วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนาคตเกษตรกับโลกร้อน

โดย สะ-เล-เต

แค่เดือนมกราคม ภัยแล้งออกฤทธิ์เผาน้ำแห้งขอดกันไปแล้วหลายพื้นที่...ผู้รู้หลายคนต่างให้น้ำหนักไปที่อิทธิพลของปรากฏการณ์เอลนินโญ

แต่ รศ.ดร.บัญชา ขวัญยืน รักษาการอธิบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หนึ่งในกูรูเรื่องน้ำ ให้น้ำหนักไปที่ปรากฏการณ์โลกร้อน อากาศแปรปรวนมากกว่า

และฝากบอกเตือนพี่น้องเกษตรกรไทยให้ตระหนักเรื่องนี้ให้มาก คิดจะทำเกษตรให้ตัวเองอยู่รอดในยุคนี้ได้ อย่าหวังพึ่งพาฝนฟ้าเป็นอันขาด และอย่าได้คิดหวังพึ่งพาการหาน้ำชลประทานจากภาครัฐ

เรื่องหวังพึ่งน้ำชลประทาน จากเขื่อน จากอ่างเก็บน้ำ มองข้ามไปได้เลย เนื่องจากประเทศแทบจะไม่เหลือพื้นที่ ให้สร้างเขื่อน อ่างเก็บน้ำใหม่ๆ ได้อีกแล้ว เพราะพื้นที่เหมาะสมถูกสร้างไปหมดแล้วเมื่อหลายสิบปีก่อน

ส่วนฝนฟ้านั้นยิ่งพึ่งพาไม่ได้ไปกันใหญ่ เพราะภาวะอากาศที่แปรปรวน ฤดูกาลต่างๆจะไม่เหมือนเดิม ฤดูฝนที่คิดว่าฝนจะตก ฝนอาจจะมาช้าไปเป็นเดือนๆ ดูอย่างวันนี้ มกราคมฝนดันมาตกได้ยังไง หนาวก็ไม่หนาว

ที่สำคัญรูปแบบของฝนจะไม่เหมือนเดิม โลกร้อนนอกจากจะทำให้ฝนน้อยลงแล้ว ฝนตกมาแต่ละครั้งจะตกมาในปริมาณมากกว่าเดิมจนกลายเป็นน้ำท่วม...ที่ไหนเคยน้ำดีก็อาจจะไม่ดีเหมือนเก่า เห็นได้จาก กี่ปีมาแล้วล่ะที่ฝนไม่ยอมตกเหนือเขื่อน น้ำไหลเข้าเขื่อนน้อย

“โลกวันนี้เราไม่สามารถนำสถิติเก่าๆ 20-30 ปี มาเป็นฐานข้อมูลในการวางแผนบริหารจัดการน้ำได้อีกแล้ว เพราะธรรมชาติไม่เหมือนเดิม ภาครัฐไม่สามารถไปควบคุมบังคับให้ฝนตกได้ และบังคับให้ฝนตกลงเขื่อนไม่ได้ ฉะนั้น หนทางที่จะช่วยให้เกษตรกรอยู่รอดได้ ต้องพึ่งพาตัวเอง สร้างแหล่งน้ำสำรองเป็นของตัวเอง”

เพราะเป็นหลักประกันในการทำอาชีพเกษตรได้ดีที่สุด ดูอย่างเกษตรกร ทำการเกษตรแบบผสมผสานตามหลักทฤษฎีใหม่...เกิดภัยแล้ง ทำไมเกษตรกรกลุ่มนี้ถึงไม่เดือดร้อน นั่นเพราะมีบ่อน้ำเป็นของตัวเอง

เกษตรกรต้องเลิกคิด การขุดบ่อในที่ดินทำให้สูญเสียที่ทำกิน...ต้องคิดใหม่ มีสระน้ำ คือการให้โอกาสตัวเองมีทางหาเงินได้ทั้งปี ยุคโลกร้อนขืนมัวรอแต่ฝนฟ้า ชีวิตจะเอาแน่เอานอนไม่ได้เหมือนฝน.

สะ–เล–เต

25 ม.ค. 2559 09:57 25 ม.ค. 2559 09:57 ไทยรัฐ