ข่าว
100 year

ผอ.รพ.แนะซื้อของไหว้เทศกาลตรุษจีน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 ม.ค. 2559 07:30 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. นพ.วิริยะ เอี๊ยวประเสริฐ ผอ.รพ.ชัยนาทนเรนทร เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 7 ก.พ. ชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากจะมีพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ และจะต้องมีการจับจ่ายซื้ออาหาร ไม่ว่าจะเป็นไก่ เป็ด ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมถ้วยฟู ซึ่งหากไม่ระมัดระวังในการเลือกซื้ออาจได้อาหารที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งเมื่อรับประทานอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ การเลือกซื้ออาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีนอาหารสดต้องมีสภาพที่ปกติ เนื้อแน่น มีสีสม่ำเสมอตามธรรมชาติและปราศจากกลิ่นที่น่ารังเกียจ ขนมต่างๆที่จะนำมาเซ่นไหว้ควรเลือกขนมที่สีไม่ฉูดฉาด มีสีกลิ่นรสปกติ บรรจุอยู่ในภาชนะบรรจุที่สะอาดและไม่มีสีออกมาปนเปื้อนกับอาหาร การเลือกซื้อผักผลไม้สามารถลดการตกค้างของสารกำจัดศัตรูพืชได้ เช่น ล้างโดยใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต (ผงฟู) และล้างน้ำสะอาดหลายๆครั้ง เปิดน้ำให้ไหลผ่านและใช้มือทำความสะอาดนาน 2 นาที หรือใช้ด่างทับทิมแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10นาที เพื่อให้ความมั่นใจแก่ประชาชนที่จะบริโภคเป็ด ไก่ ในช่วงเทศกาลตรุษจีนว่ามีความปลอดภัยอย่างแน่นอน

ดังนั้น รพ.ชัยนาทนเรนทร จึงขอแนะนำการเลือกซื้อสัตว์ปีกและอาหารคาวหวานให้ปลอดภัย คือ การเลือกซื้อไก่ปกติจะมีสีขาวอมเหลืองทั่วทั้งตัว หากมีจุดคล้ำหรือจ้ำๆ โดยเฉพาะส่วนหัว หงอน และรอบคอ แสดงว่าอาจเป็นไก่มีโรค หรืออาจติดเชื้อหวัดนก ควรเลือกซื้อเป็ดไก่ที่ดูสดใหม่ เนื้อไม่มีสีคล้ำ ผิวหนังหรือเครื่องในไม่มีจ้ำเลือด สำหรับไข่ไก่และไข่เป็ดควรเลือกฟองที่ดูสดใหม่ และไม่มีมูลไก่หรือมูลเป็ดติดเปื้อนที่เปลือกไข่ ก่อนปรุงควรนำมาล้างให้สะอาด ขณะประกอบอาหารไม่ควรใช้มือที่เปื้อนมาจับต้องจมูก ตา และปาก และหมั่นล้างมือบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจับต้องเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ และเปลือกไข่ที่มีมูลสัตว์เปื้อน ควรแยกเขียงสำหรับหั่นอาหารที่ปรุงสุกและอาหารดิบ หรือเขียงผักผลไม้โดยเฉพาะไม่ใช้เขียงเดียวกัน เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิริยะ เอี๊ยวประเสริฐโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทรเทศกาลตรุษจีนซื้อของไหว้แนะนำการเลือกซื้อสัตว์ปีกความปลอดภัยข่าวทีมข่าวสาธารณสุขไทยรัฐฉบับพิมพ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้