บุรีรัมย์ หนาวฉับพลัน คนป่วยพุ่ง! เฉพาะรพ.ศูนย์ เข้ารักษาวันละ 150 - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

บุรีรัมย์ หนาวฉับพลัน คนป่วยพุ่ง! เฉพาะรพ.ศูนย์ เข้ารักษาวันละ 150

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 25 ม.ค. 2559 15:20
1,613 ครั้ง


สภาพอากาศที่ลดลงฉับพลัน ใน จ.บุรีรัมย์ ล่าสุด อุณหภูมิลดต่ำลงเหลือเพียง 10 องศาฯ ส่งผลมีผู้ป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ เข้ารักษาที่ รพ.ศูนย์จังหวัดเพียงแห่งเดียว เพิ่มขึ้นจากช่วงปกติกว่า 10% แพทย์เตือน ปชช.ดูแลรักษาสุขภาพ

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 59 หลังสภาพอากาศ ที่ จ.บุรีรัมย์ หนาวเย็นลงอย่างฉับพลัน และอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมีลมพัดแรง และสภาพอากาศแปรปรวน ส่งผลให้เด็กและคนชราที่มีภูมิต้านทานต่ำ เกิดอาการเจ็บป่วยด้วยไข้หวัด และโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ทยอยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์จังหวัดเพียงแห่งเดียว เฉลี่ยวันละ 150 ราย เพิ่มขึ้นจากช่วงปกติถึง 10 % และคาดว่า หากสภาพอากาศยังคงมีความเปลี่ยนแปลงต่อเนื่อง แนวโน้มผู้ที่เจ็บป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจก็จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ด้าน นายแพทย์จรัญ ทองทับ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ ได้ออกมาแจ้งเตือนประชาชนให้ดูแลรักษาสุขภาพ ในช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นโดยเฉพาะสถานที่กลางแจ้งจะมีลมพัดแรง ในตอนเช้าจะมีหมอกปกคลุมหนาและอากาศเย็นจัดในช่วงกลางคืนและเช้า เสี่ยงต่อการเกิดโรคไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม และโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุที่มีภูมิต้านทานต่ำ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย

ทั้งนี้ ควรดูแลสุขภาพร่างกายให้อบอุ่น หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ หากพบมีอาการ ไอ จาม เจ็บคอ หรือมีน้ำมูลไหล ซึ่งเป็นอาการป่วยเบื้องต้น ให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตามร่างกาย ดื่มน้ำอุ่น นุ่งห่มเสื้อผ้าหนาๆ ไม่ควรตากแดดตากลม และหากผู้ป่วยรายใดมีอาการรุนแรงให้รีบพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการตรวจรักษาโดยเร็ว เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงถึงขั้นช็อกเสียชีวิตได้

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  47.8%
 • ไม่ชอบ
  8.7%
 • สนุก
  4.3%
 • ประหลาดใจ
  4.3%
 • เสียใจ
  4.3%
 • ให้กำลังใจ
  30.4%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement