บริการข่าวไทยรัฐ

'อีสาน' หนาวจัด กระทบสวนสัตว์โคราช-อุบลฯ จัดทีมสัตวแพทย์ดูแลใกล้ชิด

'อีสาน' หนาวจัด กระทบสวนสัตว์โคราช-อุบลฯ จนท.หวั่น สัตว์เจ็บป่วย เร่ง ปรับอุณหภูมิในกรงให้อบอุ่น นำฟาง-กระสอบป่านปูให้นอน เผย จัดทีมสัตวแพทย์ดูแลใกล้ชิด พร้อมทั้งเปิดหลอดไฟให้ความอบอุ่นกับสัตว์ป่าตลอด 24 ชั่วโมง...

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงาน จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงในขณะนี้ นอกจะส่งผลกระทบต่อประชาชนแล้ว ที่สวนสัตว์อุบลราชธานี เจ้าหน้าที่ก็หวั่นว่าสัตว์จะเจ็บป่วยจากอากาศหนาวเย็นลง จึงได้มีการปรับปรุงคอกสัตว์ให้มีความอบอุ่น ด้วยการนำฟาง กระสอบป่านปูให้สัตว์นอน พร้อมเปิดไฟสปอร์ตไลท์ส่องความร้อนในเวลากลางคืน และจัดทีมสัตวแพทย์ดูแลสัตว์อย่างใกล้ชิด

นายสัตวแพทย์ วันชัย ตันวัฒนะ ผู้อำนวยการสวนสัตว์อุบลราชธานี เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศที่มีความหนาวเย็น และมีลมแรงในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี สวนสัตว์ได้วางมาตรการป้องกันโรคที่จะเกิดกับสัตว์ โดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากพื้นที่สวนสัตว์อุบลราชธานีอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำ คือ ห้วยแจระแม และมีต้นไม้ล้อมรอบเป็นจำนวนมาก ทำให้อากาศหนาวเย็นกว่าปกติ โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืน จึงอาจส่งผลให้สัตว์มีอาการเจ็บป่วยได้


ทั้งนี้ จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ปรับปรุงคอกสัตว์ให้เกิดความอบอุ่นมากขึ้น เช่น นำฟาง และกระสอบป่านไปวางไว้เป็นที่นอนสำหรับสัตว์ โดยเฉพาะสัตว์เลื้อยคลานซึ่งเป็นสัตว์เลือดเย็น เช่น งูหลามทอง งูเหลือม เต่าเหลือง เต่าซูกาต้า ต้องใช้แผ่นความร้อนวางเป็นที่นอน และนำสัตว์มาผึ่งแดดในช่วงเวลากลางวัน เพื่อป้องกันสัตว์ป่วยจากอากาศที่หนาวเย็น


ขณะเดียวกัน ที่บริเวณส่วนจัดแสดงต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสัตว์พื้นถิ่นเขตร้อนจากทวีปแอฟริกา และทวีปออสเตรเลีย เช่น เมียร์แคท จิงโจ้แดง กวางแอฟริกา เสือ สิงโตขาว และ ยีราฟ เป็นต้น โดยในช่วงนี้เจ้าหน้าที่จะนำสัตว์เข้ากรงที่มีฟางข้าว และกระสอบป่านเป็นที่นอน นอกจากนี้ยังมีการเปิดไฟสปอร์ตไลท์ เพื่อส่องแสงความร้อนสร้างความอบอุ่นให้กับสัตว์อีกด้วย ในส่วนของสิงโตขาว เจ้าหน้าที่ได้นำแคร่ไม้ไปตั้งไว้ในกรงพร้อมกับปูกระสอบป่าน และฟาง เพื่อใช้เป็นที่นอนของสิงโตขาว โดยไม่ให้สิงโตขาวนอนบนพื้นซิเมนต์ที่มีความเย็น


ด้านลูกหมีขอ ในส่วนจัดแสดงมินิซู เจ้าหน้าที่ได้นำเสื้อมาสวมใส่เพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายของหมีขอซึ่งอายุยังน้อย อาจจะเจ็บป่วยได้เมื่อสัมผัสความหนาวเย็นเป็นเวลานานๆ ส่วนเมียร์แคท ที่คอกจัดแสดงอยู่กลางแจ้งก็พากันมานอนผึ่งแดดให้ความอบอุ่นร่างกายโชว์นักท่องเที่ยวด้วย


นายสัตวแพทย์ วันชัย ตันวัฒนะ ผู้อำนวยการสวนสัตว์อุบลราชธานี ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ทาง สวนสัตว์ฯ ยังได้จัดตั้งทีมสัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์อุบลราชธานี เข้าไปตรวจสุขภาพสัตว์ทุกชนิด และเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคระบบทางเดินหายใจ เพราะสภาพอากาศที่หนาวเย็นจะส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ กับสัตว์ได้ง่าย

ด้าน สวนสัตว์นครราชสีมา เจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธีช่วยคลายความหนาวเย็นให้กับสัตว์ป่า เพราะอากาศที่หนาวเย็นทำให้สัตว์ป่าที่มีขนาดเล็กล้มป่วยได้ง่าย และอาจทำให้สัตว์ป่าเสียชีวิตลงได้ อาทิ ลิงกระรอก และลิงปิ๊กมี่มาโมเซท ต้องใช้กระสอบป่านหนาๆ ไปกางขึงไว้ภายในกรงสัตว์เพื่อทำเป็นที่นอนให้สัตว์ได้ซุกนอน และต้องคอยปรับอุณหภูมิภายในกรงกักสัตว์ให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายสัตว์ป่า รวมทั้งกรงไก่ฟ้า และกรงนกขนาดใหญ่ ต้องใช้แผ่นพลาสติกไปปิดบังลมที่กรงสัตว์ พร้อมทั้งเปิดหลอดไฟให้ความอบอุ่นกับสัตว์ป่าตลอด 24 ชั่วโมง

ในช่วงระยะ 1-2 วันนี้ ที่สวนสัตว์นครราชสีมา มีสภาพอากาศหนาวเย็นอย่างมาก วัดอุณหภูมิเฉลี่ยได้ 15-20 องศาเซลเซียส โดย นายอาคม มณีกุล ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา สั่งการให้เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ต้องหาวิธีคลายความหนาวเย็นให้กับสัตว์ป่าภายในสวนสัตว์ เพราะอากาศที่หนาวเย็นทำให้สัตว์ป่าที่มีขนาดเล็กล้มป่วยได้ง่าย และอาจทำให้สัตว์ป่าเสียชีวิตลงได้ เจ้าหน้าที่สวนสัตว์จึงต้องคอยปรับอุณหภูมิภายในกรงกักสัตว์ให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายสัตว์ป่า


โดยเฉพาะสัตว์จำพวกสัตว์ป่าขนาดเล็ก อาทิ ลิงกระรอก และลิงปิ๊กมี่มาโมเซท เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ได้นำกระสอบป่านหนาๆ ไปกางขึงไว้ภายในกรงสัตว์ เพื่อทำเป็นที่นอนให้สัตว์ได้ซุกนอน ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของเจ้าพวกลิงกระรอก และลิงปิ๊กมี่มาโมเซทเป็นอย่างมาก โดยพวกมันพากันไปนอนซุกอยู่ในที่นอนกระสอบ

ขณะที่บริเวณกรงไก่ฟ้า และกรงนกขนาดใหญ่ เจ้าหน้าที่ได้นำแผ่นพลาสติกไปปิดบังลมที่กรงสัตว์ พร้อมทั้งเปิดหลอดไฟให้ความอบอุ่นกับสัตว์ป่าตลอด 24 ชั่วโมง โดยเจ้าพวกนกต่างพากันไปยืนด้านใต้หลอดไฟเพื่อคลายความหนาวเย็น