นักข่าวมะกัน ชี้ซากชิ้นส่วนเกยหาดปากพนัง ไม่ใช่ MH370 แต่อาจเป็นซากจรวดญี่ปุ่น - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

นักข่าวมะกัน ชี้ซากชิ้นส่วนเกยหาดปากพนัง ไม่ใช่ MH370 แต่อาจเป็นซากจรวดญี่ปุ่น

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 25 ม.ค. 2559 11:31
5,353 ครั้ง


นักข่าวสหรัฐฯ ระบุ ผ่านทวิตเตอร์ ซากอากาศยานที่ถูกคลื่นซัดมาเกยหาด อ.ปากพนัง ไม่ใช่ซากโบอิ้ง 777 แต่ดูเหมือนเป็นซากจรวดขนส่ง H-IIA ของญี่ปุ่น ที่ถูกยิงขึ้นสู่ห้วงอวกาศและถูกทำลายให้ตกลงในทะเลเมื่อ 2 ปีก่อน

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. เว็บไซต์ เดอะ การ์เดียน รายงาน จากกรณีเกิดเรื่องฮือฮา พบเศษซากช้ินส่วนอากาศยานขนาดใหญ่ มีเพรียงเกาะ และถูกคลื่นซัดมาเกยชายหาดที่ ต.ท่าพญา อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ทางภาคใต้ของไทย เมื่อเช้าวันที่ 23 ม.ค.เบื้องต้น มีการตั้งข้อสันนิษฐานว่าอาจเป็นชิ้นส่วนของเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 (เอ็มเอช 370) ที่หายสาบสูญหลังทะยานออกจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ จะมุ่งหน้าสู่ปักกิ่ง ตั้งแต่ มี.ค.2557 ว่า นายจอน ออสโทรเวอร์ ผู้สื่อข่าวสายอากาศยานและโบอิ้งของนสพ.วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ชี้แจงผ่านทางทวิตเตอร์ บนโลกออนไลน์ว่า ดูเหมือนซากช้ินส่วนที่พบบนชายหาดที่ปากพนังนั้น เป็นซากจรวด H-IIA ของญี่ปุ่น ที่ใช้สำหรับขนส่งดาวเทียม และยานสำรวจอวกาศ ซึ่งขับเคลื่อนด้วยระบบเชื้อเพลิงเหลว

จอน ออสโทรเวอร์ ทวีตข้อความพร้อมลงรูป ระบุซากช้ินส่วนที่พบ ดูเหมือนเป็นซากจรวด H-IIA ของญี่ปุ่น

จอน ออสโทรเวอร์ ระบุว่า จรวดขนส่งของญี่ปุ่น H-IIA ลำที่ 7 ได้ถูกยิงขึ้นสู่ห้วงอวกาศเมื่อ 2 ปีก่อน และได้ถูกทำลายให้ตกลงในทะเล หลังปฏิบัติภารกิจสำเร็จเรียบร้อย ‘นั่นไม่ใช่ช้ินส่วนซากของโบอิ้ง 777, สลักประตูจะไม่มีลักษณะเช่นนั้น’ จอน ออสโทรเวอร์ ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์

ซากอากาศยานโดนคลื่นซัดมาเกยชายหาดที่อ.ปากพนัง

ทั้งนี้ มีการพบซากช้ินส่วนของเที่ยวบิน เอ็มเอช 370 ที่เกาะเรอูนิยง เป็นครั้งแรกในมหาสมุทรอินเดีย เมื่อ ก.ค.2548 หลังเครื่องบินหายสาบสูญไปนานกว่าปี ขณะที่ปฏิบัติการค้นหาเที่ยวบิน เอ็มเอช 370 มุ่งไปที่การค้นหาบริเวณตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดียและทางตะวันตกของประเทศออสเตรเลียเป็นอาณาบริเวณกว้างไกลถึง 120,000 ตาราง กม.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  56.5%
 • ไม่ชอบ
  4.3%
 • สนุก
  8.7%
 • ประหลาดใจ
  21.7%
 • เสียใจ
  4.3%
 • ให้กำลังใจ
  4.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement