วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับซื้อยางวันแรก! ชาวสวนสุราษฎร์ ทยอยขาย-สมาคมวอนช่วยคนไร้เอกสารสิทธิ

สุราษฎร์ เปิดจุดรับซื้อยางพาราวันแรก หลัง ครม. มีมติรับซื้อ ด้านเกษตรกรพอใจ แต่ขอรัฐบาลดำเนินแนวทางอย่างต่อเนื่อง ขณะ ส.เกษตรกรชาวสวนยางและปาล์ม ยื่นหนังสือ วอนช่วยคนไม่มีเอกสารสิทธิ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 ม.ค. ที่สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง อ.บ้านนาสาร นายสุรพล จารุพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางมาเปิดจุดรับซื้อยางพารา ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติงบประมาณในการซื้อยางโดยตรงจากเกษตรกร ตามโครงการส่งเสริมใช้ยางในหน่วยงานภาครัฐวันแรก โดยมี พล.ต.วิชัย ทัศนมณเฑียร ผบ.มทบ.45 สุราษฎร์ธานี (ตัวแทน คสช.) นายสุภิชาญ ช่อเรืองศักดิ์ ผอ.สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ปฏิบัติงานในกิจการการยางแห่งประเทศไทย นายถาวร พรหมฉิม นอภ.บ้านนาสาร ร่วมตรวจการรับซื้อยาง ซึ่งเกษตรกร อ.บ้านนาสาร ทยอยเดินทางมารอใช้สิทธิ์ตั้งแต่ช่วงเช้า ทั้งนำยางแผ่นดิบมาขายรายละ 150 กิโลกรัม และยังมีเกษตรกรชาวสวนยางมาลงทะเบียนตรวจสอบสิทธิ์คับคั่ง

นายทวีศักดิ์ แซ่ลิ้ม อายุ 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 180 หมู่ 3 ต.คลองปราบ อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี เกษตรกรที่มาร่วมโครงการ กล่าวว่า รู้สึกพอใจกับโครงการของรัฐบาลในระดับหนึ่ง ที่สามารถช่วยเหลือเกษตรกรได้โดยตรง เพราะสามารถทำให้ราคาขยับเพิ่มขึ้น แต่อยากให้รัฐบาลมีแนวทางช่วยเหลือต่อเนื่อง เนื่องจากการรับซื้อชี้นำตลาด 150 กิโลกรัมต่อราย น้อยเกินไป และคิดว่าราคาที่จะทำให้เกษตรกรอยู่ได้คือ 60 บาทต่อกิโลกรัม

ขณะเดียวกัน นายกิตติศักดิ์ วิโรจน์ นายกสมาคมเกษตรกรชาวสวนยางและปาล์มน้ำมันสุราษฎร์ธานี เดินทางมายื่นหนังสือกับ คสช. และการยางแห่งประเทศไทย เรียกร้องให้รัฐบาลช่วยแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ 3 ข้อ ให้ช่วยเหลือเกษตรกรที่ไม่มีเอกสารสิทธิ

ด้าน นายสุรพล กล่าวว่า จากการตรวจติดตามการรับซื้อยางเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เกษตรกรส่วนใหญ่พึงพอใจกับมาตรการการช่วยเหลือ ในส่วนของผู้ไม่มีเอกสารสิทธิ หลังจากนี้ต้องรอการพูดคุย และเชื่อว่าหลังจากเสร็จสิ้นโครงการนี้น่าจะมีแนวทางช่วยเหลือต่อไป

สำหรับ จ.สุราษฎร์ธานี กำหนดตั้งจุดรับซื้อยางพาราไว้ทั้งสิ้น 18 จุด ซึ่งวันนี้ สามารถเปิดได้ 7 จุดใน 7 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.ไชยา อ.คีรีรัฐนิคม อ.พระแสง อ.เคียนซา อ.บ้านนาสาร และ อ.เวียงสระ และจะทยอยเปิดจนครบ 18 จุด ในส่วนของ อ.บ้านนาสาร รับซื้อยางพาราจาก อ.บ้านนาสาร และ อ.บ้านนาเดิม รวม 15 ตำบล โดยมีเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องกว่า 20,000 ราย เข้าใช้สิทธิ์.

สุราษฎร์ เปิดจุดรับซื้อยางพาราวันแรก หลัง ครม. มีมติรับซื้อ ด้านเกษตรกรพอใจ แต่ขอรัฐบาลดำเนินแนวทางอย่างต่อเนื่อง ขณะ ส.เกษตรกรชาวสวนยางและปาล์ม ยื่นหนังสือ วอนช่วยคนไม่มีเอกสารสิทธิ 25 ม.ค. 2559 11:29 25 ม.ค. 2559 12:03 ไทยรัฐ