วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พัทลุง' เปิดโครงการส่งเสริมใช้ยางหน่วยงานภาครัฐ บรรยากาศไม่คึกคัก

เริ่มแล้ว! จ.พัทลุง เสริมภาครัฐ ใช้ยางพารา ขณะที่คนร่วมโครงการไม่มาก พร้อมขอให้รัฐ เร่งขยายจุดรับครอบคลุมทุกๆ พื้นที่ วอนโอนเงินให้สถาบันเกษตรกรรับผิดชอบจ่ายเงินให้ชาวสวนโดยตรง การให้ ธ.ก.ส.จ่ายค่ายาง เพิ่มภาระในการไปรับเงิน

ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. วันนี้ (25 ม.ค. 59) ที่สหกรณ์กองทุนสวนยางในเขตปฏิรูปที่ดินบ้านแพรกยอ จำกัด ต.ชุมพล อ.ศรีนครินทร์ นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง ได้เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการส่งเสริมการใช้ยางในหน่วยงานรัฐ ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 59 โดยการรับซื้อยางแผ่นดิบ คุณภาพ 3 ในราคากิโลกรัมละ 45 บาท น้ำยางสด ในราคากิโลกรัมละ 42 บาท ยางก้นถ้วยในราคากิโลกรัมละ 41 บาท ซึ่ง เกษตรกรชาวสวนยางสามารถนำยางมาขายรายละ ไม่เกิน 18 ไร่ๆ ละ 10 กิโลกรัม รวมไม่เกิน 150 กิโลกรัม โดยมีระยะเวลารับซื้อตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2559 - 30 มิถุนายน 2559 ซึ่งในการเปิดจุดรับซื้อยางในครั้งนี้มีเกษตรกรชาวสวนยางนำยางมาขายไม่มากนัก

ทางด้าน นายสุทิน โมทอง อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28 ม.6 ต.เขาเจียก อ.เมืองพัทลุง ที่มาทำสวนยางพาราในพื้นที่ ม.14 ต.ชุมพล อ.ศรีนครินทร์ เผยว่า ตนมีสวนยางพารา 10 ไร่ ก่อนหน้านี้ตนขายน้ำยางสดในราคากิโลกรัมละ 36-38 บาท เมื่อรัฐบาลปรับราคาเป็นกิโลกรัมละ 42 บาท ชาวสวนยางพอรับได้แต่ขอให้ราคาดังกล่าวยืนอยู่ตลอดไป หากราคาต่ำกว่านี้ชาวสวนก็เดือดร้อนเหมือนเดิม โดยเฉพาะคนรับจ้างกรีดยางนั้นเดือดร้อนหนักแน่ๆ เพราะมีรายได้ไม่พอเลี้ยงครอบครัว

นายไพรัช เจ้ยชุม รองประธานชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย จำกัด (ชสยท.) รองประธานเครือข่ายชาวสวนยางจังหวัดพัทลุง เปิดเผยว่า ขอให้รัฐบาลเร่งขยายจุดรับซื้อยางให้ครอบคลุมทุกๆ พื้นที่ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เกษตรกรชาวสวนยาง นอกจากนั้น ขอเรียกร้องให้รัฐบาล ได้โอนเงินตามโครงการดังกล่าวมาให้สถาบันเกษตรกรเป็นผู้รับผิดชอบในการจ่ายเงินค่ายางให้ชาวสวนยางโดยตรง

"อย่างไรก็ตาม การที่รัฐบาลมอบหมายให้ ธ.ก.ส. จ่ายเงินค่ายางให้ชาวสวนยางนั้นนับเป็นการสร้างภาระให้กับชาวสวน เนื่องจากชาวสวนที่นำยางมาขายส่วนใหญ่จะเป็นชาวสวนยางรายย่อย การเดินทางไปรับเงินค่าขายยางที่ ธ.ก.ส. จึงทำให้เกษตรกรต้องมีรายจ่ายเพิ่มขึ้น ค่าใช้จ่ายในการเดินทางจึงมีอัตราพอๆ กันกับราคายางที่รัฐบาลรับซื้อในราคาที่สูงขึ้นกว่าเดิม ตนจึงขอให้รัฐบาลได้ทบทวนเรื่องดังกล่าวด้วย" นายไพรัช กล่าว 

เริ่มแล้ว! จ.พัทลุง เสริมภาครัฐ ใช้ยางพารา ขณะที่คนร่วมโครงการไม่มาก พร้อมขอให้รัฐ เร่งขยายจุดรับครอบคลุมทุกๆ พื้นที่ วอนโอนเงินให้สถาบันเกษตรกรรับผิดชอบจ่ายเงินให้ชาวสวนโดยตรง การให้ ธ.ก.ส.จ่ายค่ายาง เพิ่มภาระในการไปรับเงิน 25 ม.ค. 2559 13:15 ไทยรัฐ