วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หิมะใกล้มาไทย! อยากรู้ไหม 5 จังหวัดไหนหนาวสุด!

ใครไม่อาบน้ำมาทำงานบ้าง ยกมือขึ้น? ไม่ต้องเขิน เพราะหลายคนต้องเป็นเหมือนกันแน่ๆ ใน 2 วันมานี้ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ทางสภาพอากาศที่แปลกประหลาดอีกครั้งหนึ่งของเมืองไทย เพราะจู่ๆ ก็เกิดสภาวะอากาศแปรปรวน มีฝนตก และอุณหภูมิลดฮวบกะทันหัน 6-10 องศาเซลเซียส

โดนเฉพาะในภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน รวมถึงกรุงเทพฯ ด้วย พบว่ามีอากาศหนาวเย็นลงมากๆ เอาล่ะ ไหนๆ เราก็ได้สัมผัสอากาศเย็นที่รอคอยกันมาหลายเดือน วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปสำรวจข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา ดูสิว่า 5 อันดับจังหวัดที่หนาวสุดๆ น่าซุกตัวห่มผ้าหนาๆ นอนฟินอยู่หน้าเตาผิง จะมีที่ไหนกันบ้าง

พร้อมแล้ว ตามมาดูกัน

1. ดอยอ่างขาง, เชียงใหม่

จากข้อมูลระบุว่า ที่สถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่ เป็นสถานที่ที่มีอุณหภูมิลดต่ำลงมากๆ อยู่ที่ 2.1 องศาเซลเซียสเท่านั้น(ในช่วงเช้า) จากก่อนหน้านี้อุณหภูมิเฉลี่ยเคยอยู่ที่ประมาณ 22 องศาเซลเซียส ใครไปเที่ยวเชียงใหม่ช่วงนี้ แล้วอยากสัมผัสอากาศหนาวขั้นสุดจนควันออกปาก แนะนำให้ขึ้นดอยอ่างขาง หนาวสะใจแน่นอน ส่วนในตัวเมืองเชียงใหม่ก็อากาศเย็นๆ อยู่ที่ประมาณ 13.5 องศาเซลเซียส

2. เชียงราย

มาต่อกันที่ จ.เชียงราย อุณหภูมิของสถานีอากาศเกษตร (สกษ.) อยู่ที่ 8.4 องศาเซลเซียส เป็นอีกหนึ่งแห่งที่อากาศหนาวเย็นลงมากๆ ส่วนอากาศในพื้นที่ทั่วๆ ไปในเชียงราย มีอุณหภูมิที่ 8.7 องศาเซลเซียส หนาวพอๆ กันเลยจ้า คงต้องรีบซุกตัวใต้ผ้าห่มด่วนๆ

3. อุดรธานี

ส่วนในภาคอีสาน จังหวัดที่ได้รับผลกระทบของสภาวะอากาศแปรปรวนมากที่สุด เห็นจะเป็น จ.อุดรธานี โดยในช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 25 ม.ค. 2559 มีผู้คนโพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ ระบุว่า อุณหภูมิลดฮวบลงเหลือเพียง 9 องศาเซลเซียสเท่านั้น ส่วนช่วงสายๆ วันนี้ข้อมูลจากกรมอุตุฯ ระบุว่า อุดรธานี มีอุณหภูมิอยู่ที่ 11.6 องศาเซลเซียส

4. เลย

ส่วนที่ จ.เลย มีข้อมูลระบุว่า อากาศหนาวเย็นลงอยู่ที่ 11.8 องศาเซลเซียส ส่วนบนภูกระดึงมีลมแรงและอุณหภูมิลดต่ำลงมากๆ ประมาณ 8 องศาเซลเซียส และมีฝนตกด้วย ยิ่งหนาวปากสั่นไปกันใหญ่ ใครไปเที่ยวภูกระดึงช่วงนี้ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ

5. หนองบัวลำภู

มาถึง จ.หนองบัวลำภู ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่หนาวเย็นลงอย่างกะทันหันเช่นกัน มีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 11.2 องศาเซลเซียส เทียบกับเมื่อวานที่มีอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส

แถมท้ายกันด้วย กรุงเทพมหานคร แม้ว่าอุณหภูมิไม่หนาวจนปากสั่น แต่ก็ลดฮวบลงมาหลายดีกรีจนคนกรุงสัมผัสได้ ตอนนี้โดยทั่วไปมีอุณภูมิวันนี้อยู่ที่ประมาณ 15-17.5 องศาเซลเซียส


ที่มา : กรมอุตุฯ

ใครไม่อาบน้ำมาทำงานบ้าง ยกมือขึ้น? ไม่ต้องเขิน เพราะหลายคนต้องเป็นเหมือนกันแน่ๆ ใน 2 วันมานี้ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ทางสภาพอากาศที่แปลกประหลาดอีกครั้งหนึ่งของเมืองไทย เพราะจู่ๆ ก็เกิดสภาวะอากาศแปรปรวน มีฝนตก และอุณหภูมิลดฮวบ 25 ม.ค. 2559 13:02 ไทยรัฐ