วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร. ชี้ 'เจ้าคุณเสนาะ' ผูกคอมรณภาพ ไม่พบสิ่งผิดปกติ รอผลนิติเวช อีกครั้ง

รองโฆษก ผบ.ตร. เผย ตรวจสอบเบื้องต้น เจ้าคุณเสนาะ ทำอัตวินิบาตกรรม ผูกคอจนมรณภาพ ไม่พบสิ่งผิดปกติ ชี้ที่ผ่านมา มีอาการเครียด เข้า รพ. บ่อยครั้ง รอผลการพิสูจน์จากกองพิสูจน์หลักฐาน และแพทย์นิติเวช ยืนยันอีกครั้ง...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 มกราคม 2559 จากกรณีพระพรหมสุธี หรือ เจ้าคุณเสนาะ อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ทำอัตวินิบาตกรรม โดยการผูกคอ มรณภาพภายในกุฏิคณะ 1 วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 รองโฆษก ตร. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชุมพล ชาญชนะโยธิน ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลสำราญราษฎร์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจนครบาลสำราญราษฎร์ พร้อมทีมแพทย์จากสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เข้าตรวจสอบภายในกุฏิของพระพรหมสุธี หรือ เจ้าคุณเสนาะ อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศ 

พล.ต.ต.ทรงพล เปิดเผยว่า ที่เกิดเหตุมีพระผู้ช่วยที่คอยปรนนิบัติได้เข้าพบร่างเป็นคนแรก จากนั้นได้เรียกพระรูปอื่นๆ ช่วยกันนำร่างออกมาวางบริเวณที่นอน ตรวจสอบพยานหลักฐาน พบเก้าอี้ใช้ในการต่อตัวและระยะห่างของคานกุฏิที่ใช้มัดกับเก้าอี้อยู่ในวิสัยเดียวกัน โดยร่องรอยบริเวณลำคอมีการกดทับ ดูแล้วไม่ผิดปกติ อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการพิสูจน์จากกองพิสูจน์หลักฐานและแพทย์นิติเวชยืนยันอีกครั้งหนึ่ง

"ผมพยายามสอบถามพระที่ดูแล รวมถึงผู้พบร่างเป็นคนแรก พบว่า เจ้าคุณเสนาะ มีอาการเครียด และมีการรักษาตัวเป็นประจำที่โรงพยาบาลกรุงเทพ รวมถึงทานยา 4 เวลา มีอาการหัวใจสั่นอยู่ตลอด ทั้งนี้ในเชิงลึกต้องพิสูจน์ทราบความชัดเจนอีกครั้ง" พล.ต.ต.ทรงพล กล่าว 

ขณะที่ประชาชนที่อาศัยอยู่ภายในชุมชนเปิดเผยว่า ภายหลังจากตกเป็นข่าวหลายเดือนที่ผ่านมา เจ้าคุณเสนาะ จะเก็บตัวอยู่แต่ในกุฏิไม่ค่อยออกมาภายนอกแต่อย่างใด มีเพียงแต่บรรดาลูกศิษย์ที่มาแวะเยี่ยมเป็นบางครั้งคราวเท่านั้น.

ต่อมา เวลา 14.30 น. วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่นำร่างของ พระพรหมสุธี หรือ เจ้าคุณเสนาะ อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศ หรือ วัดภูเขาทอง ซึ่งมรณภาพภายในกุฏิ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มายังสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ

พล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เปิดเผยว่า ทางสถาบันนิติเวชจะต้องทำการตรวจสอบโดยละเอียด รวมทั้งต้องตรวจเลือด และของเหลวในร่างกายด้วย ว่าถูกวางยาหรือมีสิ่งแปลกปลอมในเลือดหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันสาเหตุการเสียชีวิตอย่างแท้จริงได้ จะทำการชันสูตรพลิกศพในช่วงเช้าของวันพรุ่งนี้ (26 ม.ค. 59) คาดว่าช่วงบ่ายสามารถระบุสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงได้

"การตรวจสอบก็ยังคงไม่ทิ้งปมฆาตกรรม จะตรวจสอบตามร่างกายว่า มีบาดแผลหรือร่องรอยการต่อสู้หรือไม่ ขณะนี้ทางญาติก็ยังไม่ได้มีการติดต่อขอรับสังขารแต่อย่างใด" พล.ต.ต.พรชัย กล่าว

รองโฆษก ผบ.ตร. เผย ตรวจสอบเบื้องต้น เจ้าคุณเสนาะ ทำอัตวินิบาตกรรม ผูกคอจนมรณภาพ ไม่พบสิ่งผิดปกติ ชี้ที่ผ่านมา มีอาการเครียด เข้า รพ. บ่อยครั้ง รอผลการพิสูจน์จากกองพิสูจน์หลักฐาน และแพทย์นิติเวช ยืนยันอีกครั้ง... 25 ม.ค. 2559 14:44 25 ม.ค. 2559 16:19 ไทยรัฐ