วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลายจังหวัดทั่วไทย อุณหภูมิลดฮวบ! อากาศเย็นจัด ปชช. หาวิธีคลายหนาว

จังหวัดเชียงราย

หลายจังหวัดทั่วไทย อุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้อากาศหนาวเย็นจัดในทุกพื้นที่ ปชช. เร่งหาวิธีคลายหนาว ป้องกันการเจ็บป่วยที่มาพร้อมอากาศ ด้านหลายหน่วยงาน เตือนทุกคนดูแลสุขภาพ ระมัดระวังอุบัติเหตุ...

อ่างทองอากาศเย็นลงต่อเนื่อง อุณหภูมิ 14 องศา

วันที่ 25 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีบริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมถึงบริเวณประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าว จะมีอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรงเกิดขึ้น และอากาศจะหนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว ในทุกภาคของประเทศไทย

ในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง มีอุณหภูมิลดลงต่อเนื่องอยู่ที่ 14 องศาเซลเซียส มีลมกระโชกแรง ประชาชนต้องใส่เสื้อกันหนาว แถมด้วยผ้าห่ม เพื่อช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น

นายเส่ย พุ่มพวง อายุ 60 ปี ประธานอาสาสมัครสาธารณสุขอำเภอเมืองอ่างทอง กล่าวว่า ได้ร่วมประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนช่วยกันดูแลสุขภาพเด็ก และคนชราให้ใส่เสื้อผ้าหนาๆ เพื่อให้ร่างกายมีความอบอุ่น และไม่ควรดื่มสุราในช่วงอากาศหนาว เนื่องจากหลายคนมีความเชื่อที่ผิดๆ ว่า สุราทำให้ช่วยคลายหนาวได้ แต่อาจเสี่ยงต่อการเกิดหัวใจล้มเหลวลงได้ หากเมาและไม่ดูแลตนเองในช่วงที่อากาศหนาวเย็นลงนี้ 

พะเยาหนาวจริง! อากาศแปรปรวน ฝนตกตลอดคืน อุณหภูมิลดฮวบเหลือ 7 องศา 

สภาพอากาศโดยทั่วไปของจังหวัดพะเยา อุณหภูมิได้ลดลงอย่างก้าวกระโดด หลังจากมีฝนตกลงมาตลอดทั้งคืน ส่งผลให้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา วัดอุณหภูมิต่ำสุดในพื้นราบได้ 7 องศาเซลเซียส ขณะที่ยอดดอยต่างๆ อุณหภูมิต่ำอย่างไม่เคยปรากฏมาตลอดฤดูหนาวนี้ 

ขณะที่ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ผู้ที่ขับรถยนต์ และจักรยานยนต์ที่สัญจรไปมาในตัวเมืองพะเยา ต้องเปิดไฟหน้ารถเนื่องจากทัศนวิสัยการมองเห็นไม่ชัดเจน พร้อมทั้งใส่เสื้อกันฝนและเสื้อกันหนาว เพื่อป้องกันความหนาวเย็น และจากการที่ฝนตกลงมาโปรยปรายอย่างต่อเนื่องจนถึงขณะนี้ การจราจรบนถนนสายหลักและสายรองในตัวเมืองพะเยา พบว่าเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนหลายจุด

รับความหนาวเย็น! นักเรียนในจังหวัดอุดรธานี ก่อไฟผิง ช่วยร่างกายอุ่น

ส่วนที่โรงเรียนชุมชนบ้านหนองเม็ก อ.หนองหาน จ.อุดรธานี วันนี้เป็นวันเปิดเรียนวันแรกของสัปดาห์สุดท้าย ของเดือนมกราคม พร้อมกับความหนาวเย็นอุณหภูมิประมาณ 10 องศา ท้องฟ้าปิดไม่มีแสงแดด นักเรียนที่มาเรียนต้องออกกำลังกาย โดยการทำความสะอาดในบริเวณโรงเรียนและก่อไฟผิง 

นายโกวิทย์ บุญเพ็ง ครูเวรโรงเรียนชุมชนบ้านหนองเม็ก กล่าวว่า วันนี้นักเรียนมาบางตามาก การเข้าแถวทำกิจกรรมหน้าเสาธงก็ต้องเลื่อนเวลาออกไป เพราะนักเรียนมาน้อย สำหรับนักเรียนที่มาถึง ก็ให้ก่อไฟผิงรอเพื่อนที่กำลังเดินทางมาเรียน เพื่อคลายหนาว

ด้าน นายวีระศักดิ์ ตะหน่อง ผช.ผอ.รร. กล่าวว่า ความหนาวเย็นในครั้งนี้ ถือว่าหนาวเย็นที่สุด พร้อมฝากว่า สำหรับการก่อไฟผิงนั้น ห้องเรียนไหนจะก่อไฟ คุณครูต้องควบคุมดูแลเรื่องความปลอดภัยให้ดี อย่าให้เกิดอันตรายกับเด็กนักเรียนได้

ชัยนาท หนาว 13 องศา ในรอบ 10 ปี!! เด็กนักเรียนซื้อมาม่า-โจ๊กกินเกลี้ยงสหกรณ์

ในจังหวัดชัยนาท อุณหภูมิลดลงเหลือ 13 องศาเซลเซียส ถือว่าเป็นอุณหภูมิที่ต่ำที่สุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาของจังหวัดชัยนาท ทำให้ผู้ปกครองต้องนำเสื้อกันหนาวมาใส่ให้กับเด็กนักเรียน เพื่อป้องกันความหนาวของอากาศและอาการเจ็บป่วยจากการที่อากาศหนาวเฉียบพลัน

ขณะเดียวกัน ที่โรงเรียนอนุบาลชัยนาท อ.เมืองชัยนาท เด็กนักเรียนเข้าคิวซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและโจ๊กชนิดถ้วย รับประทานเป็นอาหารเช้า ช่วยบรรเทาความหนาวของอากาศกันอย่างคึกคัก จนเกือบหมดโรงเรียนทำให้สหกรณ์ของโรงเรียนต้องรีบออกไปซื้อมาตุนไว้ให้เพียงพอต่อนักเรียนในช่วงอากาศหนาวเช่นนี้

ด้าน นักเรียนโรงเรียนอนุบาลชัยนาท เปิดเผยว่า การที่อากาศหนาวเย็นจนอุณหภูมิเหลือเพียงแค่ 13 องศาฯ เป็นอุณหภูมิและอากาศหนาวที่ไม่เคยเจอมาก่อนในชีวิต ที่ผ่านมา เคยเจออากาศเย็นในอุณหภูมิประมาณ 20 องศากว่าๆ จึงต้องนำเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ มาใส่เพื่อบรรเทาความหนาว หากเป็นไปได้ อยากให้มีอากาศหนาวแบบนี้ไปนานๆ เพราะดีกว่าอากาศร้อนที่เจอมาเกือบทั้งปี 58 ที่ผ่านมา

เชียงแสนหนาว 7 องศา ลมแรง ท่าเรือท่องเที่ยวเหงา

ที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย อุณหภูมิลดฮวบเหลือเพียง 7 องศาเซลเซียส ริมน้ำโขงมีลมแรงพัดกระหน่ำ และมีฝนตกพรำๆ ตลอดเวลา ชาวเรือต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ เพราะเกิดคลื่นในแม่น้ำ เจ้าของเรือต่างพากันก่อกองไฟผิง แก้อากาศที่หนาวเย็น

ขณะเดียวกัน สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 1 เชียงราย และ นรข.เขตเชียงราย ได้ขอความร่วมมือกับเรือขนาดเล็กที่วิ่งในแม่น้ำโขง รับ-ส่งนักท่องเที่ยว ให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ เพราะลมแรงทำให้เกิดคลื่นในแม่น้ำโขง เกรงจะเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยวได้ ร้านอาหารบริเวณเขื่อนริมตลิ่งแม่น้ำโขงหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน จากที่เคยเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ต่างพากันหยุดบริการ เพราะทนอากาศที่หนาวและลมหนาวที่พัดแรงไม่ไหว

ด้าน นายอินชัย อุ่นหน้อย สาธารณสุขอำเภอเชียงแสน กล่าวว่า อากาศที่เชียงแสนมีความหนาวเย็นติดต่อกันหลายวัน และมีแนวโน้มว่า อุณหภูมิจะลดลงอย่างต่อเนื่องต่อไปอีก ซึ่ง 2 วันมานี้ อากาศแปรปรวนมาก ทั้งหนาวทั้งฝนตก ลมก็แรงมาก ทางสำนักงานสาธารณสุขอำเภอ มีความห่วงใยในสุขภาพของประชาชน จึงขอให้ประชาชนใช้ชีวิตตามหลัก 3 อ. 2 ส. หากมีอาการเจ็บป่วย ให้รีบเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทันที พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่ออกพบประชาชน ให้ความรู้ด้านสาธารณสุข และเฝ้าระวังโรคที่อาจเกิดขึ้นในช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นแบบนี้.

หลายจังหวัดทั่วไทย อุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้อากาศหนาวเย็นจัดในทุกพื้นที่ ปชช. เร่งหาวิธีคลายหนาว ป้องกันการเจ็บป่วยที่มาพร้อมอากาศ ด้านหลายหน่วยงาน เตือนทุกคนดูแลสุขภาพ ระมัดระวังอุบัติเหตุ... 25 ม.ค. 2559 11:19 25 ม.ค. 2559 12:35 ไทยรัฐ