วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สูตรแต่งเพลงดัง "เกทสึโนวา" 450ล้านวิว "นต" ภาษาเท่เรื่องเก่าเล่าใหม่ให้โดนใจ

ถ้าจะนับความสำเร็จของศิลปินด้วยยอดวิว วง “เกทสึโนวา” คือวงที่กวาดยอดวิวสูง เริ่มที่เพลง “ไกลแค่ไหนคือใกล้” สร้างสถิติทะลุ 200 ล้านวิวเป็นเพลงแรกในประเทศไทย ตามด้วย “อยู่ตรงนี้นานกว่านี้” และ “คำถามซึ่งไร้คำตอบ” สร้างปรากฏการณ์ 100 ล้านวิวจาก 2 เพลงนี้ เพลงดังที่สรรค์สร้างจากปลายปากกาของ ปณต คุณประเสริฐ หรือ นต เกทสึโนวา มือกีตาร์และ ซินธิไซเซอร์ประจำวง ตอนนี้เพลงของเกทสึโนวา มียอดวิวรวมกว่า 450 ล้านวิว มาล้วงลึกนต เกทสึโนวา ผู้ที่เขียนเพลงออกมาได้เหมือนเข้าไปนั่งในหัวใจคนอกหักถึงหลักการเขียนเพลงแล้วดังเป็นพลุแตกว่า “ในตอนแรกที่ฟอร์มวงผมแค่อยากจะเล่นกีตาร์ ไม่ได้อยากเขียนเพลงเลยครับ แต่จุดเริ่มต้นมันอยู่ที่ว่าพอเราทำดนตรีเสร็จเราก็อยากให้มันออกมาเป็นเพลงไวๆ ส่งดนตรี ให้พี่เนม (นักร้องนำ) ไปเขียนเนื้อร้อง แล้วพวกเราอยู่คนละที่กัน (ตอนนั้นนาฑีอยู่อเมริกา, เนมและนตอยู่อังกฤษ, ไปร์ทอยู่ไทย) จะมีเวลามาเจอกันแค่ช่วงปิดเทอมสั้นๆ ก็อยากจะให้มันเสร็จทันเวลา ผมเลยขอเอามาลองเขียนเอง พอเขียนไปสักพักก็เริ่มอิน ผมก็เลยเขียนยาวมาเรื่อยๆจนถึงตอนนี้ครับ”

เพลงแรกที่เขียนคือเพลงอะไร? “เพลงกล่อมครับ แต่มันก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ จนมีพี่คนหนึ่งเขาพูดกับผมว่า นตยังไม่พร้อมที่จะแต่งเพลง ผมก็กลับมาคิดนะว่าหรือผมควรจะหยุด แต่สุดท้ายผมก็ตัดสินใจที่จะเขียนต่อ จนมาเป็นเพลงไกลแค่ไหนคือใกล้ ซึ่งผมดีใจที่สุดที่ผมตัดสินใจที่จะไม่เลิกเขียนเพลงในวันนั้น” เขียนต่อเพราะพิสูจน์ตัวเอง? “ถ้ามีคนมาเขียนให้ มันไม่ใช่สไตล์วงแบบที่เราอยากจะเป็น ไม่ใช่มันไม่ดีนะ เราแค่ไม่อิน ผมเลยไม่เลิกเขียนเพลงเพราะผมยังมีความเชื่อแบบนี้อยู่” มีใครคอยชี้แนะไหม? “เริ่มต้นผมเขียนเองก่อนครับ ก็ได้เรียนกับพี่ฟองเบียร์ครูคนแรก ต่อมาก็มีพี่ยักษ์ (วงแคลช) เสมือนครูที่ปรึกษา ยังมีพี่เป๋าและพี่ตู๋ (วงนั่งเล่น) ที่เหมือนเป็นครูพิเศษ และมีพี่ตี่-กริช ทอมมัส ที่เป็นครูใหญ่”

ขั้นตอนการเขียนเพลงของปณต? “เริ่มจากหาเรื่องที่จะเล่า เอามาทำการบ้าน ค้นหามุมมองใหม่ๆ ให้สิ่งที่เราเล่าออกไปไม่ซ้ำกับที่เคยมีมาก่อน ผมจะมีหลักการว่าจะไม่เขียนเพลงจากเรื่องของตัวเอง เพราะตัวผมจะอินเกินไปจนอาจจะคิดไปเองว่าเพลงมันเพราะ หยิบยกเรื่องราวคนใกล้ตัว และนตจะชอบอ่านหนังสือ เรา ได้มุมมองการใช้ภาษาในการเขียนมาจากหนังสือ” เพลงเกทสึโนวา จะเลือกใช้ภาษาที่ย้อนแยง? “ผมรู้สึกว่าเนื้อเพลงย้อนแยงมันเท่ เพราะยังไม่เคยมีใครเขียนเพลงแนวนี้ หนังสือที่ไปซื้อมาอ่าน มีหลายเล่มที่ใช้คำเหล่านี้แล้วเค้ามีคนซื้อเยอะ ติดอันดับขายดี สูตรสำเร็จของเราผมว่าผมเจอแล้วนะ แต่อีกสักห้าปีเราก็ต้องปรับเปลี่ยนตามยุคสมัยกาลเวลา วันนี้ เพลงของเกทสึโนวายังเป็นแบบนี้ แต่ข้างหน้าอาจจะเปลี่ยนไปอีกแนวเลยก็ได้ ตอนแต่งเพลงเราไม่ได้คิดหรอกว่ามันจะดังไหม เราแค่อยากทำเพลงที่คนชอบ ทำออกมาแล้วคนร้องตามได้ก็พอ” กดดันมั้ยวงเกทสึโนวาดัง และเพลงที่เราแต่งก็คว้า 450 ล้านวิว? “กดดันมากครับ แต่ผมจะใช้ความกดดันมาเป็นแรงผลักดันให้เขียนเพลงใหม่ให้ออกมาดีกว่าเดิมเสมอ อย่างเพลง “คนไม่จำเป็น” ล่าสุดที่ปล่อยออกมาถือว่าออกตัวแรงที่สุดแล้ว ตื่นเต้นทุกครั้งที่เราเห็นเพลงของเราถูกใจคนฟัง เป้าหมายต่อไปอยากลองเขียน เพลงให้คนอื่น อยากรู้มันจะไปได้ไกลแค่ไหนครับ”.

ถ้าจะนับความสำเร็จของศิลปินด้วยยอดวิว วง “เกทสึโนวา” คือวงที่กวาดยอดวิวสูง เริ่มที่เพลง “ไกลแค่ไหนคือใกล้” สร้างสถิติทะลุ 200 ล้านวิวเป็นเพลงแรกในประเทศไทย ตามด้วย “อยู่ตรงนี้นานกว่านี้” และ “คำถามซึ่งไร้คำตอบ” 25 ม.ค. 2559 13:08 ไทยรัฐ