วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อินทนนท์ 6 องศาฯ หมอกหนา ไร้แสงอาทิตย์ พรุ่งนี้หนาวอีก 2-6 องศาฯ

เช้านี้ ยอดดอยอินทนนท์ หนาว 6 องศาฯ หมอกหนา มองไม่เห็นลำแสงอาทิตย์ คาดครึ้มทั้งวัน ขณะพรุ่งนี้ อุณหภูมิลดลงอีก 2-6 องศาฯ ขอประชาชนรักษาสุขภาพจากอากาศเย็นต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 25 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศโดยทั่วไปของ จ.เชียงใหม่ ช่วงเช้านี้ อากาศหนาวจัดและมีลมแรง อีกทั้งยังมีฝนตกลงมาปรอยๆ หมอกลงมาปกคลุมตั้งแต่ช่วงเช้า ส่อเค้าว่าจะครึ้มทั้งวัน กระทั่งสายวันนี้ยังไม่มีแสงอาทิตย์โผล่ขึ้นมาจากฟ้า ทำให้อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งวัน


ขณะที่บรรยากาศบนดอยสูง นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เผยว่า เช้าวันนี้บนดอยอินทนนท์ ยังคงมีอากาศหนาวเย็น และมีหมอกลงหนาจัด ลมแรง นักท่องเที่ยวที่จะขับรถขึ้นไปเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวต้องเปิดไฟรถเพื่อส่องสว่าง และต้องขับด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากวิสัยทัศน์ในการมองเห็นลดลงเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ


สำหรับยอดหญ้า บนยอดดอยอินทนนท์ เช้านี้วัดได้ 6 องศาเซลเซียส ขณะที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน วัดได้ 6 องศาเซลเซียส มีฝนตกลงมาปรอย ๆ มีหมอกลงหนาแน่น ขณะเดียวกันกรณีที่มีข่าวลือและแชร์ภาพหิมะตกบนดอยอินทนนท์นั้น ยืนยันว่าไม่จริง

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีน แผ่ลงมาปกคลุมถึงบริเวณประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรงเกิดขึ้นและอากาศจะหนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งอุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส จากนั้นช่วง 26-27 ม.ค. 59 จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมา เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ ซึ่งจะส่งผลให้บริเวณดังกล่าวจะมีฝนเกิดขึ้น และยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อไปอีก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงและหนาวเย็นลง


ส่วนพยากรณ์อากาศเวลา 10.00 น. วันนี้ จนถึง 10.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือตอนบน อากาศหนาว อุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส กับมีฝนเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 8-13 องศาเซลเซียส สูงสุด 13-18 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอย อากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 2-6 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. อุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้วัดได้ 2.3 องศาเซลเซียส ที่สถานีอุตุนิยมวิทยาอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

อย่างไรก็ตาม จ.เชียงใหม่ อากาศหนาว อุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส กับมีฝนเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 12 องศาเซลเซียส สูงสุด 15 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 2-6 องศาเซลเซียส อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวนอาจจะเจ็บป่วย

วันเดียวกัน เมื่อเวลา 07.00 น. นางธารทิพย์ แก้วเหลี่ยม ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมกัลยาณิวัฒนาเฉลิมพระเกียรติ ต.วัดจันทร์ อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า เช้าวันนี้มีฝนตกหนัก อากาศหนาวมาก อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 1 องศาเซลเซียส ทำให้นักเรียนบางส่วนไม่สามารถมาโรงเรียนได้.

ที่มาภาพจาก หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

เช้านี้ ยอดดอยอินทนนท์ หนาว 6 องศาฯ หมอกหนา มองไม่เห็นลำแสงอาทิตย์ คาดครึ้มทั้งวัน ขณะพรุ่งนี้ อุณหภูมิลดลงอีก 2-6 องศาฯ ขอประชาชนรักษาสุขภาพจากอากาศเย็นต่อเนื่อง 25 ม.ค. 2559 10:21 ไทยรัฐ