วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: ‘Finding Calico’ ตาแก่ขี้เหงากับแมวขี้งอน

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก สัปดาห์นี้มาเร็วกว่าเดิม ชดเชยที่หายหน้าหายตาไปหนึ่งสัปดาห์ เพราะภารกิจรัดตัว และภาพยนตร์ที่เลือกมานำเสนอวันนี้ ก็น่ารักน่าเอ็นดูเหลือเกินค่ะ แถมอินเทรนด์ซะด้วย เพราะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับแมวค่ะ รับรองได้ว่าทาสแมวและติ่งแมวเซเลบทั้งหลายจะต้องถูกใจ...

ตัวอย่างภาพยนตร์ "Finding Calico" กลับบ้านเถอะนะ...เจ้าเหมียว

‘Finding Calico’
ภาพยนตร์น่ารักน่าหยิกสัญชาติญี่ปุ่น เรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่าง “เคียวอิจิ” ครูใหญ่วัยเกษียณ (อิสเซย์ โองาตะ) กับ “มี่” แมวจรที่แวะเวียนมาหาเขาทุกวัน...ดูแล้วไม่น่าจะเป็นปัญหา เพราะครูใหญ่จอมเฮี้ยบของเราไม่ได้เกลียดแมว แต่เพราะ “มี่” ดันเป็นแมวตัวโปรดของภรรยาผู้ล่วงลับ เจ้าสามสีขาจรเลยเป็นของแสลง และของต้องห้ามสำหรับเขา

ฟังชื่อครั้งแรกคงจะสงสัย ว่า “Finding Calico” หมายถึงอะไร แม้จะมีรูปแมวในโปสเตอร์ แต่ก็ดูไม่ออกว่าเกี่ยวข้องอะไรกัน มาดามก็สงสัยค่ะ แล้วก็ได้คำตอบ...ว่า “Finding Calico” ก็คือ “ตามหาเจ้าสามสี” ค่ะ

ใช่แล้ว...คำว่า “Calico” แปลว่าแมวพันธุ์สามสี และเจ้ามี่...แมวจรเจ้าปัญหา ตัวเอกของเรื่องก็เป็นพันธุ์เดียวกันนี้ มาดามไม่ใช่ทาสแมว ก็ไม่แน่ใจว่าเป็นพันธุ์ฮิตเป็นที่นิยมหรือเปล่า แต่เท่าที่ดู หน้าตาก็ออกจะน่ารักน่าชังค่ะ แถมยังดูขี้อ้อนเสียด้วย เล่นเอาคนไม่อินอย่างมาดาม นึกเอ็นดูอย่างช่วยไม่ได้

นอกจากความน่ารักใสๆ แบบไม่ใส่แอพของเจ้ามี่แล้ว เนื้อหาก็น่าสนใจไม่น้อยค่ะ เรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างคนกับสัตว์ ไม่ใช่เรื่องทั่วไปที่จะนำมาใส่ในภาพยนตร์ แต่ทีมผู้สร้างก็ทำได้ดีค่ะ ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป

แม้ว่าช่วงแรกๆ ของการเล่าเรื่องจะเนือยๆ...เรียบๆ เรื่อยๆ เหมือนไม่มีจุดไหนน่าสนใจ แต่เมื่อดูไปสักพัก จะเห็นว่าเรื่องราวมันเข้าท่าค่ะ ทุกรายละเอียดเล็กๆ ก็มีความหมาย เป็นภาพยนตร์ Minimalist คือเล่าเรื่องเล็กๆ ให้เป็นประเด็นยิ่งใหญ่ได้

สรุปได้ว่า “Finding Calico” ไม่ใช่แค่เรื่องราวความผูกพันระหว่างคนกับสัตว์ธรรมดาๆ แต่ให้แง่คิดหลายอย่างที่น่าสนใจด้วย แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ประเด็นพื้นๆ ระหว่างคนกับสัตว์จรจัด แต่หมายรวมถึงการตามหา “จิตวิญญาณ” และ “ความรัก” ด้วย…มันเป็นสัจธรรมที่ว่า ‘มีพบแล้วต้องมีจาก’...เรื่องราวระหว่างเรากับสัตว์เลี้ยง หรือสิ่งใดๆ ในโลกก็เช่นกัน...

จนกว่าจะพบกันใหม่ค่ะ
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

ภาพยนตร์ที่ทาสแมวต้องไม่พลาด แต่ถึงไม่ใช่ทาสก็อาจตกหลุมรักได้เหมือนกัน...หนังเข้า 28 มกราคมนี้ค่ะ 25 ม.ค. 2559 10:22 ไทยรัฐ