วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเศส ออกโรงชวนอียู ยกเลิกคว่ำบาตรรัสเซีย หน้าร้อนนี้กันดีกว่า

รมว.เศรษฐกิจฝรั่งเศส ออกโรงเป็นโต้โผ ชักชวนให้ประเทศในอียู ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซียในฤดูร้อนนี้ ตราบเท่าที่ข้อตกลงมินสก์ได้รับการปฏิบัติตาม

เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2559 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเอ็มมานูเอล มาครอง รัฐมนตรีเศรษฐกิจ, อุตสาหกรรมและกิจการดิจิตอลของฝรั่งเศส กล่าวระหว่างเยือนกรุงมอสโก เมืองหลวงรัสเซีย เมื่อวันอาทิตย์ว่า ฝรั่งเศสจะดำเนินการโปรโมต ชักชวนให้ชาติตะวันตกในยุโรปยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซียในฤดูร้อนที่จะมาถึง ตราบเท่าที่ข้อตกลงมินสก์ ซึ่งได้มีการลงนามเมื่อต้นปี 2558 ได้รับการปฏิบัติตาม 

นายมาครอง กล่าวว่า เป้าหมายของทุกฝ่ายที่เห็นพ้องต้องกันก็คือ การยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียทั้งหมด หลังจากประเทศในสหภาพยุโรป (อียู) ได้เริ่มใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจมาลงโทษรัสเซียจากการผนวกดินแดนไครเมียร์เข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียเมื่อเดือนมีนาคม 2557 อีกทั้งยังให้การสนับสนุนกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนทางภาคตะวันออกของยูเครน ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 9,000 ราย

ขณะที่มีรายงานด้วยว่า นายมาครอง รมว.เศรษฐกิจของฝรั่งเศส ได้เป็นหัวหน้าคณะของฝรั่งเศสเข้าร่วมการประชุมสภาเศรษฐกิจ การเงิน พาณิชย์และการค้า ระหว่างฝรั่งเศสกับรัสเซีย ในวันจันทร์ที่ 25 ม.ค. เป็นครั้งแรกที่กรุงมอสโก นับตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นมา โดยสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำรัสเซีย ชี้ว่า จุดประสงค์ของการประชุม คือ โครงการร่วมมือระหว่างฝรั่งเศสกับรัสเซีย ในเรื่องพลังงาน อวกาศ การคมนาคมขนส่ง และเรื่องอื่นๆ

ทั้งนี้ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 58 นายมานูเอล วัลส์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ได้กล่าวเป็นครั้งแรกถึงการยกเลิกมาตรการกดดันรัสเซีย เพียงแต่มิได้ระบุเวลาที่แน่นอน และรัสเซียจะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในความตกลงมินสก์ที่ได้ลงนามไว้เสียก่อน ส่วนข้อตกลงมินสก์ ได้มีการลงนามเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 โดยมีเยอรมนีและฝรั่งเศสเป็นประเทศตัวกลางประสานการเจรจา โดยมีเป้าหมายที่จะยุติข้อขัดแย้งระหว่างฝ่ายต่อต้านที่สนับสนุนรัสเซียกับกองทัพยูเครนในการสู้รบทางภาคตะวันออกของยูเครน

ส่วนในที่ประชุมเศรษฐกิจโลก ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้น นายจอห์น แครี่ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกาได้ประเมินว่า มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียอาจจะถูกยกเลิกในไม่กี่เดือนข้างหน้า หากว่ารัสเซียปฏิบัติตามเงื่อนไขในความตกลงครบถ้วน

รมว.เศรษฐกิจฝรั่งเศส ออกโรงเป็นโต้โผ ชักชวนให้ประเทศในอียู ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซียในฤดูร้อนนี้ ตราบเท่าที่ข้อตกลงมินสก์ได้รับการปฏิบัติตาม 25 ม.ค. 2559 14:27 25 ม.ค. 2559 15:32 ไทยรัฐ