วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้โทรศัพท์มือถือ แก้ความดันโลหิต

พวกเด็กๆสมัยนี้ หากถูกพ่อแม่ดุว่า เอาแต่เล่นโทรศัพท์มือถือส่งข้อความละก็ ควรให้ท่านได้อ่านเรื่องนี้ เพราะนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดแห่งอังกฤษ ค้นพบว่าการส่งข้อความ อาจจะเป็นโอสถรักษาโรคความดันโลหิตสูงได้

นักวิจัยได้พบว่าโรคความดันโลหิตสูงนั้น เป็นอาการเจ็บป่วยธรรมดาๆ ด้วยคอมพิวเตอร์พกพา ก็อาจรักษาได้ เขาได้แสดงให้ดู ใช้โทรศัพท์มือถือ ต่อเข้ากับเครื่องวัดความดันโลหิต เก็บรวบรวมข้อมูลด้านการแพทย์ของคนไข้ แล้วใช้วิธีการส่งข้อความโดยอัตโนมัติ ด้วยระบบที่สถาบันวิศวกรรมชีวการแพทย์สร้างขึ้น

ศาสตราจารย์ไลโอเนลล์ ทาราเซนโก กล่าวว่า ยังมีโอกาสจะใช้เทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือเข้าช่วยในการควบคุมโรคเรื้อรังต่างๆอีกมากมาย หากว่ารู้จักใช้ให้ถูกจังหวะขั้นตอน อย่างที่เคยแสดงให้เห็นแล้วว่าใช้ได้ดีกับโรคที่มีผู้ป่วยจำนวนมากตกอยู่ในอันตราย อย่างเช่น โรคความดันโลหิตสูงที่ไม่มีการควบคุม.

พวกเด็กๆสมัยนี้ หากถูกพ่อแม่ดุว่า เอาแต่เล่นโทรศัพท์มือถือส่งข้อความละก็ ควรให้ท่านได้อ่านเรื่องนี้ เพราะนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด แห่งอังกฤษ ค้นพบว่าการส่งข้อความ อาจจะเป็นโอสถรักษาโรคความดัน โลหิตสูงได้ 25 ม.ค. 2559 13:05 ไทยรัฐ