วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ไม่ท้อแม้ปัญหารุมเร้า ลั่นรัฐเดินมาถูกทางแล้ว

"ประวิตร" เผยยังไม่เห็นจดหมายแอมเนสตี้ส่งถึงนายกฯ ลั่นเป็นเรื่องภายใน ยันทุกประเทศเข้าใจ ระบุไม่ท้อประสบปัญหาหลายด้าน รบ.-คสช.เดินมาถูกทางแล้ว เชื่อ กรธ.มีคุณวุฒิ ร่าง รธน.ที่ดีที่สุด ชี้ตามใจนักการเมืองไม่ได้

เมื่อวันที่ 25 ม.ค.59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานเลขาธิการใหญ่แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ออกมาเรียกร้องให้สมาชิกทั่วโลกส่งจดหมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยกเลิกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 และยกเลิกข้อกล่าวหาของนักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมืองทั้งหมดว่า ตนยังไม่เห็นจดหมายดังกล่าว แต่ความเป็นจริงเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องภายในประเทศของเราที่เกิดขึ้นมานานแล้ว และเราก็ไม่เคยละเมิดสิทธิมนุษยชนของใคร ซึ่งเหตุการณ์ภายในประเทศของเรานั้น มีความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการให้เกิดความเรียบร้อยเพื่อให้เดินหน้าต่อไปได้

"เราทำมาปีกว่าแล้วคิดว่าไม่น่าจะมีอะไร ต่างประเทศส่วนใหญ่เขาเข้าใจเรา ที่เขาเดินทางมาไม่ว่าจะเป็นเอกอัครราชทูตจากประเทศต่างๆ รัฐมนตรีของต่างประเทศ หรือผู้บัญชาการทหาร ก็ไม่เห็นว่าใครจะมีความขัดแย้งกับเรา เขามีความเข้าใจดีว่าเป็นเรื่องภายในของไทย และเราทำให้เกิดความสงบขึ้นประเทศไทยเดินหน้าต่อไปได้ ดูได้จากการสำรวจของโพลต่างๆ ผมคิดว่าเราเดินมาถูกทางแล้ว ดังนั้นขอความร่วมมือจากประชาชนช่วยกันทำให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้ และมีความเจริญต่อไปในอนาคต ทางรัฐบาลทำทุกอย่างเพื่อสร้างพื้นฐานที่มั่นคง" พล.อ.ประวิตร กล่าว

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า ทุกคนมีความเข้าใจดี มีเพียงบางคนที่ต้องการออกมาเรียกร้องเรื่องประชาธิปไตย ซึ่งทาง คสช.ก็ไม่ได้บอกว่าจะไม่ให้เป็นประชาธิปไตย แต่เรากำหนดโรดแม็ปและในขณะนี้ทางคณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ก็กำลังดำเนินการร่างรัฐธรรมนูญอยู่ ทุกอย่างกำลังเดินไปได้ดี อย่างไรก็ตามการทำงานทั้งหมดของรัฐบาล ยังไม่สามารถระบุได้ว่าสำเร็จกี่เปอร์เซ็นต์ เพียงแต่ว่าขณะนี้ประเทศสามารถเดินหน้าไปได้ด้วยดีตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ได้วางโรดแม็ปต่างๆ ไว้ และได้รับความร่วมมือจากประชาชนทั้งประเทศ ก็ทำให้บ้านเมืองเราสงบ ตนมองว่าถ้าสถานการณ์ภายในประเทศมีความสงบทุกอย่างก็เดินต่อไปได้ ตนก็เข้าใจคนที่ต้องการไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง แต่ต้องขอเวลาในการสร้างให้เกิดความมั่นคงต่อไปในอนาคต

"อยากให้นักการเมืองหรือคนที่จะใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้เข้าใจ ขณะนี้ไม่ใช่เฉพาะ คสช.หรือรัฐบาลช่วยกันผลักดันงานต่างๆ ให้เป็นไปตามโรดแม็ป และถ้าคนในประเทศส่วนใหญ่เห็นด้วยว่าจะต้องเดินแบบนี้ ผมก็เห็นด้วยว่าดีแต่จะให้ทุกคนมีความเห็นเหมือนกันคงเป็นไปไม่ได้ หากทำแล้วเกิดความเจริญให้กับประเทศชาติผมว่าต้องยอมรับกัน อยากให้รอทุกอย่างเป็นไปตามแผนของโรดแม็ป" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า ปัญหาที่รุมเร้ารัฐบาลและ คสช.ในขณะนี้ จะทำให้เดินหน้าต่อไปไหวหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า แม้ว่าขณะนี้รัฐบาลจะประสบปัญหาหลายแต่เราก็ยังเดินไหวทุกอย่างก็ต้องแก้ไป บางปัญหาเช่นภัยแล้งไม่มีใครรู้ล่วงหน้า แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้วรัฐบาลก็ต้องแก้ไขต่อไปตลอดจนเรื่องการปลูกข้าว หากปลูกไม่ได้ก็ต้องปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยเพื่อสร้างรายได้ให้กับประชาชนในส่วนที่รัฐบาลพอจะสนับสนุนได้ ซึ่งจะเห็นว่ารัฐบาลแก้ไขปัญหาทุกเรื่องภาพรวมเศรษฐกิจของไทยก็ไม่ได้เสียหายและดีขึ้นตามลำดับ แต่จะทำให้เกิดความรวดเร็วจนประชาชนทุกคนร่ำรวยคงเป็นไปไม่ได้

เมื่อถามว่า รู้สึกท้อหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ไม่รู้จะท้ออย่างไร เพราะต้องเดินหน้าต่อไปเหลือเวลาอีกปีกว่า ซึ่งขณะนี้ก็เดินมาได้พอสมควรแล้ว ทางนายกฯ เองก็เสียสละในการบริหารประเทศมาถึงทุกวันนี้ซึ่งไม่ใช่ทุกคนจะทำได้ แต่ก็ได้รับความร่วมมือจากทุกคนพอสมควร โดยเฉพาะเรื่องความมั่นคง ตนก็รู้สึกพอใจในระดับหนึ่งเพราะทำให้ประเทศดีขึ้น

เมื่อถามถึงการดูแลสถานการณ์ช่วงโค้งสุดท้าย ในการร่างรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราดูแลสถานการณ์อยู่แล้ว ทั้งนี้ต้องเข้าใจว่าไม่มีใครพอใจอะไรไปทุกอย่าง แต้ถ้าไม่พอใจก็ต้องมาชี้แจงกันทาง กรธ.เองก็ดูภาพรวมทั้งหมด เพื่อให้เกิดความยุติธรรมที่สุด เมื่อมีการเลือกตั้งจะได้อยู่กันได้นานๆ ไม่ใช่ต้องไปทำตามความต้องการของพรรคการเมือง เพราะ กรธ.เป็นผู้ทรงคุณวุฒิทั้งนั้น ผ่านอะไรมามากมาย และต้องทำให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ดีที่สุดอยู่แล้วหากถามว่าจะมีคนต่อต้านหรือไม่ก็ต้องมีอยู่แล้ว เป็นเรื่องธรรมดาแต่รัฐธรรมนูญถือเป็นกติกากลาง ไม่ใช่ว่าคนจะเห็นด้วยทั้งหมด มันเป็นไปไม่ได้

"ขณะนี้การร่างรัฐธรรมนูญยังไม่จบสิ่งใดที่สามารถออกมาได้ก็ให้ออกมาแล้วมาสอบถามว่าใครมีความรู้สึกอย่างไรอยากให้ใจเย็น อย่างไรก็ตาม คสช.ก็ยังไม่ได้เตรียมแผนรองรับหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ เพราะเป็นหน้าที่ของหัวหน้า คสช.ที่จะต้องไปคิดว่าจะทำอย่างไรต่อไป" พล.อ.ประวิตร กล่าว

"ประวิตร" เผยยังไม่เห็นจดหมายแอมเนสตี้ส่งถึงนายกฯ ลั่นเป็นเรื่องภายใน ยันทุกประเทศเข้าใจ ระบุไม่ท้อประสบปัญหาหลายด้าน รบ.-คสช.เดินมาถูกทางแล้ว เชื่อ กรธ.มีคุณวุฒิ ร่าง รธน.ที่ดีที่สุด ชี้ตามใจนักการเมืองไม่ได้ 25 ม.ค. 2559 11:55 ไทยรัฐ