ ส่วนเที่ยวอื่นๆ ยังต้องงดการเดินเรือเป็นการชั่วคราว ขณะที่เรือโดยสารของบริษัทราชาเฟอร์รี่ ยังให้บริการได้ตามปกติ เนื่องจากท่าเรือมีแนวโขดหินกำบังลม ไม่ได้รับความเสียหาย

นายสมพงศ์ สันดี ผู้จัดการท่าเทียบเรือโดยสารเฟอร์รี่ของบริษัทซีทรานเฟอร์รี่ ท่าเทียบเรือเกาะสมุย เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วง 09.00 น.ของวันนี้ เรือโดยสารที่เดินทางออกจากเกาะสมุย เพื่อจะเข้าเทียบท่า ที่ท่าเรืออำเภอดอนสัก ไม่สามารถนำเรือเฟอร์รี่เข้าเทียบท่าที่ท่าเรือดอนสักได้ ทำให้ขณะนี้มีผู้โดยสารตกค้างอยู่ที่ท่าเทียบเรือโดยสารของบริษัทซีทรานเฟอร์รี่ท่าเทียบเรือเกาะสมุยประมาณ 300 คน และรถยนต์โดยสารรอลงเรือกว่า 100 คน อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทประเมินสถานการณ์ว่า หลังจากช่วงบ่าย 3 โมงของวันนี้เป็นต้นไป หากปริมาณน้ำทะเลที่หนุนสูง เริ่มลดลงก็จะสามารถกลับมาให้บริการผู้โดยสารได้ตามปกติอีกครั้ง ซึ่งทางบริษัทได้มีมาตรการในการจะเสริมเที่ยวเรือ เพื่อเร่งระบายผู้โดยสารที่จะเดินทางทั้งไปและกลับ อ.เกาะสมุย เพื่อไม่ให้ตกค้าง

ขณะเดียวกันเมื่อช่วงเช้าที่ผ่าน เครื่องบินที่จะลงจอดที่สนามบินเกาะสมุย เป็นเครื่องของสายการบิน ไทยสมายล์ เที่ยวบินที่ TG281 และเครื่องบินของสายการบิน บางกอกแอร์เวย์ส เที่ยวบินที่ BG 123 ไม่สามารถนำเครื่องลงจอดได้ เนื่องจากฝนตกหนัก อากาศปิด ต้องลงจอดที่สนามบินสุราษฎร์ธานี เพื่อรอให้อากาศเปิด ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถทำการบินต่อได้ ส่วนเที่ยวบินของสนามบินสุราษฎร์ธานี ยังขึ้นลงได้ตามปกติ

ด้านนายวสันต์ มีวงษ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. ได้เลื่อนกำหนดการประชุมคณะผู้บริหารและภารกิจในวันนี้ทั้งหมด เนื่องจากยังคงติดอยู่ที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ตามที่ได้เข้าร่วมงานสมุยเฟสติวัล 2016 ภายหลังสภาพอากาศแปรปรวน ทำให้ไม่มีเที่ยวบินเดินทางกลับกรุงเทพฯ คาดว่าจะกลับถึงกรุงเทพฯ ในวันที่ 26 ม.ค.นี้.

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ยังติดอยู่ที่เกาะสมุย หลังไปร่วมงานแล้วเจอกับสภาพอากาศแปรปรวน เครื่องบินขึ้น-ลงไม่ได้ จึงต้องรอไปก่อน เรือเฟอร์รี่จอดเทียบท่าได้ แต่เอารถกับสินค้าขึ้นไม่ได้ ขณะที่ อ.ดอนสักคลื่นสูงกว่า 3ม.ซัดเข้าบ้าน 25 ม.ค. 2559 15:18 ไทยรัฐ