วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดโลกนักสะสม ความสุขที่ประเมินค่าไม่ได้

หอยสังข์ที่สะสมของ พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์.

ความสุขของนักสะสม ไม่ว่าของที่สะสมนั้นจะมีมูลค่ามากมายมหาศาล หรือของที่บางคนมองเป็นขยะ ล้วนมีค่าเท่ากัน เพราะทุกอย่างที่ทำ ล้วนอยู่ที่ใจเป็นสำคัญ นิตยสาร National Geographic ฉบับภาษาไทย เดือนมกราคม 2559 ได้นำเสนอเรื่อง “โลกหลงใหลของนักสะสม” ที่น่าสนใจ หนึ่งในนักสะสมของเก่าที่มีมูลค่ามหาศาล “พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์” อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้บอกเล่าไว้ว่า เข้าสู่โลกของนักสะสมด้วยการรับมรดกของเก่าจากผู้เป็นลุง ทำให้ดำเนินรอยตามและต่อยอดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน ในการสะสมของมีค่านับพันนับหมื่นชิ้นนี้ ตนอยู่ในจุดที่ทำแล้วไม่ลำบาก ไม่ใช่ว่าไม่วางแผน ทุ่มสุดตัว แต่จะใช้เงินร้อยละ 20 ที่มีอยู่ไปกับการสะสม ซึ่งสร้างความสุขที่ประเมิน ค่าไม่ได้ และในอนาคตตั้งใจจะยก ให้แผ่นดิน โดยตั้ง กองทุนหรือมูลนิธิขึ้นมาดูแล เพราะไม่ต้องการเป็นภาระของภาครัฐ

ธวัชชัย วิบูลจันทร์ อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีชีวภาพ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ นักสะสมเบียร์ตัวยงของไทย ซึ่งความชอบนี้มาจากความสนใจจนได้ทุนไปเรียนทางด้านการหมักเบียร์ จากมหาวิทยาลัยดังในสหรัฐอเมริกา บอกว่า ตอนเป็นนักศึกษาปี 3 มีโอกาสได้ลองดื่มเบียร์สัญชาติเยอรมัน ความ รู้สึกตอนนั้นรู้สึกว่า โคตรอร่อย จึงทำให้สนใจและศึกษาเรื่องราวของเบียร์อย่างจริงจัง นอกจากนี้ ฉลากของเบียร์แต่ละยี่ห้อมักเป็นเอกลักษณ์ ของแต่ละพื้นที่ ใน ต่างประเทศเบียร์เหมือนเป็นของดีประจำท้องถิ่น แม้จะเป็นนักสะสมเบียร์ แต่ ไม่ได้เป็นนักดื่ม เป็นนักชิมที่ชิมเพื่อให้รู้ถึงกลิ่นและรสชาติของมัน และอธิบายถึงกระบวนการผลิตได้ว่า ซับซ้อน และยุ่งยากเพียงใด เช่นเดียวกับ อ.ทวีไทย บริบูรณ์ อดีตอาจารย์คณะสถาปัตยกรรม สถาบันเทคโนโลยี พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ที่ได้สะสมจักรยานโบราณ จนกลายเป็น “บ้านจักรยาน” ที่มีของสะสมราวกับพิพิธภัณฑ์ บอกเล่าว่า ข้าวของทุกชิ้น คือของส่วนตัวที่แบ่งให้คนสนใจเข้ามาศึกษา ความสุขของการสะสมอยู่ที่กระบวนการแสวงหา ได้ศึกษาค้นคว้าข้อมูล ได้เรียนรู้เรื่องราวที่มาของวัตถุนั้นๆ แต่ท้ายสุด ถ้าเป็นภาระ การขายอาจเป็นช่องทางปลดเปลื้องภาระเหล่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นการดีต่อตัวเราเองและต่อของชิ้นนั้น ที่จะได้ไปอยู่ในมือของคนที่รักและเห็นคุณค่าเช่นกัน

สุดท้าย ธนาภรณ์ ประดับพลอย เจ้าของร้าน Retro Bear ผู้สะสมตุ๊กตาหมี จนสามารถ นำมาแต่งเป็นบ้านตุ๊กตาหมี กล่าวว่า ชอบตุ๊กตาหมีมาก เก็บสะสมมาเรื่อยๆ จนถึงจุดหนึ่งคิดว่าน่าจะลองเอามาทำอะไร สักอย่าง เลยเอามาเป็นของแต่งร้านคาเฟ่เล็กๆ มันเป็นความสุขอย่างหนึ่ง ที่นี่เป็นเหมือนสถานที่สำหรับ พบปะพูดคุยของคนคอเดียวกันคือ คนรักตุ๊กตาหมี ตุ๊กตาหมีที่สะสม ส่วนตัวไม่ได้ให้ความสำคัญกับความหายาก หรือมูลค่าของแต่ละตัว ตุ๊กตาหมีที่เรามี คือ ตัวที่เราชอบ เห็นแล้วถูกชะตามากกว่า.

ความสุขของนักสะสม ไม่ว่าของที่สะสมนั้นจะมีมูลค่ามากมายมหาศาล หรือของที่บางคนมองเป็นขยะ ล้วนมีค่าเท่ากัน เพราะทุกอย่างที่ทำ ล้วนอยู่ที่ใจเป็นสำคัญ นิตยสาร National Geographic ฉบับภาษาไทย... 25 ม.ค. 2559 10:21 ไทยรัฐ