วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท. ห่วงทีมศก.รัฐบาลหลงทาง ทำปท.ย่ำแย่

'เพื่อไทย' ห่วง ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลหลงทางและอย่าหลอกตัวเอง ชี้ ยังไทยยังไม่กลับสู่ประชาธิปไตยนานมากเท่าไหร่ ประเทศก็เสียหายมากขึ้นเท่านั้น ยกตัวอย่างเวียดนามขยายตัว กว่า 6% ปี 2015

วันที่ 25 ม.ค. นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า โพลล่าสุดสำรวจพบว่า ประชาชนถึง 92.19 % เป็นห่วงเรื่องเศรษฐกิจย่ำแย่ คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย จึงมีความกังวลว่า ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลกำลังหลงทาง เข้าใจว่า เศรษฐกิจกำลังจะฟื้น ทั้งๆ ที่ปัจจุบันทุกอย่างกำลังย่ำแย่และประชาชนกำลังลำบากมาก โดยเฉพาะเกษตรกรและคนหาเช้ากินค่ำที่แทบไม่มีเงินจะประทังชีวิตแล้ว นอกจากนี้ การส่งออกก็ไม่มีแนวโน้มที่จะดีขึ้น นักเศรษฐศาสตร์หลายสำนักยังห่วงว่า การส่งออกปี 2559 นอกจากจะไม่เพิ่มแล้วยังอาจจะติดลบด้วยซ้ำ ดังนั้น ที่บอกว่าจะโตถึง 5% จึงเป็นไปได้ยาก และที่น่าห่วงกว่าคือการลงทุนจากต่างประเทศที่ลดลงไป 78% แสดงถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่หายไปหมดแล้ว เพราะขนาดญี่ปุ่นนักลงทุนรายใหญ่ของไทย ที่ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยกทั้งทีมไปเจอแต่การลงทุนจากญี่ปุ่นกลับลดลงถึง 81% ซึ่งเคยเตือนแล้วว่า ญี่ปุ่นจะยิ้มรับแต่เขาจะไม่ลงทุน ทุกอย่างกำลังเสื่อมถอยตามที่คณะทำงานเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทยเตือนมาโดยตลอด

แต่โฆษกรัฐบาลกลับหาว่า เป็นการบิดเบือน ซึ่งตอกย้ำว่า รัฐบาลไม่เข้าใจ และกำลังเดินผิดทาง และการที่รัฐบาลพยายามอ้างว่า เศรษฐกิจไทยไม่ดีเพราะเศรษฐกิจโลกไม่ดีอาจจะไม่จริงทั้งหมด เพราะประเทศอื่นๆ ในอาเซียนเติบโตสูงมาก ยิ่งประเทศไทยไม่เป็นที่ยอมรับของประชาคมโลกนานเท่าไหร่ ประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะประเทศเวียดนาม ก็จะยิ่งได้ประโยชน์มากเท่านั้น เพราะการส่งออกของเวียดนามขยายตัวถึง 8.1% ซึ่งทำให้เศรษฐกิจเวียดนามโตถึง 6.68% ในปี 2015 และการลงทุนจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมาก เพราะได้ออกจากไทยไปลงทุนเวียดนามแทน ซึ่งยิ่งไทยเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยช้าเท่าไร เวียดนามและประเทศต่างๆ ในอาเซียนก็จะได้ประโยชน์มากขึ้นเท่านั้น การลงทุนที่ลดลงมากจะทำให้การส่งออกในอนาคตยิ่งย่ำแย่ และการเติบโตจะลดลงเรื่อยๆ ดังนั้นจึงอยากเตือนให้รัฐบาลได้เห็นภาพที่แท้จริงและอย่าหลอกตัวเอง เพราะประชาชนจะเป็นผู้ได้รับผลกระทบและเดือดร้อนมากที่สุด

'เพื่อไทย' ห่วง ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลหลงทางและอย่าหลอกตัวเอง ชี้ ยังไทยยังไม่กลับสู่ประชาธิปไตยนานมากเท่าไหร่ ประเทศก็เสียหายมากขึ้นเท่านั้น ยกตัวอย่างเวียดนามขยายตัว กว่า 6% ปี 2015 25 ม.ค. 2559 12:46 ไทยรัฐ