วันศุกร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับซื้อยางวันแรก! ชาวสวนสุราษฎร์ ทยอยขาย-สมาคมวอนช่วยคนไร้เอกสารสิทธิ

สุราษฎร์ เปิดจุดรับซื้อยางพาราวันแรก หลัง ครม. มีมติรับซื้อ ด้านเกษตรกรพอใจ แต่ขอรัฐบาลดำเนินแนวทางอย่างต่อเนื่อง ขณะ ส.เกษตรกรชาวสวนยางและปาล์ม ยื่นหนังสือ วอนช่วยคนไม่มีเอกสารสิทธิ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 ม.ค. ที่สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง อ.บ้านนาสาร นายสุรพล จารุพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางมาเปิดจุดรับซื้อยางพารา ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติงบประมาณในการซื้อยางโดยตรงจากเกษตรกร ตามโครงการส่งเสริมใช้ยางในหน่วยงานภาครัฐวันแรก โดยมี พล.ต.วิชัย ทัศนมณเฑียร ผบ.มทบ.45 สุราษฎร์ธานี (ตัวแทน คสช.) นายสุภิชาญ ช่อเรืองศักดิ์ ผอ.สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ปฏิบัติงานในกิจการการยางแห่งประเทศไทย นายถาวร พรหมฉิม นอภ.บ้านนาสาร ร่วมตรวจการรับซื้อยาง ซึ่งเกษตรกร อ.บ้านนาสาร ทยอยเดินทางมารอใช้สิทธิ์ตั้งแต่ช่วงเช้า ทั้งนำยางแผ่นดิบมาขายรายละ 150 กิโลกรัม และยังมีเกษตรกรชาวสวนยางมาลงทะเบียนตรวจสอบสิทธิ์คับคั่ง

นายทวีศักดิ์ แซ่ลิ้ม อายุ 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 180 หมู่ 3 ต.คลองปราบ อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี เกษตรกรที่มาร่วมโครงการ กล่าวว่า รู้สึกพอใจกับโครงการของรัฐบาลในระดับหนึ่ง ที่สามารถช่วยเหลือเกษตรกรได้โดยตรง เพราะสามารถทำให้ราคาขยับเพิ่มขึ้น แต่อยากให้รัฐบาลมีแนวทางช่วยเหลือต่อเนื่อง เนื่องจากการรับซื้อชี้นำตลาด 150 กิโลกรัมต่อราย น้อยเกินไป และคิดว่าราคาที่จะทำให้เกษตรกรอยู่ได้คือ 60 บาทต่อกิโลกรัม

ขณะเดียวกัน นายกิตติศักดิ์ วิโรจน์ นายกสมาคมเกษตรกรชาวสวนยางและปาล์มน้ำมันสุราษฎร์ธานี เดินทางมายื่นหนังสือกับ คสช. และการยางแห่งประเทศไทย เรียกร้องให้รัฐบาลช่วยแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ 3 ข้อ ให้ช่วยเหลือเกษตรกรที่ไม่มีเอกสารสิทธิ

ด้าน นายสุรพล กล่าวว่า จากการตรวจติดตามการรับซื้อยางเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เกษตรกรส่วนใหญ่พึงพอใจกับมาตรการการช่วยเหลือ ในส่วนของผู้ไม่มีเอกสารสิทธิ หลังจากนี้ต้องรอการพูดคุย และเชื่อว่าหลังจากเสร็จสิ้นโครงการนี้น่าจะมีแนวทางช่วยเหลือต่อไป

สำหรับ จ.สุราษฎร์ธานี กำหนดตั้งจุดรับซื้อยางพาราไว้ทั้งสิ้น 18 จุด ซึ่งวันนี้ สามารถเปิดได้ 7 จุดใน 7 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.ไชยา อ.คีรีรัฐนิคม อ.พระแสง อ.เคียนซา อ.บ้านนาสาร และ อ.เวียงสระ และจะทยอยเปิดจนครบ 18 จุด ในส่วนของ อ.บ้านนาสาร รับซื้อยางพาราจาก อ.บ้านนาสาร และ อ.บ้านนาเดิม รวม 15 ตำบล โดยมีเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องกว่า 20,000 ราย เข้าใช้สิทธิ์.