วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เมินนักการเมืองขู่คว่ำร่างฯ เชื่อผ่านประชามติ

"วิษณุ" เผยเห็นร่าง รธน.ใหม่แล้ว บอกใช้ได้ เมื่อเทียบฉบับเก่า เชื่อผ่านประชามติฉลุย ไม่สนคำขู่คว่ำนักการเมือง ย้ำทำตามโรดแม็ปเดิม ต้องมีเลือกตั้ง ปี 60

เมื่อวันที่ 25 ม.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเนื้อหาของรัฐธรรมนูญว่า ได้เห็นร่างแล้วแต่ยังไม่เห็นบทเฉพาะกาล ส่วนที่ฝ่ายการเมืองออกมาข่มขู่จะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญนั้น เขาขู่มานานแล้ว ไม่เป็นไร กรธ.คงได้ยิน แต่อะไรที่สำคัญเขาตั้งใจไว้คงไม่แก้ แต่บางเรื่องทำการสำรวจความคิดเห็นแล้วประชาชนเห็นด้วย เช่น การให้พรรคการเมืองเสนอชื่อนายกฯ ก็ทำให้เขามั่นใจขึ้นว่ามาถูกทาง ส่วนที่ประชาชนไม่เห็นด้วย กรธ.ก็คงจะเอาไปประกอบการพิจารณา ส่วนกรณีที่มีการเสนอให้ดีเบตกันระหว่างนักการเมืองกับ กรธ.นั้น ความจริงการเปิดโอกาสให้แสดงความเห็นเป็นเรื่องดี แต่จะดีเบตหรือไม่ต้องถาม กรธ.ว่าพร้อมหรือไม่ บางทีไม่ต้องถึงดีเบต แค่พูดประเด็นเดียวกัน ไม่ต้องถึงขั้นมาโต้วาทีกัน ที่สำคัญประชาชนควรได้อ่านเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญก่อน จะได้รู้ว่าถ้อยคำจริงๆ เป็นอย่างไร

นายวิษณุ กล่าวว่า เนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เมื่อเทียบกับฉบับก่อนๆ มาถือว่าใช้ได้ จะบอกว่าเลวทั้งหมดเหมือนที่พูดกันมาคงไม่ใช่ ประเด็นที่แต่ละพรรคออกมาวิจารณ์ เนื้อหาก็ใกล้เคียงกัน กรธ.ก็คงต้องคิดให้หนักว่าจะทำอย่างไร แต่ถือว่าเป็นเสียงทักท้วงของประชากรกลุ่มหนึ่งในประชาคมของประเทศ ที่มีทั้งนักการเมืองและนักวิชาการ เขาติดตามตลอดจึงเห็นประเด็นชัด แต่ประชาชนไม่ได้รับรู้ข้อมูลทั้งหมด จึงอาจถูกชักนำให้คล้อยตาม เมื่อถึงเวลาลงประชามติ ก็ต้องมาพูดกันทั้งหมด และทำฉบับย่อให้ประชาชนเข้าใจในทุกมาตรา หากถึงวันทำประชามติตนเชื่อว่าจะผ่านประชามติ แต่ไม่ขอพูดถึงเหตุผล เพราะเดี๋ยวจะมีคนมาค้านและทำลายเหตุผลเหล่านั้น

เมื่อถามว่า การรณรงค์ให้คว่ำหรือให้ผ่านร่างรัฐธรรมนูญก่อนทำประชามติ จะสามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า วันนี้อาจจะทำยาก แต่เชื่อว่าเมื่อถึงจุดหนึ่งก็ต้องผ่อนคลายลง ไม่ต้องการให้ประชาชนรับทราบแต่เพียงข้อดี จึงต้องพูดทั้ง 2 ทาง แล้วชั่งน้ำหนัก แต่สำหรับตนไม่ข้อพูดว่ารับไว้ก่อนแล้วแก้ทีหลัง ไม่กล้าพูดแล้ว แต่เท่าที่ดูดีเกินครึ่ง

เมื่อถามว่า ขณะนี้ถึงเวลาที่จะมาพูดคุยการแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อรองรับการทำประชามติหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องกำลังคิดกัน รัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่านโรดแม็ปที่นายกฯ กำหนดไว้ จะมีการเลือกตั้งปี 60 ก็ยังเหมือนเดิม

"วิษณุ" เผยเห็นร่าง รธน.ใหม่แล้ว บอกใช้ได้ เมื่อเทียบฉบับเก่า เชื่อผ่านประชามติฉลุย ไม่สนคำขู่คว่ำนักการเมือง ย้ำทำตามโรดแม็ปเดิม ต้องมีเลือกตั้ง ปี 60 25 ม.ค. 2559 15:15 25 ม.ค. 2559 17:03 ไทยรัฐ