หมอ ชี้ เลี้ยง 'ตุ๊กตาลูกเทพ' ไม่ผิดปกติทางจิต แนะ ยึดเหนี่ยวศาสนา - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

หมอ ชี้ เลี้ยง 'ตุ๊กตาลูกเทพ' ไม่ผิดปกติทางจิต แนะ ยึดเหนี่ยวศาสนา

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 25 ม.ค. 2559 15:31
4,574 ครั้ง


หลังจาก 'ตุ๊กตาลูกเทพ' เป็นกระแสฮือฮาในขณะนี้ อธิบดีกรมสุขภาพจิต เผย การเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพไม่ถือว่าเป็นผู้ที่มีความผิดปกติทางจิต ส่วนหนึ่งมาจากกระแสของสังคม และ อีกส่วนก็มาจากความเชื่อส่วนตัว...

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยถึงกรณีกระแสตุ๊กตาลูกเทพ ที่ทำให้ร้านค้าต่างๆ ร้านเสริมสวย ที่พัก ร้านอาหาร การรับจ้างดูแล ตลอดจนการจำหน่ายตั๋วที่นั่งของสายการบิน และรถโดยสาร ต้องมีบริการพิเศษสำหรับลูกเทพนั้นว่า พื้นฐานจิตใจของคนไทยส่วนมากมีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องไสยศาสตร์อยู่แล้ว ทุกคนล้วนมีความเชื่อในเรื่องลี้ลับกันทั้งสิ้น ไม่ได้ต่างอะไรไปจากคนสมัยก่อนที่เลี้ยงกุมารทอง ซึ่งจะว่าไปแล้ว ตุ๊กตาลูกเทพก็คือ การประยุกต์ไสยศาสตร์ให้มาหลอมรวมกับยุคดิจิตอลได้อย่างลงตัว
 
อย่างไรก็ตาม การเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพไม่ถือว่าเป็นผู้ที่มีความผิดปกติทางจิต ส่วนหนึ่งมาจากกระแสของสังคม และอีกส่วนก็มาจากความเชื่อส่วนตัว ซึ่งอาจมีบ้างที่เลี้ยงเพื่อต้องการที่พึ่งทางใจ เพราะตามหลักทางจิตวิทยา ก็สามารถอธิบายได้ว่า เราทุกคนยังต้องการแสวงหาในสิ่งที่จิตใจยังขาดอยู่ บางคนมีความไม่สบายใจอะไรบางอย่าง หรือบางคนนั้นรู้สึกว่าขาดอะไรสักอย่างในชีวิต จึงต้องการบางสิ่งบางอย่างมายึดเหนี่ยวจิตใจ

“อยากแนะนำให้ยึดเหนี่ยวศาสนาเป็นที่พึ่งจะดีกว่าเพราะมีที่มาที่ไปชัดเจนและเชื่อถือได้ โดยผู้ที่เลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพทุกท่าน อยากขอแนะนำว่า การที่เราจะรับพรจากสิ่งใดนั้น ต้องเกิดจากการคิดดี ทำดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวส่งเสริมให้ความหวังเกิดผลสำเร็จได้อย่างแท้จริงแน่นอน”

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  5.0%
 • ไม่ชอบ
  61.2%
 • สนุก
  24.8%
 • ประหลาดใจ
  8.3%
 • เสียใจ
  0.8%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement