วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท. ห่วง กรธ. วางยาแรงเสี่ยงทำ รธน.คว่ำ

สปท. จับตาเนื้อหาร่างแรก รธน. รอชำแหละวงที่ประชุมร่วม กรธ.–สปท.-สนช. 3 ก.พ.นี้ ห่วง กรธ.วางยาแรงหลายปม ทำรัฐธรรมนูญเสี่ยงถูกคว่ำประชามติ

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 59 นายนิกร จำนง สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูประเทศ ด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงภาพรวมการร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.ว่า ขณะนี้ สปท.การเมือง กำลังรวบรวมรายละเอียดการร่างรัฐธรรนูญของ กรธ.อยู่ ซึ่งต้องรอดูการแถลงเนื้อหาอย่างเป็นทางการของ กรธ.ในวันที่ 29 ม.ค.นี้ เพื่อนำมาดูว่าสิ่งที่ สปท.การเมืองเสนอไป กรธ.ได้นำมาเขียนไว้ในร่างรัฐธรรมนูญมากน้อยเพียงใด ทั้งเรื่องการเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมือง การเลือกตั้งที่สุจริตยุติธรรม การตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ หากเห็นว่ามีประเด็นใดที่มีปัญหาหรือช่องโหว่ จะเสนอให้ กรธ.ทบทวน ซึ่งในการประชุมร่วมระหว่าง กรธ. สปท. และสนช. ในวันที่ 3 ก.พ.นี้ สปท.การเมืองจะเสนอความเห็นเรื่องร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ต่อที่ประชุมด้วย พร้อมกับจับตาดูเรื่องการออกกฎหมายลูก 14-15 ฉบับ ที่จะสอดรับกับร่างรัฐธรรมนูญ อาทิ พ.ร.บ.พรรคการเมือง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. และ ส.ว. ตลอดจนกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับองค์กรอิสระต่างๆ ทั้ง กกต. ป.ป.ช. และผู้ตรวจการแผ่นดิน

นายนิกร กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญที่น่าห่วงขณะนี้ คือการเพิ่มอำนาจให้ศาลรัฐธรรมนูญมีบทบาทในการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อาจทำให้เป็นที่กังขาของสังคมได้ เพราะที่ผ่านมาศาลรัฐธรรมนูญถูกมองว่า มีความเชื่อมโยงกับการเมือง จึงควรให้ศาลฎีกาทำหน้าที่ถอดถอนแทน จะได้รับความน่าเชื่อถือมากกว่า หรือหากจะให้ศาลรัฐธรรมนูญทำหน้าที่ถอดถอน ต้องเซตซีโร่ศาลรัฐธรรมนูญ โดยตั้งองค์คณะชุดใหม่ขึ้นมาทำหน้าที่ และกำหนดบทบาทหน้าที่ให้ชัดเจน นอกจากนี้เรื่องการเลือกตั้งระบบจัดสรรปันส่วนผสม ที่ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวเลือกได้ทั้ง ส.ส.เขต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายกรัฐมนตรีนั้น จะต้องอธิบายเรื่องการนับคะแนนให้ชัดเจนกว่านี้ ขณะนี้ทุกคนยังงงกับระบบดังกล่าว เพราะไม่เคยมีการใช้มาก่อน กรธ.ต้องวางโมเดลเรื่องนี้ให้ชัดเจน เพราะมีความเป็นไปได้ที่ระบบเลือกตั้งวิธีนี้ จะทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอลง เท่าที่ดูเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ มองว่ามีการใช้ยาแรงหลายขนาน ทั้งเรื่องนายกรัฐมนตรีคนนอก การเลือกตั้ง ส.ว.ทางอ้อม การเพิ่มอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ ประเด็นเหล่านี้หลายฝ่ายไม่ชอบ ก็จะไปเสริมฤทธิ์กันถือเป็นตัวอันตราย มีผลให้ถูกน็อกได้ ต้องระวังอาจทำให้รัฐธรรมนูญถูกคว่ำตอนทำประชามติได้ ควรเพลาๆ หน่อย

สปท. จับตาเนื้อหาร่างแรก รธน. รอชำแหละวงที่ประชุมร่วม กรธ.–สปท.-สนช. 3 ก.พ.นี้ ห่วง กรธ.วางยาแรงหลายปม ทำรัฐธรรมนูญเสี่ยงถูกคว่ำประชามติ 25 ม.ค. 2559 14:48 ไทยรัฐ