วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผสมอินทรียวัตถุ ทำหลอดประหยัดไฟ

นักวิทยาศาสตร์อังกฤษ ได้พบวิธีใหม่ในการประหยัดไฟแอลอีดี รูปแบบใหม่ โดยการเติมวัตถุอนินทรีย์เรืองแสง ลักษณะคล้ายยางเข้าไปด้วย ไม่เพียงแต่ทำให้ต้นทุนลดลงเท่านั้น หากยังช่วยถนอมสายตา และทำให้อารมณ์ดีขึ้นด้วยหลอดไฟแบบใหม่นี้ ยังคงให้แสงสีขาวนวลที่ใช้อนินทรียวัตถุ แต่มีต้นทุนถูกกว่า

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเยอรมนี ผู้ค้นพบ เล่าว่า เราได้ค้นพบเทคโนโลยี และวิธีการผลิตแบบเก่า แม้ว่ามันจะสามารถประหยัดไฟได้ หากแต่วัตถุดิบที่ใช้อันเป็นแร่ที่หายากและมีราคาแพง ที่จะนำมาใช้ในระยะยาว

หลอดแบบใหม่จะให้แสงที่ถนอมสายตาได้มากกว่า เนื่องจากไม่มีแสงสีแดง ซึ่งโดยทางจิตวิทยา มันจะทำให้ระคายเคืองสายตา เมื่อใช้ไปนานๆ เหตุที่หลอดใหม่นี้มีราคาถูกขึ้น ก็เนื่องจากได้ใช้โปรตีนแทนแร่ธาตุที่หาได้ยาก และมีราคาสูง ทั้งมันยังทำให้ผลิตง่ายขึ้น และการที่ใช้วัตถุที่ต้นทุนที่มีราคาถูก และสามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้เอง หมายความว่า หลอดนี้ยังจะนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์อย่างอื่นได้อีกด้วย.

นักวิทยาศาสตร์อังกฤษ ได้พบวิธีใหม่ในการประหยัดไฟแอลอีดี รูปแบบใหม่ โดยการเติมวัตถุอนินทรีย์เรืองแสง ลักษณะคล้ายยางเข้าไปด้วย ไม่เพียงแต่ทำให้ต้นทุนลดลงเท่านั้น หากยังช่วยถนอมสายตา และทำให้อารมณ์ดีขึ้นด้วยหลอดไฟแบบใหม่นี้ 25 ม.ค. 2559 13:39 ไทยรัฐ